Dịch vụ nấu ăn lưu động “bội thu” mùa cướiDịch vụ nấu ăn lưu động “bội thu” mùa cưới

Anh Thư 6:43 24/5/2017

Nếu như trước đây, mùa cưới bắt đầu vào tháng 8 cho đến hết tháng 2 âm lịch thì nay, việc cưới xin diễn ra quanh năm. Cũng chính vì vậy, dịch vụ “nấu ăn lưu động” đã trở thành nghề của nhiều người.

“Vào những ngày cưới cao điểm, chúng tôi phục vụ cùng lúc lên tới 3 đám cưới, hàng trăm cỗ bàn món ăn. Làm thế nào để món ăn sạch, ngon, an toàn, khách vui là chúng tôi mừng”, chị Chi, một người cung cấp dịch vụ nấu ăn lưu động chia sẻ với chúng tôi.

Nguy cơ ngộ độc tập thể từ những dịch vụ nấu ăn lưu động là rất lớn.

Nở rộ dịch vụ nấu cỗ lưu động

Trên thực tế, nấu ăn lưu động hay nấu cỗ thuê trọn gói là một dịch vụ khá phổ biến trong thời gian gần đây. Với dịch vụ này, khách hàng có nhu cầu tổ chức cỗ bàn như ma chay, cưới, sinh nhật tại gia vô cùng đơn giản. Chỉ cần liên hệ, số mâm cần đặt là gia chủ sẽ được tư vấn chi tiết về thực đơn, nước uống, các dịch vụ đi kèm phong phú. Đặc biệt là gia chủ sẽ không cần “động chân động tay” vào bất cứ việc gì từ nấu nướng, dọn dẹp hay phục vụ vì đã có các “cô Tấm” cung cấp từ A tới Z.

Nấu ăn lưu động hay nấu cỗ thuê trọn gói là một dịch vụ khá phổ biến trong thời gian gần đây (ảnh minh họa).

Với những thế mạnh như tiện lợi, nhanh, ngon, giá cả phải chăng, dịch vụ nấu ăn lưu động đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. “Người ta bữa nay không có thời gian và người làm, nên mình nhận làm. Từ 3 mâm trở lên là mình nhận làm, xa bao nhiêu cũng đi. Từ đám cưới, đám ma, sinh nhật, thôi nôi cưới hỏi, chay mặn gì cũng làm. Thường vào mùa cưới thì mình cực nhất, còn lại thì khỏe hơn một chút nhưng được cái việc quanh năm.”, chị Chi cho biết thêm.

Được biết, khi nhận mâm cỗ, chốt thực đơn, phía các chủ hộ kinh doanh sẽ liên hệ đầu mối của mình để cung cấp thực phẩm. Trước 01 ngày diễn ra buổi tiệc, tùy vào số mâm mà có sự chuẩn bị nhất định. Thường thức ăn được sơ chế sẵn và khi tới địa điểm, người nấu chỉ việc bỏ lên nấu và trình bày sao cho món ăn tươi ngon, nóng sốt nhất.

Khi được hỏi về việc chuẩn bị, chị Chi cho biết thêm: “Tùy vào địa điểm, với cơ quan, công ty thì mình làm ngay ở nhà mang lên đó chỉ việc sắp ra dĩa và dọn. Với cỗ bàn lớn có mặt bằng, mình phải nấu nướng tại chỗ. Chuẩn bị đồ đạc xong, chất lên xe bán tải là chị em tôi đi. Mình làm uy tín, ngoài cạnh tranh chất lượng, giá cả, mình cũng được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh”.

Thông thường, các đơn vị cung cấp dịch vụ nấu ăn lưu động là các hộ gia đình với ekip riêng của mình, bao gồm: bếp, phụ bếp, lễ tân, phục vụ khác… Theo đó, chi phí trả cho đầu bếp khoảng 500-1.000.000/ngày, chi phí cho phục vụ bàn khoản 200.000 buổi/người, chi phí phụ bếp 500.000 ngày/1 người. Tùy theo số lượng mâm cỗ, người chủ kinh doanh dịch vụ sẽ quyết định là gói gọn người trong nhà làm với nhau hay có thuê ngoài.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ nấu ăn, các chủ hộ kinh doanh còn triển khai nhiều dịch vụ khác như: thuê bàn, rạp, cho thuê karaoke “di động”…

Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp dịch vụ nấu ăn, các chủ hộ kinh doanh còn triển khai nhiều dịch vụ khác như: thuê bàn, rạp, cho thuê karaoke “di động”… Để cạnh tranh, các hộ kinh doanh này còn liên kết với nhiều dịch vụ khác như âm thanh, MC, trang trí đám cưới… đáp ứng nhu cầu trọn gói cho khách hàng. Ví dụ như, khách hàng thuê nấu mâm cỗ,1 suất có giá khoảng 110.000 -1.000.000 đồng, thuê trọn gói bao gồm rạp, bàn ghế là 120.000-2.500.000 đồng/suất sẽ được khuyến mãi thêm 2 người dẫn chương trình…Nếu thuê trọn gói thì mức ưu đãi càng cao.

Để cạnh tranh, các hộ kinh doanh này còn liên kết với nhiều dịch vụ khác như âm thanh, MC, trang trí đám cưới… đáp ứng nhu cầu trọn gói cho khách hàng.

Khó kiểm chứng an toàn thực phẩm với những dịch vụ nấu ăn lưu động

Tuy nhiên, đằng sau dịch vụ nấu ăn lưu động cũng đặt ra nhiều vấn đề cần đáng quan tâm. Thứ nhất đó là việc bên cạnh một số cơ sở đã đăng ký kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người nấu ăn, số còn lại tham gia cung cấp dịch vụ nhưng chủ yếu là tự phát. Việc kiểm tra, kiểm soát phần nào gặp khó khăn.

Thứ hai đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo thống kê, hằng năm ở nước ta có hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm, làm khoảng 5.000 người mắc, hàng chục người chết, trong đó có không ít những vụ ngộ độc thức ăn từ các đám giỗ, đám ma, đám cưới.

Nếu nhìn vào thực tế của loại dịch vụ này, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các loại hình nấu ăn lưu động này là rất cao bởi việc giám sát từ nguồn gốc thực phẩm đến quá trình chế biến, vận chuyển thức ăn gần như đều đang bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, các bữa tiệc cưới, hỏi, lễ hội… có đến hàng trăm người tham dự, do đó nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể là rất lớn.

Và có lẽ nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các dịch vụ chế biến thực phẩm lưu động thường do địa điểm, khu vực chế biến thức ăn chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh; dụng cụ bảo quản, chuyên chở thực phẩm không đủ tiêu chuẩn, không có dụng cụ chứa đựng, xe vận chuyển thực phẩm chuyên dụng.Nhất là khi thời tiết đang mùa hè, oi nóng, thức ăn nếu không bảo quản đúng cách rất dễ thiu, hỏng.

Thứ ba, đó chính là việc kiểm tra kiểm soát khi dịch vụ nấu ăn lưu động lẫn người thuê nấu không bao giờ lưu ý đến việc lưu mẫu thức ăn phòng khi sự cố đáng tiếc xảy ra. Do đó, khi xảy ra sự cố rất khó có cơ sở để xác định nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm.

Dịch vụ nấu ăn lưu động tiện thì rất tiện, nhưng thiết nghĩ, bên cạnh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, các đơn vị, hộ gia đình có nhu cầu cũng nên cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp và có biện pháp kiểm tra chất lượng, chứ không chỉ quan tâm đến giá cả, bởi đâu biết được ai là người kinh doanh có tâm.


Anh Thư