“Điểm danh” những thư viện độc đáo trên thế giới“Điểm danh” những thư viện độc đáo trên thế giới

Hải Băng 12:9 8/8/2015

Thư viện là một trong những kho tàng sách quý giá khi sở hữu vô vàn kiến thức từ văn học, vật lý đến lịch sử, thiên văn học...Để biến thư viện trở thành không gian đọc sách tươi sáng, mới mẻ, không quá khô khan, nhàm chán các kiến trúc sư trên thế giới đã cho ra đời những thiết kế độc đáo khiến thế giới tri thức hấp dẫn người đọc ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Thư viện thành phố Stuttgart (Stuttgart, Đức)
 
 
Mặt tiền và thiết kế bên trong thư viện Stuttgart
 
Được thiết kế bởi kiến trúc sư Hàn Quốc Eun Young Yi, thư viện thành phố Stuttgart được mở cửa vào năm 2011 và được xây dựng theo hình vuông và có thể vào từ bất cứ mặt nào. Thiết kế trong tòa nhà được bao phủ bởi màu trắng từ cầu thang tới giá sách khiến cho những cuốn sách trở thành “trung tâm” trong căn phòng. Đồng thời mỗi tầng được nối với nhau bằng thang đi bộ khiến cho nơi đây như những nấc thang đi vào “thiên đường” sách.
 
Bibliotheca Alexandrina (Alexandria, Ai Cập)
 
 
 
Sau gần 2000 năm, vào năm 2002,  thư viện Alexandrina mới được tái sinh với tên gọi Bibliotheca Alexandrina. Tòa nhà này thiết kế hình dạng giống với đĩa ném phiên bản phóng to hay giống như 1 mặt trời thứ 2 nhô lên khỏi Địa Trung Hải. Nó không chỉ là một tòa nhà với thiết kế độc đáo mà còn là một khu phức hợp rộng lớn, nơi giao thoa của tri thức ở mọi lĩnh vực từ nghệ thuật, lịch sử, triết học đến khoa học. Ngoài các phòng đọc chính còn có 4 khu vực chuyên ngành gồm khu dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi, khu dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên (từ 11-17 tuổi), khu đa phương tiện và khu dành cho người khiếm thị.
 
Thư viện công cộng thành phố Đài Bắc (Beitou, Đài Loan)
 
 
Đây là tòa nhà được thiết kế theo hình thức thân thiện với môi trường đầu tiên ở Đài Loan. Nó được đánh giá như một viên kim cương trong đô thị bởi được xây dựng hoàn toàn từ gỗ rừng (lấy từ những khu vực được quy hoạch). Ngoài ra, thư viện còn dùng các pin quang điện để tạo ra năng lượng, sử dụng nước mưa tích trữ để dùng cho nhà vệ sinh.
 
Centrale Bibliotheek (Amsterdam, Netherlands)
 
 
Centrale Bibliotheek rộng 28.000 m2 là thư viện lớn nhất ở Hà Lan. Tương tự như thư viện ở Đài Loan, thư viện này cũng được xây dựng trở thành một không gian xanh ở Amsterdam. Đồng thời đây cũng là niềm tự hào của Hà Lan khi là thư viện công cộng lớn nhất châu Âu. Ngoài những quyển sách, thư viện này còn bao gồm nhà hát, một đài phát thanh, phòng họp, không gian triển lãm, quán café.
 
Bibliotheque Nationale (Paris, France)
 
 
 
Thư viện Bibliotheque Nationale gồm 4 tòa nhà được thiết kế theo hình dạng của cuốn sách đang mở. Được xây dựng vào năm 1996 với cấu trúc 22 tầng giúp thư viện này lọt vào danh sách một trong những thư viện lớn nhất trên thế giới. Mỗi năm, thư viện bổ sung thêm 150.000 tài liệu nhờ vào việc thu lại từ tài sản phi pháp, mua lại, đóng góp.
 
Thư viện Picture Book (Iwaki, Nhật Bản)
 
 
Nếu như hầu hết ở các thư viện trên thế giới, người đọc chỉ có thể thấy được gáy của quyển sách thì tại thư viện Picture Book ở thành phố Iwaki, Nhật Bản, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ bìa của sách. Thư viện này được xây dựng vào 2005 do kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế. Ông muốn mang tới một không gian sáng tạo, tự do cho bọn trẻ và điểm độc đáo của thư viện chính là thiết kế giá sách thành những ô nhỏ để trẻ em có thể nhìn thấy màu sắc sặc sỡ, thiết kế đa dạng của các cuốn sách qua trang bìa.
 
Xem thêm:
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :