“Điểm đến IV” triển lãm giao lưu đầu tiên của các nữ họa sĩ“Điểm đến IV” triển lãm giao lưu đầu tiên của các nữ họa sĩ

Na's 16:48 28/8/2015

Triển lãm nghệ thuật thị giác “Điểm đến IV – chủ đề Mọc”, trưng bày hơn 30 sáng tác của 4 nữ nghệ sỹ Malaysia và 5 nữ họa sĩ người Việt. Tuy họ đều có vị trí riêng trong đời sống nghệ thuật mỗi nước, xong đây cũng chính là triển lãm đầu tiên dành riêng cho nữ họa sĩ nên có thể nói họ đã dành rất nhiều tâm huyết cũng như công sức đầu tư cho các tác phẩm được trưng bày lần này.

Đến với “Điểm đến IV – chủ đề Mọc”, các nữ nghệ sỹ Malaysia hướng đến những chủ đề tưởng như hướng ngoại song thực tế lại hết sức mật thiết đối với chính mỗi cá nhân, với tất cả nhân loại với các đề tài nóng như: sự biến đổi khí hậu, Mẹ Thiên nhiên, câu chuyện dài về nữ quyền và việc trao quyền cho phụ nữ trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến về giới. Qua đó, họ bộc lộ cảm xúc và thái độ sống của cá nhân, dù mạnh mẽ đến đâu song vẫn còn đó nguyên tính nữ, tình yêu cái đẹp và sự nhân bản. Người xem cũng có thêm cơ hội tìm hiểu về sự đa dạng các hình thức nghệ thuật thị giác Malaysia thông qua triển lãm này: từ đồ họa đến hội họa, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt.
 
Hầu hết người xem được thấy những tông màu nóng, đường nét vẽ tinh tế, thanh mảnh cho thấy sự điêu luyện, khéo léo từ trong ý tưởng đến đôi tay tài hoa thể hiện. Bên cạnh đó, người xem còn cảm nhận được sự trẻ trung đầy sức sống mãnh liệt từ tranh của các nữ họa sĩ nước bạn.
 
 
 
 
 
 

 
Khác với những họa sĩ Malaysia, các nữ nghệ sỹ Việt Nam trong triển lãm này đều là những người thiên về chất liệu hội họa truyền thống Đông phương như lụa , sơn mài đồ họa. Các chủ đề nghệ thuật trong sáng tác của họ được khơi nguồn từ những câu chuyện, những mảnh cảm xúc cá nhân, những góc khuất trong tâm lý cá nhân song qua đó, phản ánh một phần nào những vấn đề lớn lao hơn của cuộc sống xã hội bên ngoài. Tranh của nữ họa sĩ Việt khiến cho người xem ấn tượng bởi chính lối vẽ và tư tưởng, tinh thần mà tác giả gửi gắm vào đứa con tinh thần của họ. Người xem sẽ chìm trong thế giới của tưởng tượng hội họa, nếu không phải người có chuyên môn thì không phải ai cũng có thể hiểu ý đồ thực sự của tác giả muốn nói là gì, nhưng đây là dòng tranh trừu tượng và cái hay chính ở chỗ là người xem có thể hiểu theo nhiều các khác nhau.
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Danh sách các nữ nghệ sĩ tham dự triển lãm:
– Christine Das (hội họa)
– Kok Lee Fong (Jasmine) (điêu khắc, đồ họa)
– Lisa Foo Z(nghệ thuật sắp đặt)
– Yante Ismail (hội họa)
– Hiền Nguyễn (tranh sơn mài)
– Đoàn Thị Thu Hương (tranh sơn mài)
– Nguyễn Thị Thu Hương (tranh lụa)
– Vũ Bạch Liên (đồ họa)
– Ngô Hải Yến (tranh sơn mài)
 
Box: Triển lãm khai mạc từ ngày 26/8 – 3/9 tại số 50 Đào Duy Từ - Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
 
 
 
 

Na's

Từ Khóa :