Dịch vụ trông xe tha hồ chặt chém mùa lễ hộiDịch vụ trông xe tha hồ chặt chém mùa lễ hội

HQ 21:24 22/2/2013

Đầu năm, thời điểm người dân tấp nập đi lễ chùa là lúc các điểm trông xe được thả sức phách lối, chặt chém không nương tay.

Tại phủ Tây Hồ 9h sáng 22/2, dù bãi trông giữ ôtô của phủ còn khá nhiều chỗ trống, nhưng khách vẫn phải chịu giá cao gấp nhiều lần so với quy định. Nơi đây không có bảng niêm yết giá vé, khách gửi ôtô cũng không có vé. Tuy nhiên, theo quy định của thành phố phí trông giữ một chiếc ôtô 4 chỗ là 30.000 đồng/lượt, thì bãi xe này thu từ 60.000 đến 100.000 đồng.
 
Tương tự tại khu gửi xe máy, dù trên vé ghi rõ giá 2.000 đồng, nhưng mỗi xe máy gửi ở đây đều phải mất tới 10.000 đồng. Khi khách thắc mắc chỉ nhận được cái im lặng, hoặc câu trả lời giống nhau kiểu "không gửi thì qua chỗ khác, ngày lễ tết ở đâu mà chả vậy”. Điều đáng nói, trong thời gian đoàn thanh tra giao thông đi thị sát làm việc, bãi này thu giá đúng quy định, song khi đoàn đi khỏi, tình trạng "chặt chém" tiếp tục diễn ra.
 
Nhiều ngôi chùa, đền ở thủ đô như Trấn Quốc, Văn Miếu, chùa Hà... cũng xảy ra tình trạng tăng giá vé trông xe gấp nhiều lần so với quy định. Tại chùa Trần Quốc sáng 22/2, mặc dù số lượng khách không quá đông, bãi trông giữ xe cũng thưa thớt, song nhân viên vẫn thu 10.000 đồng/xe máy và 100.000-150.000 đồng/ôtô.
 
Không chỉ các đền chùa mà ngay cả những điểm công cộng khác như nhà ga, bệnh viện ở Hà Nội cũng đua nhau thu sai quy định. Bãi xe của Công ty CP 901 trước cửa bệnh viện Phụ sản Trung ương (phố Hai Bà Trưng) thu của khách 5.000 đồng một lượt dù trên vé chỉ ghi 2.000 đồng. Khi khách có ý kiến về việc thu quá giá, nhân viên trông xe dọa: "Thấy đắt thì dắt xe ra chỗ khác gửi".
 
Không chỉ thu phí cao gấp nhiều lần quy định mà nhiều điểm còn dùng vé gửi xe quay vòng để thu lời. Các đơn vị quản lý thì cho rằng họ không có chủ trương lấy phí cao và họ cũng không được hưởng số tiền chênh lệch đó. Bên ngành thuế cũng kêu rằng số tiền chênh kia không được vào sổ sách cũng như việc quay vòng vé gửi khiến cho ngân sách bị thất thu.
 
Tình trạng chặt chém tại các khu trông giữ xe ngày thường vốn đã xảy ra, vào ngày lễ càng được dịp lộng hành, dân biết, đơn vị chủ quản biết, địa phương biết, ngành thuế biết song nhiều năm nay nó vẫn tồn tại, thậm chí còn phổ biến hơn, với mức giá cũng ngày một “cắt cổ” người tiêu dùng hơn. Điều đó cho thấy hoặc năng lực quản lý, giám sát của các ban ngành, địa phương quá yếu kém, hoặc là do các bên sợ mất đi một số lợi ích ngầm nào đó, hoặc có thể đây là chuyện “cha chung không ai khóc”.
 

HQ

Từ Khóa :