Đồ chơi Trung thu truyền thống đang hồi sinh?Đồ chơi Trung thu truyền thống đang hồi sinh?

Vĩ Thanh 18:54 7/9/2015

Càng gần đến Trung thu, tuyến phố Hàng Mã (Hà Nội) càng được tô thắm bởi nhiều mặt hàng đồ chơi Trung Thu. Đáng chú ý trong mùa Trung thu năm nay, đồ chơi truyền thống như: mặt nạ giấy bồi, đầu lân, đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn giấy bóng kính truyền thống… đã xuất hiện nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ người Việt không còn hứng thú với đồ chơi Trung Quốc như trước mà đang có xu thế quay trở lại với đồ chơi truyền thống .

Sự quay lưng của người tiêu dùng với nhiều sản phẩm đèn lồng, đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc do lo ngại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều thương lái cho biết: Biến động về tỷ giá của Nhân dân tệ trong thời gian gần đây khiến việc buôn bán nhiều mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc về Việt Nam gặp khó khăn. Cùng với đó, nhiều phụ huynh có xu hướng quay lại lựa chọn những đồ chơi Trung thu truyền thống để giúp con trẻ tận hưởng tiết Tết này đúng nghĩa hơn.
 
Chính điều này đã phần nào tạo điều kiện cho nhiều mặt hàng đồ chơi truyền thống có thêm chỗ đứng trên thị trường. Dù số lượng chưa thật sự áp đảo do không quá đa dạng về chủng loại và mẫu mã, nhưng nhiều đồ chơi truyền thống như: các loại đèn Trung thu (đèn ông sao, đèn bóng kính, đèn kéo quân…), mặt nạ giấy bồi, trống… vẫn được nhiều cửa hàng nhập về.
 
Dạo quanh tuyến phố đồ chơi Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Lược không khó để nhận thấy những mặt hàng đồ chơi truyền thống đã được bày bán nhiều hơn hẳn mùa Trung thu năm ngoái.
 
 
Những chiếc đèn ông sao đủ kích cỡ, đầu lân hay các loại mặt nạ giấy bồi được nhiều cửa hàng nhập về với số lượng lớn để bán lẻ và đổ buôn.
 
Hiện tại, đèn ông sao vẫn là mặt hàng hoàn toàn “độc quyền” trong đồ chơi Trung thu của Việt Nam. Tuy có nhiều món đồ chơi hiện đại, đèn lồng chạy bằng pin, nhưng nhiều gia đình vẫn chọn mua đèn ông sao cho trẻ như một phần không thể thiếu để tạo nên không khí, phong vị cho Tết Trung thu.
 
 
 
 
 
Những dòng sản phẩm truyền thống được bán thành gian hàng riêng ở cuối phố Hàng Mã (gần đoạn giao với Hàng Cót) và xen lẫn với những món đồ chơi hiện đại tại nhiều cửa hàng dọc tuyến phố này.
 
Do sự phát triển nhanh của thị trường, những sản phẩm được sản xuất công nghiệp luôn có lợi thế cạnh tranh về giá bán, mẫu mã thường xuyên cập nhật theo đúng xu hướng được trẻ em và những người trẻ tuổi yêu thích, nên những món đồ chơi hiện đại hiện vẫn luôn áp đảo trên thị trường đồ chơi. Chưa thể kỳ vọng đồ chơi truyền thống sẽ quay về thời kỳ hoàng kim, áp đảo các chủng loại đồ chơi khác, nhưng việc những món đồ chơi này vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn có thể giúp đồ chơi Trung thu truyền thống có thêm nhiều “đất sống”.
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :