Điều ít biết về biểu tượng “Quả bí ngô” trong ngày HalloweenĐiều ít biết về biểu tượng “Quả bí ngô” trong ngày Halloween

Hoàng Lê 10:30 15/10/2017

Cứ đến tháng Mười, các gia đình ở Phương Tây đều háo hức chuẩn bị những quả bí ngô (còn gọi là bí rợ, bí đỏ) thật to, thật đẹp để tham dự hội thi bí ngôi. Hoạt động này như là bước “chạy đà” cho ngày Halloween độc đáo được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10.

Quả bí ngô là biểu tượng của lễ hội Halloween

Lễ hội Halooween là kết quả của nhiều biến đổi qua hàng thế kỷ. Trước đây, lễ hội này hầu như chỉ diễn ra ở các nước phương Tây. Nhưng giờ đây, những nét độc đáo của Halloween đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Lễ hội diễn ra vào ngày cuối của tháng 10 cùng với những hoạt động được tổ chức ở những địa điểm cách đó vài ngày. Cuối tháng 10, không khí Halloween đã có mặt khắp phố cùng với hội thi bí ngô được người dân chuẩn bị.

Lồng đén bí ngô trong đêm Halloween

Ở Mỹ, hội thi bí ngô diễn ra rất sớm, giữa tháng 10, người dân Mỹ, gồm cả người gốc Việt háo hức chuẩn bị quả bí ngô thật to, thật đẹp để tham dự hội thi. Ban giám khảo là những người có uy tín và có vốn kiến thức xã hội nhất định có nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” quyết định thứ hạng trong hội thi bí ngô. Kết quả, ai có được quả bí ngô đẹp nhất, to nhất là người thắng cuộc.

Các em nhỏ vô cùng thích thú quả bí ngô trong lễ hội đặc biệt này

Lễ hội Halloween là ngày lễ của những bộ trang phục kỳ quái và của những quả bí ngô to đùng được khoét lổ và đốt nến bên trong. Từ lâu, bí ngô được xem là biểu tượng và được cải biến thành nhiều kiểu dáng mới lạ. Quả bí ngô khoét lỗ làm nón đội đầu hoặc có thể vẽ thêm họa tiết hoa văn để tạo nên nét đặc trưng riêng biệt. Lễ hội  diễn ra vào ngày 31/10 và kéo dài đến tận sáng hôm sau. Hình ảnh những em bé trong trang phục kỳ quái với quả bí ngô trên tay đến gõ cửa từng nhà là hoạt động thú vị nhất trong ngày lễ đặc biệt này.

Người Việt trong hội thi bí ngô ở Mỹ

Theo truyền thuyết, quả bí ngô trong ngày Halloween có nguồn gốc từ củ cải đỏ và bắt đầu từ câu chuyện thần thoại. Theo đó, nhân vật chính trong câu chuyện ấy là chàng Jack hà tiện vẫn được người Ailen kể đi kể lại cho nhau nghe và xem đó là điều thú vị nhất trong lễ hội này. Jack là anh chàng lém lỉnh, láu cá và thích đi lừa người khác để đổi lấy niềm vui. Với sự thông minh của mình, Jack có thể lừa được bất cứ một ai kể cả quỷ, Jack cũng chẳng chừa.

Quả bí ngô to có thể lên đến vài trăm kg

Một lần nọ, Jack lừa quỷ leo lên cây rồi vẽ thập giá quanh thân cây không cho quỷ xuống (quỷ rất sợ hình chữ thập). Khi quỷ van xin, Jack ra điều kiện không được cướp đi linh hồn của mình mới cho quỷ xuống. Vậy mà sau khi xuống tới đất, quỷ đã cướp đi linh hồn của anh chàng láu cá này. Jack chết, thiên đường không mở cửa cho một người toàn đi làm chuyện xấu như Jack, nên anh ta đành phải ngậm ngùi xuống địa ngục. Thế nhưng, khi đến đó, quỷ chợt nhớ đến lời hứa không cướp linh hồn với Jack, nên không cho Jack vào. Thành ra, linh hồn anh chàng Jack hà tiện cứ thế mà vất vưởng chẳng biết đi về đâu.

Trong đêm tối, Jack bèn xin quỷ một hòn than lấy từ địa ngục rồi đào một củ cải đỏ, khoét rỗng đặt hòn than vào soi đường. Cứ như vậy linh hồn Jack đi lại lang thang giữa thiên đường và địa ngục với chiếc lồng đèn củ cải trên tay. Sau đó, người Ailen di dân đến Mỹ. Họ nhận thấy nước Mỹ có nhiều bí đỏ, nên lấy bí đỏ để thay thế củ cải làm biểu tượng Halloween từ đó. Quả bí ngô to lớn sẽ thuận lợi trong việc khắc mặt anh chàng Jack láu cá, nhân vật thần thoại vô cùng thú vị đối với trẻ em trong lễ hội này.

Kể từ đó, Mỹ được xem là một trong những quốc gia đầu tiên tổ chức hội thi bí ngô trong những ngày cuối tháng Mười. Đối với họ, bí ngô từ lâu là đặc sản không thể thiếu. Đặc biệt, loại quả này còn là biểu tượng cho lễ hội Halloween mùa đông hàng năm.


Hoàng Lê