Dịch vụ game của Microsoft, Sony, Google bị Apple cấm cửa trên iOSDịch vụ game của Microsoft, Sony, Google bị Apple cấm cửa trên iOS

Quang Huy 23:14 14/8/2020

Nguyên nhân là do các dịch vụ chơi game nền tảng đám mây như xCloud, Stadia hay PSNow vi phạm chính sách của Apple. Quyết định của Apple khiến nhiều game thủ phiền lòng khi mà chơi game trên công nghệ điện toán đám mây sử dụng kết nối mạng đang trở thành xu hướng mới trên thị trường game.

Theo The Verge, các ứng dụng cung cấp dịch vụ game đám mây như Google Stadia, Microsoft xCloud và Sony PSNow đã bị Apple không cho phép xuất hiện trên hệ điều hành iOS. Bởi Apple cho rằng: Các ứng dụng của Microsoft, Sony và Google đã vi phạm chính sách quản lý kho ứng dụng App Store của hãng.

Các trò chơi muốn xuất hiện trên App Store phải được kiểm duyệt từng nội dung để liệt kê, xếp hạng. Song, phương thức này không thể thực hiện với các dịch vụ của Microsoft, Sony và Google khi mà các trò chơi không lưu trữ trên thiết bị. Thực tế cũng chỉ ra rằng: Người chơi game nền tảng đám mây chỉ cần đường truyền ổn định do toàn bộ trò chơi cũng như việc xử lý được thực hiện trên hệ thống máy chủ trước khi truyền lại hình ảnh về thiết bị di động.

Tuy nhiên, Bussiness Insider cho rằng: Động thái của Apple thực chất là hành động chơi xấu đối thủ do không muốn bị cạnh tranh. Bởi ở thời điểm hiện tại, dịch vụ đang là một trong những nguồn lợi nhuận chính của Apple sau khi lượng thiết bị phần cứng không còn tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, nhất là iPhone. Vì thế, ngoài mở dịch vụ xem phim trực tuyến TV+, Apple đang dồn sức quảng bá dịch vụ chơi game theo hình thức trả phí thuê bao Arcade. Do đó, sự xuất hiện của các dịch vụ game của Google, Sony và Micorosft sẽ ảnh hưởng đến doanh thu từ lĩnh vực này.

Bằng chứng là trong khi các dịch vụ chơi game đám mây như Google Stadia hay Microsoft xCloud không được xét duyệt với lý do không đủ điều kiện, thì trên iOS vẫn xuất hiện một số dịch vụ chơi game tương tự như Shadow và Steam Link. Hiện tại, các dịch vụ này được Apple xếp vào dạng ứng dụng sử dụng máy tính từ xa. Song thực tế, Shadow và Steam Link vẫn là chơi game trên nền tảng đám mây.


Quang Huy

Từ Khóa : iOS