Djokovic quyết phá hai kỷ lục lớn của FedererDjokovic quyết phá hai kỷ lục lớn của Federer

Quang Huy 14:4 16/7/2019

Sau chức vô địch Wimbledon 2019, Djokovic đã không gần ngại đặt ra mục tiêu vượt qua “huyền thoại sống” Federer ở hai tiêu chí lớn. Đó là số danh hiệu Grand Slam và thời gian xếp vị trí số 1 thế giới.

Sau chức vô địch Wimbledon 2019, Djokovic đang đặt ra mục tiêu vượt qua Federer về số danh hiệu Grand Slam và thời gian xếp vị trí số 1 thế giới

Trả lời phỏng vấn Tennis Channel, Novak Djokovic cho biết: Lịch sử đang mở ra trước mắt. Grand Slam sẽ là ưu tiên của tôi. Hiện tại, tôi cách không xa kỷ lục về số tuần đứng trên đỉnh ATP. Tôi có thể chinh phục hai cột mốc này. Nhìn vào phong độ thi đấu cũng như thành tích mà Djokovic có được, quả thật mục tiêu mà Nole đặt ra không quá tầm với anh.

Bởi sau khi giành chức vô địch Wimbledon 2019 từ tay Federer, Djokovic đã có 16 danh hiệu Grand Slam. Như vậy, Nole cần thêm 4 danh hiệu nữa để san bằng kỷ lục của Federer và 5 danh hiệu nữa để vượt qua “Huyền thoại sống”. Đây là mục tiêu không quá khó với tay vợt người Serbia. Bằng chứng là Djokovic đã giành 4/5 danh hiệu Grand Slam trong hơn 1 năm qua. Đặc biệt, việc Djokovic vượt qua Federer trên mặt sân sở trường đã phần nào cho thấy sức mạnh của Nole ở thời điểm hiện tại.

Ở mục tiêu lớn tiếp theo, Djokovic cũng không kém Federer nhiều. Hiện tại, Nole có 261 đứng ở vị trí số 1 ATP, xếp thứ 5 trong danh sách các tay vợt có nhiều tuần đứng trên đỉnh nhất. Djokovic chỉ cần thêm 50 tuần để vượt qua kỷ lục 310 tuần của Federer (310 tuần). Như vậy, Djokovic cần chưa đầy một tuần nữa để thiết lập kỷ lục mới. Có lẽ việc hiện thực hóa mục tiêu này còn dễ hơn cả tiêu chí số danh hiệu Grand Slam.

Vậy, Djokovic đang nắm trong tay những lợi thế như thế nào trước đàn anh?

Djokovic kém Federer 6 tuổi, đó là lợi thế lớn của Nole, nhất là khi hai tay vợt đối đầu với nhau. Bởi trong khi gánh nặng tuổi tác khiến Federer phải điều chỉnh lối chơi, thì Djokovic chỉ cần điều chỉnh nhịp độ trận đấu là có thể chiếm được ưu thế về kết quả trên sân. Chung kết Wimbledon 2019 cho thấy điều đó. Đó là chưa kể đến thời gian thi đấu đỉnh cao của Djokovic dài hơn Federer, ngoại trừ trường hợp tay vợt Séc-bi bất ngờ bị chấn thương nặng buộc phải nghỉ thi đấu vĩnh viễn. Điều đó cũng có nghĩa cơ hội Nole giành thêm danh hiệu Grand Slam lớn hơn Federer.

Djokovic có khả năng thích ứng với nhiều mặt sân khác nhau tốt hơn Federer và Nadal

Khả năng thích ứng với các mặt sân của Djokovic cũng tốt hơn. Cả Nadal và Federer đều cần những giải đấu khởi động, ngay cả đó là mặt sân sở trường của họ. Trong khi Djokovic thường bỏ qua giải khởi động trên mặt sân cỏ mà vẫn lên ngôi vô địch, cả khi đối thủ trong trận chung kết là Federer.

Khả năng xoay chuyển tình thế của Djokovic cũng tốt hơn Federer. Tay vợt Séc-bi có thể vượt khó ở những thời điểm không tưởng. Chung kết Wimbledone 2019 là minh chứng sống động cho điều đó. Dù phải đối mặt với hai matchpoint ở game 16 của set 5 quyết định, song Djokovic vẫn lạnh lùng ghi liền 4 điểm để đưa trận đấu trở về trạng thái cân bằng. Thêm nữa, cả 3 set thắng trước Federer của Djokovic đều đến từ loạt đấu súng cân não. Vì thế, chẳng phải ngẫu nhiên mà Nole đều hơn cả Nadal lẫn Federer về thành tích đối đầu với từng tay vợt.

Thêm nữa, ngoài Nadal, Federer, các tay vợt trẻ khó có thể cạnh tranh với Djokovic ở các giải Grand Slam. Kể từ năm 2017 đến nay, chưa có tay vợt trẻ nào ngoài nhóm Big Three giành được danh hiệu Grand Slam.

Nhận định về Djokovic và Federer, HLV Brad Gilbert từng giúp tay vợt huyền thoại Andre Agassigiành 6/8 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp cho rằng: Djokovic có thể vượt Federer về số danh hiệu Grand Slam khi kết thúc sự nghiệp thi đấu.Thậm chí, Brad Gilbert còn cho rằng: Djokovic là ứng viên số 1 ở 10 giải Grand Slam sắp tới. Việc giành 5-6 Grand Slams nữa không phải là nhiệm vụ bất khả thi với Nole.Nhận định của Brad Gilbert ngày càng nhận được sự đồng tình của các nhà chuyên môn.

HLV Brad Gilbertđánh giá cao cơ hội Djokovic vượt qua Federer về số danh hiệu Grand Slam

Ngoài ra, Djokovic còn đứng trước cơ hội vượt qua Federer về số lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới. Hiện tại, cả hai tay vợt đều có 5 lần đạt danh hiệu này. Trong khi đó, với số điểm hiện tại 12.415 điểm, nhiều hơn người xếp ở vị trí kế tiếp Nadal 4.470 điểm, việc Djokovic lần thứ 6 kết thúc năm ở vị trí số 1 trong năm 2019 hoàn toàn khả thi, trừ khi Nole bất ngờ bị chấn thương, phải bỏ các giải đấu diễn ra vào cuối năm.

Tuy đứng trước cơ hội lớn, song Djokovic cũng phải thừa nhận: Cuộc sống chưa thể nói trước điều gì. Dù vậy, Djokovic tin rằng: Chúng ta có thể làm được bất cứ điều gì, nếu tin tưởng vào mục tiêu đề ra.


Quang Huy