Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Hà NộiDịch sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội

PV 13:19 23/5/2017

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã có 700 ca bệnh sốt xuất huyết. Số ca mắc bệnh tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong là nữ sinh viên 19 tuổi (Học viện Ngân hàng, Hà Nội).

        

Nữ sinh viên được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Các bác sĩ xác định người bệnh tử vong do sốc dengue type 1 (sốc do sốt xuất huyết). Ngành Y tế đã tiến hành điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phụ hóa chất và phát loa truyền thông tại khu vực bệnh nhân thuê trọ ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, kể từ đầu năm đã ghi nhận hơn 700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại 190 xã, phường ở 26 quận, huyện trên địa bàn thành phố. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 2,1 lần. Đặc biệt tính từ đầu tháng 5, khi đổi mùa, số ca bệnh có xu hướng gia tăng mạnh, 2 tuần gần đây đã có thêm 27 ca bệnh được ghi nhận.

Bệnh nhân tập trung chủ yếu ở khu vực Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông... và tại những địa điểm này, tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, quận Đống Đa là nơi có nhiều số ca bệnh nhất. Tính từ đầu năm, đã phát hiện 165 ca bệnh sốt xuất huyết ở 18 phường, xác định được 37 ổ dịch tại 13 phường trên địa bàn quận Đống Đa. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc bệnh tăng 3 lần, số ổ dịch tăng 1,85 lần.

Tại ký túc xá Trường Đại học Luật Hà Nội (thuộc quận Đống Đa) cũng phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 11 ca mắc bệnh. Ngõ 95 Chùa Bộc và ngõ 354 Trường Chinh (phường Khương Thượng) cũng có ổ dịch khiến 10 người bị sốt xuất huyết.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vì đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết. Trong khi cơ quan chức năng đang tăng cường triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bùng phát và lan rộng, tập trung cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời tuyên truyền để người dân nắm bắt tình hình.

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm ở chỗ, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh thường bùng thành dịch lớn, lây lan nhanh khiến công tác điều trị thêm khó khăn. Trẻ em là đối tượng có tỉ lệ tử vong cao do bệnh.

Trao đổi trên báo Lao Động, bác sĩ Lê Xuân Thủy (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) khuyến cáo, người bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện: sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban. Bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần đưa ngay đến cơ sở y tế để kịp thời khám chữa.

Bác sĩ Thủy cũng cho biết, bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra có 4 kiểu được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 kiểu gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. “Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng type cho nên người ta có thể mắc bệnh lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau” – bác sĩ khuyến cáo.

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu hiện nay vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy, vệ sinh nơi ở, phát quan bụi rậm, xịt thuốc muỗi và đề phòng muỗi đốt bằng cách mắc màn đi ngủ...

Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm do muỗi:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không có môi trường đẻ trứng, sinh sôi phát triển

- Thực hiện diệt loăng quăng/bọ gậy hàng tuần bằng cách: thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Vệ sinh nhà ở, dọn dẹp môi trường sống xung quanh. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... xung quanh nơi ở để hạn chế môi trường cho muỗi đẻ trứng.

- Mắc màn khi đi ngủ.

- Mặc quần áo dài ban ngày để phòng muỗi đốt

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch

- Khi bị sốt nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.


PV

Tổng hợp