Điện thoại không bị nghe lén, có thứ đáng sợ hơn thếĐiện thoại không bị nghe lén, có thứ đáng sợ hơn thế

Mạnh Linh 7:51 2/5/2019

Nếu bạn có điện thoại thông minh, có thể bạn từng có trải nghiệm đáng sợ này: Sau khi trò chuyện với bạn bè hay đối tác trong môi trường riêng tư, bạn nhấc điện thoại lên và nhìn thấy quảng cáo trên mạng xã hội phản ánh về cuộc trò chuyện ấy. Đó có thể là quảng cáo về đồ picnic sau cuộc thảo luận về bữa tiệc thịt nướng cuối tuần, hay bán hàng về chuyến bay tới một địa điểm bạn nói với bạn mình rằng muốn đến đó.

Điện thoại của bạn không cần thiết bị nghe lén. Có cách làm tốt hơn thế.

Ảnh: AP

Nhiều người có thể lo lắng rằng ứng dụng hay chính điện thoại đã ghi lại các cuộc hội thoại.

Thực tế không hẳn như vậy, mặc dù bạn có thể thay đổi cài đặt trên điện thoại để giảm luồng thông tin mà ứng dụng dữ liệu có thể thu thập.

Tristan Harris, cựu thiết kế của Google, người khởi xướng phong trào Time Well Spent (Tạm dịch: Thời gian có ích) nhằm mục đích đòi lại thời gian và sự chú ý từ các thiết bị kỹ thuật số, đã tiết lộ những gì thực sự diễn ra đằng sau những quảng cáo tức thời như vậy tại Hội nghị toàn cầu của Học viện Milken ở Los Angeles. Không có bản thu bí mật nào, mà các nhà quảng cáo có một cách làm khác.

“Tôi biết thực tế là, các chương trình phân tích dữ liệu cũng như Phó Chủ tịch phụ trách quảng cáo của Facebook đã nói, hứa rằng không nghe trộm điện thoại. Vậy làm thế nào mà họ vẫn biết về cuộc trò chuyện? Đó là bởi bên trong server của Google hay Facebook có một hình nộm nhỏ, hiểu nôm na như avatar của bạn, một bạn được mô hình hóa. Tôi không cần phải nghe cuộc hội thoại, bởi tôi đã tích lũy tất cả các lần nhấp chuột và lượt thích mà bạn từng thực hiện, và nó khiến hình nộm này ngày càng giống bạn. Tất cả những gì tôi phải làm là mô phỏng cuộc trò chuyện mà hình nộm có, thế là tôi biết bạn nói những chuyện gì mà không cần phải nghe lén.”

Vậy là, các công ty công nghệ không bí mật nghe các cuộc hội thoại. Họ vốn biết rất rõ bạn. Có thể hơn cả chính bạn nữa. Có lẽ, đã đến lúc bạn xem phim US được rồi.


Mạnh Linh