Dịch cúm thu hẹp, gia cầm thiếu toDịch cúm thu hẹp, gia cầm thiếu to

Hải Băng 17:9 27/3/2014

Trong thời gian gần đây, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu suy giảm mạnh khi hiện cả nước chỉ còn lại 19 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 8 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên với hàng loạt gà bị tiêu hủy, các hộ chăn nuôi chậm tái đàn do lo sợ dịch lại tái phát…khiến nguy cơ thiếu gia cầm sau dịch cúm tăng cao.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) trong ngày 26/3, không có địa phương nào thông báo phát sinh thêm dịch cúm gia cầm. Hiện nay cả nước chỉ còn 19 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Khánh Hòa, Vĩnh Long, Gia Lai, Đồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam, Bến Tre và Bình Thuận.
 
Qua phân tích dịch tễ học đợt dịch này cho thấy trong năm 2014, virus cúm A/H5N1 nhánh 1.1 đã được phát hiện tại các ổ dịch trên gà tại Long An, Kiên Giang và Cà Mau. Còn hầu hết các ổ dịch trên gia cầm (gà, vịt, ngan) tại các tỉnh phía Nam khác có dịch đều do virus A/H5N1 nhánh 2.3.2.1 C, chứ không phải là nhánh 1.1 lưu hành phổ biến như trước đây. Nguyên nhân nhánh virus này xuất hiện và lan rộng tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể do quá trình vận chuyển gia cầm từ phía Bắc vào Nam rồi lây lan sang đàn vịt chạy đồng trong vùng.
 
Dịch cúm gia cầm đã bùng phát và lây lan trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã khiến nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm của người dân giảm mạnh, giá cả mặt hàng này cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Các hộ chăn nuôi cũng vì thế mà “như ngồi trên đống lửa” vừa lo phòng chống dịch bệnh cho gia cầm vừa lo tìm đầu ra cho những con còn khỏe mạnh. Vì người dân vẫn còn lo ngại dịch bệnh, sức mua yếu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã phải “khóc ròng” khi gia cầm tuy không bị nhiễm bệnh nhưng phải bán với giá rẻ thậm chí là không bán được.
 
Tuy nhiên, sau khi dịch cúm được khống chế, không lây lan nữa thì khả năng thiếu thịt gia cầm là rất lớn. Thịt gia cầm là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt nên khi thông báo đại dịch đã hết thì người dân sẽ tìm mua thịt gia cầm. Nhưng sau đại dịch, nguồn cung gia cầm sẽ khan hiếm do trong lúc bùng phát dịch bệnh, nhiều gia cầm đã bị tiêu hủy, người dân vừa lỗ nặng vừa lo lại gặp dịch nên tái đàn ít. Do đó, nếu không kiểm soát tốt sẽ khiến thị trường gia cầm lại bát nháo khi phải nhập thịt gà với giá cao, tình trạng nhập khẩu lậu và tiêu thụ những sản phẩm không rõ nguồn gốc tăng cao, trong khi người chăn nuôi trong nước vẫn “méo mặt” vì hậu dịch cúm. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :