Điện thoại chạy bằng... nước sắp thành hiện thựcĐiện thoại chạy bằng... nước sắp thành hiện thực

Quang Huy 9:36 19/6/2017

Sau ôtô, đến lượt điện thoại cũng có thể hoạt động không ngừng nghỉ chỉ với nước sôi và đá lạnh nhờ thiết bị sạc Snow Energy do nhóm kỹ sư đến từ Công ty IDIM Design Laboratory (Hàn Quốc) phát triển.

Theo đó, thiết bị sạc Snow Energy không sử dụng điện. Nhờ đó, người dùng có thể mang theo điện thoại đến bất cứ đâu mà không cần quan tâm đến việc nơi đó có nguồn cung cấp năng lượng cho dế yêu hay không. Thậm chí, người dùng cũng không cần mang theo pin sạc dự phòng, cho dù đi leo núi hoặc ra biển. Snow Energy sẽ hoạt động tốt hơn nữa khi người dùng có trong tay xô nước đá.

Vậy, Snow Energy lấy nguồn năng lượng từ đâu để duy trì hoạt động? Tất cả đều nằm trong thiết bị có hình dạng giống như chiếc đèn nhỏ mang tên Snow Energy.

Snow Energy có cấu tạo như máy phát nhiệt điện hoạt động nhờ nhiệt độ khắc nghiệt. Phần trên của thiết bị có ngăn để người dùng đổ nước nóng. Phần dưới dùng đẻ nhúng vào nước lạnh hoặc xô đá. Theo đó, phần trên của Snow Energy là bình chân không có chức năng “giữ nước nóng” dùng làm nóng các ống dẫn nhiệt. Các ống này lại được kết nối với các module của máy phát nhiệt điện. Đầu kia là tấm tản nhiệt (radiator) hình xoắn ốc chứa pin sạc.

Khi đổ nước vào bình chân không rồi vặn máy phát nhiệt điện, người dùng chỉ việc nhúng phần tản nhiệt vào vật dụng lạnh như xô nước đá chẳng hạn. Ngay tức thì, máy phát điện nhiệt điện sẽ sản sinh ra điện bằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai bộ phận của thiết bị. Ngoài chức năng sạc điện, Snow Energy còng được dùng làm nguồn ánh sáng.

Với những tính năng độc đáo như vậy, thiết bị sạc điện thoại do nhóm kỹ sư đến từ Công ty IDIM Design Laboratory (Hàn Quốc) phát triển đã giành giải thưởng thiết kế Red dot uy tín. Không chỉ có vậy, trong bối cảnh công nghiệp pin không đáp ứng được yêu cầu phát triển của các nhà sản xuất điện thoại, phát kiến này góp phần phá vỡ thế bế tắc hiện nay cũng như xua tan nỗi lo chảy nổ pin đang trở thành vấn nạn ám ảnh của các hãng điện thoại cũng như người dùng, giúp ngăn chặn các sự cố tượng tự từng xảy ra với Galaxy Note 7, iPhone 7 và nhiều mẫu smartphone cao cấp khác.

 


Quang Huy