Điểm danh 5 loại đồ uống giải ngán sau Tết



Điểm danh 5 loại đồ uống giải ngán sau Tết

Hương Bùi 7:26 16/2/2019

Suốt Tết “ngập mặt” trong mâm cỗ nào xôi nào gà, sau Tết lại tiếp tục tiệc tùng tân niên với bạn bè, đồng nghiệp khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo, gây nóng trong, mụn nhọt hoặc mất khẩu vị ăn uống. Vậy hãy cùng điểm qua 5 loại đồ uống giải ngán sau Tết cực dễ làm ngay dưới đây.

Điểm danh 5 loại đồ uống giải ngán ngày Tết

Trà xanh

Trà xanh là thức uống vô cùng quen thuộc với nhiều người. Hàm lượng cao chống oxy hóa EGCG trong trà xanh giúp ngăn ngừa lão hóa và sự hình thành của các tế bào ung thư, đồng thời giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Nước trà xanh dễ pha, dễ uống và mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe cũng như làn da

Vị thanh dịu của trà xanh cũng giúp cải thiện khẩu vị, giải ngán cho những bữa tiệc linh đình suốt Tết. Bạn có thể dùng lá trà xanh tươi hoặc bột trà xanh để pha với nước uống đều được. Uống một ly trà xanh ấm nóng vào buổi sáng để xua tan mỏi mệt, đánh thức tinh thần, nhưng tránh dùng vào buổi tối bởi sẽ gây mất ngủ.

Sắn dây

Trong Đông y, bột sắn dây có tính mát, vị ngọt thanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đặc biệt là khả năng giải độc rượu không thua kém bất kỳ loại thuốc Tây nào. Do đó, nước sắn dây có thể được xem như “giải dược” cho những buổi liên hoan xuyên Tết.

Không lo ngộ độc rượu với nước sắn dây

Chỉ cần hòa sắn dây tan trong nước lọc và thêm chút đường (nếu thích ngọt) là đã có ngay món đồ uống giải nhiệt, giải độc dân dã mà cực kì hiệu quả.

Nha đam

Được ví như “thần dược” của sắc đẹp khi mang đến công dụng dưỡng ẩm cao, đồng thời chứa nhiều vitamin A, C giúp làn da mịn màng, trắng sáng, nha đam khi được sử dụng như một loại thức uống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc và ngăn ngừa một số bệnh về gan, đường tiêu hóa, để bạn thả sức ăn uống trong những ngày vui xuân mà không lo đầy bụng, khó tiêu.

Công thức nha đam đường phèn thanh ngọt giải ngán ngày Tết hiệu quả

Nha đam giòn mát nấu với đường phèn và dùng lạnh là công thức nước uống phổ biến, dễ thực hiện ngay tại nhà. Các nàng có thể trổ tài nấu một nồi nha đam đường phèn để lạnh dùng giải ngán, thanh lọc cơ thể trong và sau Tết cũng vô cùng hợp lý.

Bí đao

Bí đao từ lâu đã là vị thuốc Đông y quen thuộc giúp mát gan, giải độc, giảm mỡ… nên cũng không mấy ngạc nhiên khi nước bí đao có thể trở thành thức uống giải khát hằng ngày rất tốt cho sức khỏe cũng như làn da.

Theo y học cổ truyền, bí đao có tác dụng giải nhiệt, mát gan

Nấu bí đao cùng nước, đường phèn (hoặc đường nâu tùy sở thích) cùng với lá dứa và thục địa, đun nhỏ lửa trong nồi lớn khoảng 2 tiếng cho đến khi bí đao nhừ rồi lọc lấy nước là xong. Cách làm tuy đơn giản nhưng bạn đã có ngay những ly trà bí đao thơm ngon và xua tan nỗi lo nóng trong do rượu bia ngày Tết.

Khổ qua

Khổ qua có vị đắng đặc thù nên có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều tiết nhiệt trong cơ thể, từ đó giúp giải nhiệt hiệu quả. Ngoài ra, trong khổ qua còn chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa và chữa trị các bệnh như đau dạ dày, đại tràng... Vậy nên nếu bạn lo lắng bụng ì ạch, khó tiêu sau những bữa cỗ tiệc trong và sau Tết thì trà khổ qua sẽ là thức uống để giúp bạn xua tan đi nỗi lo này.

Trà khổ qua không chỉ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ giảm cân an toàn

Để chế biến trà khổ qua cũng rất đơn giản, hãy rửa sạch và cắt mỏng khổ qua, rồi mang ra phơi nắng khoảng 1-2 ngày. Sau đó cho khổ qua đã phơi khô lên bếp sao lại với lửa nhỏ sao cho những lát khổ qua có màu nâu nhạt. Khi pha chế, bạn chỉ cần cho vài lát khổ qua đã sao khô vào nước nóng như pha trà bình thường.


Hương Bùi

Từ Khóa : giải nhiệt