Diễn viên hài Piko Taro và Trump gây sốt cộng đồng mạngDiễn viên hài Piko Taro và Trump gây sốt cộng đồng mạng

15:18 7/11/2017

Nghệ sĩ người Nhật Piko Taro, tác giả của một video rất ngắn lan truyền trên mạng từ tháng 8 năm 2016, đã tham gia vào đoàn ngoại giao của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhân dịp chuyến thăm của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 8/2016, Daimao Kosaka, một nghệ sĩ hài tuổi trung niên ít được biết đến, lấy tên Piko Taro cho bài hát PPAP (Pen Pineapple Apple Pen),45 giây với những từ không thể đơn giản hơn “I have a pen, I have an Apple Uh! Apple-pen ! I have a pen, I have pineapple Uh ! Pineapple - pen!” Clip này đã lan truyền rất nhanh, đạt đến hàng trăm triệu lượt xem trên YouTube, đặc biệt là khi ca sĩ Justin Bieber đã tweet video này là video được anh yêu thích trên mạng.

Tháng 10/2016, sách kỷ lục Guinness ghi nhận là bài hát ngắn nhất lọt vào Billboard Hot 100, bảng xếp hạng hàng tuần cho các tác phẩm phổ biến nhất ở Mỹ. PPAP cũng là một trong những bài hát hiếm hoi của Nhật được nêu trong các bảng xếp hạng quốc tế. Nó cũng được nhắc đến trong phim hoạt hình Thế giới bí mật của Emoji, một bằng chứng cho thấy tiếng vang quốc tế của nó.

Trong chuyến thăm chính thức ngày 5/11, Trump đã gặp Nhật Hoàng, chơi golf và tham gia thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên. Tối thứ hai, được mời dự bữa tiệc tối cấp nhà nước với Thủ tướng Shinzo Abe, được xem trình diễn của Piko Taro. Con gái thứ của Trump là Arabella, trong một hành động ngoại giao, đã thể hiện trên mạng xã hội sự hâm mộ với nghệ sĩ này.

Cuộc gặp với Tổng thống Mỹcủa Piko Taro không phải tình cờ. Ngày 17/7 vừa rồi, ông đã đi cùng Bộ trưởng ngoại giao Nhật đến hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York. Trong sự kiện này, ông đã trình diễn một bản điều chỉnh bài hát của mình với sự tôn vinh các mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia liên hiệp. Việc lựa chọn một diễn viên hài trên mặt trận ngoại giao cho thấy Nhật muốn mang đến một sự tươi mới cho quốc gia này, không phải bởi các tập đoàn công nghiệp vốn đang dính vào bê bối gian lận thép, mà thay đó chính là nền giải trí không khói đang có ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới.