Độ tuổi bị đột quỵ ở Việt Nam ngày càng trẻ hóaĐộ tuổi bị đột quỵ ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa

15:15 12/6/2013

Đột quỵ tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa, nhiều bệnh nhân được đưa đến cấp cứu khi chưa đến 20 tuổi. Theo thống kê, mỗi năm, Việt Nam có 200.000 người mắc chứng đột quỵ thì gần 100.000 người đã tử vong. Những người còn sống sót sau điều trị đều phải chịu những hậu quả nặng nề.

Theo Hội Phòng, chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch máu não. Bệnh xuất hiện ở các lứa tuổi khác nhau với tần suất khác nhau. Tần suất phổ biến là 1,5 ca/1.000 người/năm, ở lứa tuổi 75 là 10 ca/1.000 người/năm. Riêng tại TP. HCM, trong khoảng 19.000 người mắc đột quỵ mỗi năm thì đến 1.000 ca đã tử vong.
 
Độ tuổi bị đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa. Theo các bác sĩ, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không trừ một ai từ trẻ nhỏ cho đến người già, từ lao động trí óc cho đến lao động chân tay, người nghèo. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga (Phòng kế hoạch tổng hợp) cho biết, số người trẻ bị đột quỵ vào viện cũng tăng với tỷ lệ 20 – 30% so với vài năm trước đây.
 
Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng - khoa Bệnh lý mạch máu não BV Nhân Dân 115  cho biết, mỗi ngày khoa điều trị cho khoảng 140 – 160 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Cách đây 10 năm chỉ có khoảng 1,7% số bệnh nhân trẻ tuổi, nhưng đến nay đã là 3%, trong đó bệnh nhân nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.
 
Theo bác sĩ Trần Chí Cường, Trưởng khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Đại học Y – Dược TP HCM, đột quỵ hiện là “sát thủ” giết người có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Nguyên nhân do nhồi máu não hoặc xuất huyết não, trong đó 80% do nghẽn hoặc hẹp mạch máu não.
 
Mới 20 tuổi, N.H.C (Long An) đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Cao lớn và không có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch, nhưng anh C cũng đã bị nhồi máu não dẫn đến đột quỵ sau những triệu chứng nhức đầu dữ dội, choáng váng kèm theo nôn ói và hôn mê.
 
Mới đây, bệnh viện 115 cũng đã tiếp nhận 3 trường hợp đột quỵ ở độ tuổi dưới 30, trong đó, anh Nguyễn Minh T (20 tuổi) nhập viện trong tình trạng không cử động chân tay, liệt nửa người bên phải. Qua chẩn đoán, các bác sĩ nhận định anh T bị nhồi máu bán cầu não phải.
 
Sức khỏe bình thường nhưng sau một đêm ngủ dậy, chị Lê Thị M, 25 tuổi, ở Thủ Đức cũng thấy hoa mắt, nửa người bên trái không cử động được. Đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu cũng vừa ra đi ở tuổi 37 do đột quỵ. Gia đình đạo diễn cho biết, do áp lực công việc nên lịch sinh hoạt thất thường dẫn đến suy nhược cơ thể và đột quỵ, khi phát hiện ra thì đã quá muộn.
 
Bệnh viện Đại học Y – Dược, Bệnh viện Nhi Đồng 1,2 ở TP. HCM cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi mới 3 tuần tuổi cũng mắc chứng bệnh này.
 
Theo các chuyên gia y tế, người bị đột quỵ sẽ có các dấu hiệu như tê hay liệt mặt hoặc tay chân, không nói được hoặc khó nói, đột ngột mất thị lực, đột ngột nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng vận động. Những người bị đột quỵ dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng cơ hội sống sót là rất mong manh hoặc nếu có qua khỏi thì cũng để lại những di chứng nặng nề. Trong đó, khoảng 30% người sống sót qua đột quỵ phải cần người chăm sóc, 50% không thể làm bất cứ việc gì sau khi ngã bệnh. Ngoài ra, 1/3 số trường hợp bị đột quỵ sẽ bị trở lại trong vòng 5 năm.
 
Những người bị đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Chỉ cần cấp cứu sớm trong 10 – 15 phút thì cơ hội sống sót của bệnh nhân tăng thêm 30%. Tuy nhiên, thực tế Việt Nam đang thiếu những trung tâm điều trị căn bệnh này nên nhiều người đã mất cơ hội được cứu sống.
 

Từ Khóa :