Đồ nếp hợp vị ngày đông



Đồ nếp hợp vị ngày đông

Thái Chi 10:0 27/1/2018

Trong cái rét mùa xuân lắc rắc mưa, những món đồ nếp dễ khiến mọi người gật đầu bằng lòng thưởng thức hơn mùa hè oi nóng.

Những món ăn được làm từ gạo nếp dưới đây, có món được ăn quanh năm như bánh rán, xôi nóng nhưng cũng có món chỉ bán theo mùa như bánh khúc, bánh chưng rán… Vì thế nói đây là những món ăn từ gạo nếp được yêu thích hơn và “lên ngôi” khi trời trở lạnh quả không sai.

Bánh rán

Bánh rán ngọt, bánh rán mặn là một trong những món quà vặt được người già lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Thứ bánh được làm chủ yếu là bột nếp, thêm chút bột tẻ, đường hay khoai tây, pha trộn theo tỷ lệ khéo để có vỏ bánh không quá dày, khi chiên rán xong thì giòn thơm, vàng ruộm. Ngày hè người ta chọn bánh rán ngọt để ăn chơi hay bánh rán mặn trong bữa phụ chờ đến giờ cơm tối.

Ảnh: Thái Chi

Quán bánh rán nào ngon đều đông khách, nhất là trong những buổi chiều đông, thực khách có người đứng chờ mua về,  có người ngồi chờ đến lượt ăn, vòng trong vòng ngoài kín cả hè phố. Ấy vậy mà ai cũng vui vẻ chờ để được ăn bánh rán nóng hôi hổi, giúp lót dạ xế chiều, xua tan cái lạnh mùa đông.

Các món xôi nóng

Cũng như bánh rán, các món xôi nóng bán buổi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô… hay xôi bán chiều tối chủ yếu là các loại xôi thịt, giò chả trứng, cũng được bán cả 4 mùa. Thế nhưng chỉ cần sang đông thì dường như những món xôi thơm mùi nếp mới này lại càng được thực khách ưu tiên lựa chọn.

Có lẽ là do không chỉ dễ ăn, giá cả hợp lý và có nhiều loại để lựa chọn, món xôi nóng ăn trong ngày đông không bị bứ cổ, khó nuốt như trong mùa hè nóng bức. Cũng bởi thế mà khi đón những gói xôi nóng hổi từ tay người bán, thực khách đã thấy ấm lòng ngay từ miếng xôi đầu tiên.

Bánh chưng rán

Không phải chờ đến Tết mới được ăn bánh chưng rán như thời bao cấp, giờ người ta ăn nó quanh năm. Nhưng chỉ đến mùa đông, những hàng bánh chưng rán mới đông khách hơn. Các chị hàng rong cũng dẻo mồm hơn khi rao bánh chưng rán trên mọi con phố.

Bánh chưng rán ngon ngoài việc được gói bằng gạo nếp ngon cùng đỗ xanh, thịt ba chỉ thì khi rán với mỡ lợn sẽ tăng hương vị và có mùi thơm hơn rất nhiều. Vì thế bánh chưng rán là một trong số những món quà sáng, được chế biến từ gạo nếp thực sự được yêu thích trong mùa đông ở Hà Nội

Bánh trôi nóng

Khi trời sang thu, cũng là lúc các quán chè bổ sung thêm món bánh trôi nóng, còn gọi là bánh trôi tàu trong thực đơn của quán mình. Vì thế chỉ đến mùa đông, bạn mới có thể thưởng thức món bánh nóng hổi, thơm mùi nếp, mùi đường thẻ và mùi gừng này.

Ảnh: 2sao

Cũng chỉ là món quà vặt nhưng bánh trôi nóng thực sự là lựa chọn hàng đầu của những người hảo ngọt. Từng viên bánh được nặn từ bột nếp xay nhuyễn, bên trong có nhân đậu xanh và nhân vừng đen, được nấu chín tới trong nồi nước đường dậy mùi ấm nóng của gừng đập dập, thêm chút nước cốt dừa, lạc rang giã rối, ăn đến đâu cảm nhận đến đó độ dẻo thơm của nếp.

Đối với một số người, đồ nếp gây nóng cổ, tuy nhiên, ngày đông lạnh giá lại cực kỳ hợp để những món đồ nếp “lấy lòng” thực khách. Có lẽ do cảm giác ấm bụng của món ăn từ gạo nếp, giúp đanh tan cái rét bên ngoài khiến người ta nghĩ về món ăn này nhiều hơn khi  đông về.

 


Thái Chi