Din Tai Fung, bánh bao châu Á được yêu thích tại châu ÂuDin Tai Fung, bánh bao châu Á được yêu thích tại châu Âu

Phương Linh 13:0 20/12/2018

Din Tai Fung là thương hiệu bánh bao Đài Loan, khá nổi tiếng ở châu Á.

Chỉ cần cắn thử vài miếng, bạn sẽ hiểu tại sao Din Tai Fung lại trở thành loại bánh bao được ưa thích đến thế. Din Tai Fung cũng là tên của chuỗi nhà hàng ở Đài Loan, chuyên bán bánh bao nhỏ nhân thịt lợn cùng phần nước súp “không thể cưỡng lại” bên trong bánh.

Với những người chưa từng nếm qua hoặc chưa nghe thấy tên tuổi của Din Tai Fung, nếu lần đầu thấy loại bánh bao này, thể nào họ cũng… coi thường vì chiếc bánh nhỏ xíu, chỉ ngang bằng với một trái bóng bàn tròn trĩnh. Thế nhưng, đây lại là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực tinh tế. Với mỗi chiếc bánh nhỏ này, bạn sẽ trông thấy 18 nếp gấp phức tạp quanh từng chiếc bánh. Gắp bánh lên một chiếc thìa, bạn dùng đũa để chọc vào lớp vỏ bánh, một phần nước sốt trong nhân bánh sẽ chảy ra. Bạn hứng nước sốt trên chiếc thìa có sẵn, rồi từ tốn thưởng thức hương vị của chiếc bánh bao này với cả nhân thịt lợn ngon lành bên trong.

Những chiếc bánh bao có kích thước như quả bóng bàn này là đặc sản của Din Tai Fung

Din Tai Fung luôn được “cảnh báo” cho các thực khách là chiếc bánh này có thể… gây nghiện cả đời.

Trong những năm đầu mở cửa, Din Tai Fung đã kiếm được giải “ngôi sao Michelin”, đây là giải thưởng hiếm hoi dành cho một nhà hàng với những sản phẩm tương đối rẻ tiền.

 

Đến nay, Din Tai Fung đã ra mắt nhà hàng châu Âu đầu tiên tại thủ đô nước Anh, khai trương tại vườn Covent vào tháng 12.

Cơn bão Din Tai Fung đã tấn công tới London

Không gian nhà hàng Din Tai Fung ở nước Anh cao cấp hơn những chuỗi nhà hàng ở châu Á. Việc trang trí tường và quầy bar được ủy quyền cho nghệ sĩ người Singapore Tan Oe Pang thực hiện. Với bánh bao Din Tai Fung nổi tiếng, các thành phần chính trong bánh như gạo, bột mì, nước tương được nhập khẩu từ Đài Loan để duy trì nhất quán hương vị của bánh, trong khi các thành phần tươi khác được lấy ngay từ địa phương.

Nhưng liệu Din Tai Fung có chiến thắng khi tới thị trường London, một thành phố đang có rất nhiều sự lựa chọn ẩm thực châu Á đích thực và có chất lượng tuyệt hảo?

Ching He Huang, một đầu bếp và chuyên gia ẩm thực người Trung Quốc, sinh ra ở Đài Loan, nhưng hiện đang sống ở London cho biết: London là một điểm đến hàng đầu cho những gì liên quan đến ẩm thực. Tuy nhiên, ngành ăn uống ở đây khá cạnh tranh, khách hàng lại luôn đòi hỏi những món ăn chất lượng tốt nhất. Những người đã biết tới Din Tai Fung sẽ luôn trung thành, yêu mến và… sống chết với món ăn này. Din Tai Fung luôn có những người hâm mộ khó tính ở khắp mọi nơi. Trong khi đó, những người dân địa phương chưa từng biết đến loại bánh này. Nhưng nếu xuất hiện ở thị trường London, họ sẽ sớm biết tới thôi.

Bánh bao Din Tai Fung luôn được được chuẩn bị với cùng một công thức trên khắp thế giới

Người sáng lập ra chuỗi cửa hàng Din Tai Fung là Bing Yi yang, đến từ miền bắc Trung Quốc. Ông bắt đầu làm bánh bao với vợ tại Đài Bắc vào năm 1972. Con trai của họ là Yang Chi Hua, hiện là chủ tịch công ty. Trước đó, vị chủ tịch này khá hoang mang với công việc đang nắm bắt. Anh lo lắng về độ chính xác, tiêu chuẩn của từng chiếc bánh và các quy tắc phục vụ sao cho tốt nhất trong nhà hàng. Để rồi từ đó, những trăn trở, lo lắng đã khiến anh phải cố gắng hết sức, trở thành động lực giúp anh mở rộng thêm chuỗi nhà hàng và tiến ra thị trường quốc tế.
Din Tai Fung đang có 150 nhà hàng trên khắp thế giới, chủ yếu là ở châu Á, số ít nằm ở bờ tây Hoa Kỳ và Dubai.

Cho dù bạn ăn ở nhà hàng Din Tai Fung nào, các loại bánh bao của họ luôn được chuẩn bị theo một hình thức tương tự nhau, trong một nhà bếp rộng có kính xung quanh. Khách hàng có thể nhìn trực tiếp vào bếp, được trông thấy các nhân viên mặc áo khoác trắng, đầu đội mũ, tóc có lưới che và đeo khẩu trang. Mỗi người trong số họ đều cân nhắc, tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị bột và cân đong đo đếm sao cho chuẩn xác số lượng. Các đầu bếp ở đây được đào tạo nghiệp vụ tối đa sáu tháng và phải vượt qua một bài kiểm tra để bước sang các giai đoạn tiếp theo.

Trong số những người tham dự buổi khai mạc Din Tai Fung tại London vừa qua có chính trị gia nổi tiếng Boris Johnson và phát thanh viên Stephen Fry

Sự thành công của chuỗi nhà hàng Din Tai Fung đã trở thành một câu chuyện, một đề tài nghiên cứu và giảng dạy tại khoa kinh tế, bao gồm cả trường đại học Harvard nổi tiếng. Nhưng trong ngày khai trương ở London, chủ tịch Yang đã vô cùng khiêm tốn tuyên bố: “Tôi chỉ biết làm ra chiếc bánh xiaolongbao” (Tiểu Long Bao, loại bánh bao nhỏ tí xíu).

Đây là cảnh xếp hàng của các thực khách, chờ đợi được vào ăn bánh bao trong buổi khai trương đầu tiên của Din Tai Fung tại London

Một chi nhánh thứ hai của nhà hàng tại Anh quốc sẽ được mở ra ở Center Point, London vào năm 2019 vì thị trường này được tin là có thể nắm giữ tiềm năng cho 20 nhà hàng tại đây.


Phương Linh