Dịch tay chân miệng lại “làm khổ” trẻ conDịch tay chân miệng lại “làm khổ” trẻ con

TL 11:26 27/9/2018

Chỉ trong 3 tuần trở lại đây, ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tại đã tăng đột biến, gấp 5 lần so với tháng Tám.

Đáng chú ý có những ngày số bệnh nhi đến điều trị tại Bệnh viện đã lên tới con số 222. Trong đó, đã có 1 trẻ tử vong. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã đưa ra cảnh báo hiện nay bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang trong giai đoạn cao điểm hoành hành hằng năm.

Điều đáng lo ngại là, theo kết quả điều tra dịch tễ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, có hơn một nửa số ca nhập viện vì tay chân miệng năm nay là do nhiễm chủng virus EV 71 nguy hiểm. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như: phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Có thể nhìn thấy phần nào mối nguy hại từ căn bệnh này thông qua những bài viết trên trang facebook cá nhân BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 với tiêu đề: “Ngộp - te tua - tơi tả - đàn em – học trò chuẩn bị biết thế nào là tay chân miệng năm 2011”.

BS Trương Hữu Khanh cho biết trẻ mắc bệnh chủ yếu đến từ các tuyến địa phương phía Nam và TP.HCM. Trẻ không chỉ phát hiện bệnh tại gia đình mà có nhiều ca nhiễm tay chân miệng từ các nhóm trẻ gia đình, nhà trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh đang lưu hành trên diện rộng và có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Trước đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã thống kê được từ ngày 14/9 đến ngày 20/9 bệnh tay chân miệng đã tăng đột biến với 286 ca bệnh (tăng 47%). Tổng số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay đã lên tới con số 3195 ca.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh tay chân miệng có các biểu hiện như nổi mẩn, bóng nước ở tay chân và trong niêm mạc miệng, ngoài ra trẻ mắc tay chân miệng thường giật mình trong lúc thiu thiu ngủ, nếu tần suất trẻ giật mình trên 2 lần trong 30 phút kèm sốt cao khó hạ trên 2 ngày thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế. Phác đồ điều trị tay chân miệng hiện đã được triển khai khắp các tuyến quận, huyện nên không nhất thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện tuyến cuối để tránh áp lực quá tải và nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tay chân miệng là bệnh nguy hiểm, chưa có vắc xin chủng ngừa nhưng có thể phòng bệnh hiệu quả bằng những giải pháp đơn giản như: Người trông giữ trẻ và trẻ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; thường xuyên vệ sinh nơi trẻ vui chơi, vệ sinh đồ chơi của trẻ bằng nước xà phòng hoặc nước khử khuẩn.

 

 


TL