Điểm neoBích Phương - nghệ sĩ Việt phủ sóng tốt nửa đầu năm 2020Điểm neoBích Phương - nghệ sĩ Việt phủ sóng tốt nửa đầu năm 2020

Đức Quang 10:56 1/7/2020

Ở Việt Nam, đôi khi độ nổi tiếng chỉ cần được đánh giá qua… tần suất bài hát của một nghệ sĩ nào đó được bật đi bật lại trong các quán cà phê. Chúng ta đều thấy Bích Phương đã làm được điều đó trong lòng bàn tay. Lần này, cô quay về nốt nhạc sầu da diết của những năm đầu sự nghiệp và tạo nên một phiên bản xuất sắc hơn.

Hội tụ đủ... bất lợi!

Covid-19 là thực trạng chung của ngành công nghiệp âm nhạc toàn thế giới. Các tour diễn phải huỷ hoặc dời đến cuối năm. Các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện sản phẩm. Bích Phương đáng lẽ sẽ có liveshow đầu tiên trong sự nghiệp “Do you wanna Đu?” với khách mời BigDaddy và Phúc Du vào ngày 22/2. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc dịch đang bùng phát tại Việt Nam, vậy nên chương trình đã không được diễn ra. Nếu lịch trình vẫn như cũ, đây sẽ là bước đệm truyền thông rất tốt cho nữ ca sĩ.

Năm 2020 là năm mà dòng nhạc disco, synth-pop, dance trở lại với các tên tuổi tiêu biểu như The Weeknd, Doja Cat, Dua Lipa và Lady Gaga. Đây được coi như dự báo định hướng âm nhạc thế giới năm nay. Nghệ sĩ Việt Nam vốn rất nhanh nhạy với việc bắt kịp xu thế, vậy nên nếu Bích Phương trở lại với EP tâm trạng tan hơi chậm một chút sẽ vừa là thế mạnh - một mình một núi, nhưng cũng là trở ngại vì lạc dòng xu hướng nghe nhạc của khán giả. Không hẹn mà gặp, rất nhiều nghệ sĩ chọn những bản ballad an toàn cho năm nay như Hòa Minzy (Không thể cùng nhau suốt kiếp), Erik (Em không sai, chúng ta sai) hay Đức Phúc (Hơn cả yêu), đường đua Vpop trở nên nóng hơn rất nhiều.

Gia đình hoa dâm bụt thống lĩnh ballad bốn tháng đầu năm 2020

Khán giả đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác

Không nhiều nghệ sĩ Vpop phát hành EP - một dạng mini album, thường sẽ dưới dạng single - đĩa đơn, hoặc album với thời lượng dài. Mang lại một sản phẩm chỉ dài 14 phút cũng đủ để khán giả thưởng thức, bù đắp cho liveshow lỡ hẹn. Dù chỉ có 3 bài hát cùng một bản remix, EP này vẫn có kết cấu chặt chẽ, đi theo một chủ đề chung - những tình cảm có kết cục buồn.

Bích Phương rất biết cách tạo nên sự bất ngờ. Với tính cách hài hước, các video của cô đều được đăng với cái tên rất dài, không viết hoa, tạo trend lớn trên mạng xã hội như: “em bỏ hút thuốc chưa - người yêu cũ nhắn tin hỏi nhưng bích phương không muốn trả lời" hay “nhận một cú lừa nhưng bích phương không quá buồn như anh nghĩ đâu".

Trở lại với những ca khúc đầy tính tự sự chắp bút bởi Tiên Cookie, sản xuất bởi DuongK và Phạm Thanh Hà, ca khúc mở màn em bỏ hút thuốc chưa với giọng ca nam bí ẩn traitimtrongvang đã chinh phục khán giả như công thức âm nhạc Việt Nam những năm 2000: lời bài hát đối thoại nam nữ tâm sự, kể chuyện. Video thực hiện dưới dạng tin nhắn trên Instagram càng bổ trợ cho bài hát thêm phần “nhói tim". em bỏ hút thuốc chưa có thể đã chắc chân trong nhóm những video sáng tạo nhất, những ca khúc hay nhất Vpop năm nay. Màn trở lại này được chuẩn bị kĩ càng từ concept chụp ảnh cho đến video ra mắt, thậm chí là tài khoản MXH của traitimtrongvang, Bích Phương đã có một chiến dịch truyền thông cực kỳ xuất sắc.

Bích Phương cũng không ngần ngại chơi lớn đầu tư tiền tỷ cho MV của hai ca khúc còn lại là Một cú lừaTừ chối nhẹ nhàng thôi (kết hợp cùng Phúc Du). Tuy nhiên, khán giả sẽ chỉ được bầu chọn một trong hai để được ra mắt, video còn lại sẽ là ẩn số mãi mãi. Một cú lừa đã được ra mắt sau một tuần bình chọn quyết liệt của người hâm mộ. Nhờ vậy mà khán giả được lắng nghe Phương trổ tài huýt sáo trong đoạn điệp khúc vô cùng mượt. Tuy nhiên, không để Từ chối nhẹ nhàng thôi vào dĩ vãng, Phúc Du đã làm lại một phiên bản khác để thỏa lòng fan cả hai nghệ sĩ. Trước đó, chính anh cũng được thông báo trở thành nghệ sĩ của 1989s Production, cùng công ty với Bích Phương. Một chiến dịch vô cùng sáng tạo, vẹn cả đôi đường, đảm bảo khả năng phủ sóng của Bích Phương trên truyền thông suốt hai tháng vừa rồi.

Kỳ vọng gì nữa ở Bích Phương?

Hiện tại, Bích Phương vẫn chưa manh nha thêm thông tin về các sản phẩm tiếp theo. Tuy nhiên, trong thời gian tới khi tình hình dịch bệnh, xã hội bình ổn hơn, Bích Phương có thể thực hiện chặng 2 trong quá trình quảng bá: biểu diễn trực tiếp, sau khi kết thúc chặng 1 - mạng xã hội. Với những ca khúc tự sự thế này, Bích Phương được mong chờ sẽ mang đến những màn live đầy cảm xúc, phát huy tối đa tinh thần của EP tâm trạng tan hơi chậm một chút và vững vàng trong phần còn lại của cuộc đua Vpop 2020.


Đức Quang