Djokovic hạ Nadal, Serbia vô địch ATP Cup lần đầu tổ chứcDjokovic hạ Nadal, Serbia vô địch ATP Cup lần đầu tổ chức

Quang Huy 11:12 13/1/2020

Serbi đã trở thành đội đầu tiên vô địch ATP Cup. Thành tích này có công lớn của Djokovic khi anh có trận thắng quan trọng trước Nadal để cân bằng tỷ số cho Serbia và cùng với Troicki thắng trong trận đánh đôi quyết định.

Djokovic góp công lớn trong chức vô địch ATP CUP lần đầu tiên được tổ chức

Djokovic chịu không ít áp lực khi bước vào trận đánh đôi thứ 2 sau khi đồng đội Dusan Lajovic đã để thua Roberto Bautista Agut với tỷ số 5-7, 1-6 ở trận đánh đơn đầu tiên. Áp lực càng tăng lên khi đối thủ của anh ở trận đấu quan trọng này lại là tay vợt số 1 thế giới Nadal. Tuy nhiên, mạch thắng 18 trận liên tiếp trên sân cứng kể từ năm 2013 đã mang lại cho Djokovic sự tự tin khi phải đối đầu với Nadal. Điều này được thể hiện rất rõ qua kết quả trận đấu, nhất là trong set 2.

Trong set 1, Djokovic tỏ ra vượt trội so với Nadal cả về giao bóng lẫn khả năng tấn công cuối sân. Tay vợt số 2 thế giới đã giành hai break của Nadal để giành chiến thắng 6-2 trong set 1.Sau khi thất bại nhanh chóng trước Djokovic ở set 1 với tỷ số 2-6, Nadal có cơ hội cân bằng tỷ số trong set 2 để qua đó nuôi hy vọng chấm dứt chuỗi 18 set thua trên sân cứng khi dẫn trước Djokovic khi dẫn 3-2 và 40-0 trong game giao của Djokovic. Nhưng tay vợt Séc-bi đã cứu thua thành công hai cú ace cùng cú thuận tay ghi điểm winner trước khi lập lại thế cân bằng trong set 2. Điều đó lý giải tại sao Nadal chỉ hai lần thắng game giao bóng của Djokovic trên mặt sân cứng.

Djokovic hạ Nadal trong trận đánh đơn

Thế trận cân bằng tiếp tục được giữ vững buộc hai tay vợt phải bước vào loạt tie-break định mệnh. Ở loạt đấu súng cân não, Nadal vươn lên dẫn 2-1 và cầm giao bóng, nhưng lại để Djokovic nhanh chóng gỡ hòa. Khi tỷ số đang quân bình 4-4, Djokovic đã thắng liền ba điểm để khép lại set đấu với tỷ số sít sao 7-6 qua đó giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 2-0.

Đây không chỉ là chiến thắng thứ 9 trên sân đất nện và là chiến thắng thứ 29 của Djokovic trong 55 năm đối đầu với Nadal mà còn có ý lớn hơn khi giúp Séc-bi cân bằng tỷ số với Tây Ban Nha trong cuộc đua đến chức vô địch ATP Cup lần đầu tiên được tổ chức.

Tỷ số hòa 1-1 sau hai trận đánh đơn buộc Tây Ban Nha và Séc-bi phải bước vào trận đánh đôi quyết định. Nadal đã rút lui để bảo toàn thể lực nhằm hướng đến Australia Mở rộng 2020 vì có dấu hiệu kiệt sức sau khi thua Djokovic ở trận đánh đơn trước đó.

Djokovic - Troicki ăn mừng trong trận đánh đôi quyết định

Quyết định rút lui của Nadal khiến Feliciano Lopez được chọn thay thế. Trong trận đánh đôi quyết định, Lopez cùng Carreno Busta đã dẫn lên dẫn trước 3-1 trong set 1. Nhưng Djokovic và Troicki đã nhanh chóng đảo ngược tình thế khi thắng 5 game liên tiếp. Thừa thắng xông lên, Djokovic và Troicki đả bại Lopez - Carreno Busta trong set 2 với tỷ số 6-4 để giúp Séc-bi giành chức vô địch ATP Cup.

Phát biểu sau trận đấu, Djokovic cho biết: "Đây là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất đời. Tôi sẽ nhớ khoảng khắc này đến suốt đời. Bởi dù đã nhiều lần hạnh phúc trong 15 năm qua, nhưng được thi đấu cho đất nước bên những đồng đội lâu năm là điều không gì sánh được".

Xem thêm:

Federer, Nadal hay Djokovic sẽ trở thành tay vợt vĩ đại nhất 


Quang Huy