Đình chỉ bay siêu tiêm kích F-35 trên toàn cầu sau tai nạn kinh hoàngĐình chỉ bay siêu tiêm kích F-35 trên toàn cầu sau tai nạn kinh hoàng

HV 8:28 12/10/2018

Mỹ đã bất ngờ đình chỉ bay toàn bộ máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của các lực lượng vũ trang nước này và đối tác quốc tế sau vụ rơi F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bị rơi khi bay huấn luyện ở Nam Carolina ngày 28/9.

Siêu tiêm kích F-35 bị tạm đình chỉ bay sau vụ tai nạn F-35B khi bay huấn luyện

AFP dẫn lời người phát ngôn Văn phòng quản lý chương trình F-35 (JPO) Joe DellaVedova cho biết: Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và đối tác quốc tế đã ngừng vận hành tiêm kích tàng hình F-35 để nhà sản xuất Lockheed Martin kiểm tra ống dẫn nhiên liệu trong động cơ của siêu tiêm kích này. Lệnh đình bay áp dụng cho tất cả phiên bản của máy bay chiến đấu F-35, kể cả F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

Quyết định được đưa ra sau khi cuộc điều tra sơ bộ được tiến hành sau vụ rơi tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho thấy có vấn đề trong hệ thống ống dẫn nhiên liệu của chiến đấu cơ này. Dự kiến, quá trình kiểm tra kéo dài 24-48 giờ. Những bộ phận bị lỗi sẽ được Lockheed Martin thay thế nhằm ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.

Hiện trường vụ rơi máy bay tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đến nay, Lockheed Martin đã bàn giao khoảng 320 tiêm kích F-35 cho lực lượng vũ trang hoa Kỳ và nhiều đồng minh của Mỹ như: Israel, Anh, Italia... Hiện tại, các quốc gia đã mua và biên chế F35 vào lực lượng vũ trang của họ cũng đã đình bay siêu tiêm kích này để tiến hành kiểm tra.

Máy bay tàng hình F-35 được xem là chiến đấu cơ đắt giá nhất trong lịch sử. F-35 có thể hạ cánh theo chiều thẳng đứng, giống như trực thăng và có thể cất cánh trên đường băng ngắn. Nhờ đó, siêu tiêm kích tàng hình này có thể hoạt động trên tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường.

Tuy vậy, chương trình F-35 đã gây nhiều tranh cãi ngay khi vừa khởi động do bị xem là hệ thống vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ, tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD. Dù mỗi chiếc F-35 thế hệ 5 có giá khoảng 115 triệu USD, nhưng dòng tiêm kích đắt đỏ này đã phải đón nhận nhiều đánh giá thiếu tích cực cũng như sự ngờ vực về hiệu suất hoạt động và khả năng  đảm bảo an toàn cho phi công khi tác chiến. Những tranh cãi về khả năng tác chiến của F-35 khiến nhiều đồng minh của Mỹ quan ngại. Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Elisabetta Trenta tuyên bố không mua thêm máy bay chiến đấu F-35 cũng như cân nhắc khả năng hủy bỏ hợp đồng mua F-35 đã ký kết với Mỹ.


HV