Diễn đàn khởi nghiệp 2018: Cần khơi thông nguồn vốn cho startup ViệtDiễn đàn khởi nghiệp 2018: Cần khơi thông nguồn vốn cho startup Việt

Quang Huy 1:11 25/4/2018

Đó là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong diễn đàn khởi nghiệp 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vào chiều ngày 24/4.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - phát biểu khai mạc diễn đàn

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp - Giải pháp từ thực tiễn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia - cho rằng: Cần phát triển thị trường cho khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái cho khởi nghiệp. Đặc biệt, vốn cho khởi nghiệp là vô cùng quan trọng hiện nay.

Xoay quanh chủ đề của diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả đã có những trao đổi, thảo luận các vấn đề về khởi nghiệp như: các chính sách khơi thông nguồn vốn vào startup, xây đựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, các quy định, chính sách về đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ startup... 

Theo đó, với tinh thần khởi nghiệp quốc gia, các hoạt động khởi nghiệp ngày càng nở rộ, thu hút sự tham gia tích cực từ cộng đồng khởi nghiệp và các startup. Đội ngũ các huấn luyện viên, cố vấn cho startup đang ngày càng lớn mạnh đã tư vấn hiệu quả cho các dự án, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như cách thức gọi vốn đầu tư. Nhờ đó, không ít startup Việt đã thành công trong việc gọi vốn từ các quỹ đầu tư của nước ngoài và đi vào hoạt động rất hiệu quả. Một số quỹ hỗ trợ dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ mới đã được thành lập, góp phần hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, các chuyên gia, diễn giả tham gia diễn đàn đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và bất cập.

Trong đó, ông Từ Minh Hiếu đến từ Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) thừa nhận: Dù có sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ, nhưng nguồn vốn đầu tư cho startup tại Việt Nam còn tương đối khiêm tốn so với khu vực và thế giới. Theo Tech in ASIA, trong năm 2017, số vốn đầu tư mà startup Việt thu hút được chỉ chiếm chưa đến 5% tổng vốn đầu tư vào thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á. Chất lượng vốn đầu tư chưa cao. Số lượng thu vụ dưới 1 triệu USD (khoảng 20 tỷ đồng) chiếm phần lớn. Số lượng thương vụ nhận được đầu tư với số vốn hơn 10 triệu USD còn rất ít. Số thương vụ M&A còn rất nhỏ. Việt Nam chưa có startup tiến hành IPO. Điều đáng nói là tiềm năng của nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất lớn, nhưng lại chưa phát huy được hiệu quả vốn có.

Ông Từ Minh Hiếu đến từ Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) tham gia diễn đàn với bài tham luận Bức tranh chung về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Để khơi thông nguồn vốn vào thị trường startup Việt, Luật sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch LP Group - cho rằng: Một thông điệp “Chính phủ kiến tạo” có thể là chưa đủ. Bởi bên cạnh nỗ lực của cộng đồng startup, sự chung tay của các nhà đầu tư, tiếng nói mạnh mẽ của Chính phủ luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi các quyết sách từ một “chính phủ kiến tạo” không chỉ giúp cho sự sự phát triển của startup Việt được thuận lợi mà còn tạo cảm hứng để doanh nghiệp tư nhân có chung quyết tâm cùng đất nước nâng tầm doanh nghiệp Việt. Chỉ khi Chính phủ có tham vọng lớn cho startup qua việc kiến tạo hành lang pháp lý, hành động đó đồng điệu với tham vọng của startup Việt hiện nay.

Các phát biểu, tham luận mà các chuyên gia, diễn giả đề cập đã phần nào mang đến các nhà khởi nghiệp, các bạn học sinh, sinh viên cái nhìn toàn cảnh về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Viện nghiên cứu phát triển doanh nghiệp và một số doanh nghiệp đã ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp 2018-2020.

Ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp 2018-2020


Quang Huy