Di sản giàu có của vị "á thần" Bhumibol tại Thái LanDi sản giàu có của vị "á thần" Bhumibol tại Thái Lan

Nguyễn Kim 3:2 31/10/2017

Sự tráng lệ của tang lễ vị vua quá cố Bhumibol Adulyadej, mà lễ hoả táng diễn ra vào ngày 26/10, gần cung điện hoàng gia ở Bangkok đã thể hiện sự giàu có của thể chế quân chủ ở Thái Lan cũng như sự thành công của tuyên truyền không ngừng trong suốt chiều dài trị vì để biến vị vua phàm tục này thành một á thần.

Vị vua Chulalongkorn -  mất năm 1910 sau khi đã mở cửa và hiện đại hoá Siam (tên cũ của Thái Lan) - đề nghị giữ lại một cách vừa phải sự xa hoa của lễ tang hoàng gia. Điều đã không được thực hiện trong lễ hoả táng Rama IX, tên chính thức của nhà vua Bhumibol, mất ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 7 thập kỷ trị vì đất nước Thái Lan: ngôi chùa cùng bình tro cốt và quan tài đã được đốt sau nửa đêm thứ năm dài hơn 17m so với tang lễ của người ông. Hoàng gia đã chi 77 triệu Euro cho những buổi lễ kéo dài 5 ngày và cần hàng tháng để chuẩn bị.

Khoảng 300 nghìn người tập trung ở Bangkok để tham dự vào sự kiện lịch sử này, đại đa số người Thái Lan chỉ biết có một vị vua. Nhiều vương triều Phương Đông và Phương Tây cũng tham dự. Trong đó có vua và hoàng hậu Bhutan, thái tử Nhật Bản, Hoàng gia Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển. Pháp gửi đến cựu Thủ tướng Jean-Marc Ayrault. Mỹ có đại diện là thư ký quốc phòng, James Mattis.

Sự sùng kính của người dân với vị vua quá cố (và cả hoàng gia Thái Lan) có lẽ không có hoàng gia nào trên thế giới có thể so sánh, cho dù Thái Lan đang được điều hành bởi nhóm đảo chính quân sự sau cuộc chính biến năm 2014.

 

Theo lời giải thích của Tonthong Chandransu, đây là lần đầu tiên người Thái tham dự vào tang lễ hoàng gia... Hơn nữa, cũng cần thời gian để thể hiện thiên đường huyền thoại, dựa trên sự hợp nhất của lòng tin bởi các truyền thống của người Brahmanie và phật giáo, nền tảng của xã hội Thái Lan.

Tất cả chứng tỏ Hoàng gia Thái Lan đã liên hệ từ hàng thập kỷ số phận của mình với quân đội, sau khi chứng kiến sự tụt dốc không phanh năm 1932 sau cú đảo chính chống hoàng gia, cho rằng ngày nay họ phải chấp nhận tất cả. Vị vua quá cố, người đã đưa ra hình ảnh của mình như vị vua gần với dân chúng và sống giản dị theo nguyên tắc Phật giáo, thực ra đã thành công khi biến hoàng gia Thái trở nên giàu có nhất hành tinh. Gia tài của hoàng tộc đạt khoảng 30 tỉ USD.

Trong bài viết trên New York Times của nhà sử học người Anh nghiên cứu về Thái Lan Matthew Philips đã nhận định: Buổi lễ này cho phép "gia đình hoàng gia Thái Lan trở nên vô cùng giàu có bằng việc thể hiện vẻ thanh đạm mà sự giàu có là phi vật chất - hay đúng hơn là thần thánh".

Luật pháp nghiêm khắc trừng trị tội phỉ báng như tấm lưới bảo vệ khiến không ai dám đưa ra bất cứ chỉ trích nào về hoàng gia. Nhà Phật học Sulak Sivaraksa, 84 tuổi, đã bị kết án đầu tháng 10 vì tội sỉ nhục hoàng gia, sau khi đã nghi ngờ tính chân thực của cuộc đấu voi, mà theo sử sách chính thống, giành được thắng lợi vào năm 1593 bởi vua Naresuan chống lại hoàng tử Myanmar. Ông có thể bị kết án đến 15 năm tù.


Nguyễn Kim

Từ Khóa : Thái Lan