Di tích quốc gia Cổ Loa bị xâm phạm nghiêm trọngDi tích quốc gia Cổ Loa bị xâm phạm nghiêm trọng

16:44 4/3/2013

Dù đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, song khu di tích Cổ Loa đang ngày càng bị biến dạng, và bị xâm lấn. Với mức đô thị họa đến chóng mặt như hiện nay thì chẳng mấy chốc Cổ Loa chẳng còn một di tích nào.

Di tích Cổ Loa - tòa thành ốc hiếm có trên thế giới có niên đại từ thế kỷ III trước Công Nguyên là một trong những khu di tích khảo cổ lớn nhất hội tụ các giai đoạn lịch sử đồ đá, đồ đồng, sắt. Là thủ đô với hệ thống vòng thành hoàn chỉnh và cổ nhất của Việt Nam. Theo thời gian, khu di tích này đã khác xa so với tư liệu lịch sử. Và dù Hà Nội đã tiến hành tôn tạo và bảo tồn một số công trình kiến trúc thuộc cụm di tích này nhưng nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi di tích này chỉ còn lại những vết tích vụn vặt, nằm xen giữa những công trình hiện đại.
 
Hầu hết các vòng thành đều có những ngôi nhà kiên cố được xây dựng sát chân thành, trong diện tích được quy hoạch cũng xuất hiện những thửa ruộng, vườn rau. Thậm chí, trụ sở UBND xã cũng được dựng ngay trong khu vực bảo vệ di tích khiến khu di tích Cổ Loa. Những vòng thành giờ chỉ còn lại là những mô đất lô nhô. Đau xót nhất là phần đồi đất nằm gần UBND xã được coi là trung tâm di tích lại bị các hộ kinh doanh dịch vụ cà phê giải khát xâm lấn, xắn đất từng ngày.
 
 
Ngay sát chân vòng thành người dân chia ruộng canh tác nhiều năm nay.
 
 
Vòng thành trung cũng được xã chia đất cho người dân.
 
 
Không ai nghĩ rằng đây là chân vòng thành nội.
 
Nhà dân được xây sát chân vòng thành nội.
 
 
Trồng nhãn trên mặt vòng thành nội.
 
Rác thải ngập tràn đền thờ An Dương Vương.
 
 

Từ Khóa :