Đi máy bay: Quyết định phục trang đã không còn thuộc về hành kháchĐi máy bay: Quyết định phục trang đã không còn thuộc về hành khách

19:24 27/8/2012

Các hãng hàng không luôn có lý do để loại bỏ những hành khách bị liệt vào “danh sách đen” không cho họ lên máy bay. Nhưng gần đây, một lý do dường như là khó chấp nhận hơn cả lại thường xuyên được áp dụng: Quần áo mặc trên người không hợp lệ.

Một người phụ nữ trên chuyến bay từ Las Vegas cho biết cô bị một nhân viên sân bay từ chối không cho lên máy bay với lý do “ăn mặc khiêu khích”. Trong một vụ việc khác, một hành khách trên chuyến bay của American Airlines phải nhận một tràng thuyết giáo vì mặc áo có in những chữ thô tục và chỉ được phép lên máy bay sau khi sau khi choàng thêm áo khoác bên ngoài. Theo những người ủng hộ bà cho rằng bà bị phân biệt đối xử chỉ vì khẩu hiệu ủng hộ quyền được lựa chọn phá hay không phá thai của phụ nữ. Còn người phát ngôn của American Airlines cho hay hãng chỉ yêu cầu che đi dòng chữ “thô tục” vì hãng không thể nghiêng về phe nào trong cuộc chiến quyền phá thai đang gây rất nhiều tranh cãi này.
 
Thực ra mặc như thế nào để không bị coi là “vi phạm thuần phong mỹ tục” chưa có ai đề ra, các hãng hàng không thì lại càng chưa từng xuất bản ra cái nào được gọi là quy tắc ăn mặc. Không có quy định nào về độ trễ hay mức độ khoét sâu của cái cổ áo. Nhưng thực tế, chuyện ăn mặc như một quy định bất thành văn mà mọi người có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày như khi bước vào một quán ăn sang trọng với chiếc quần hippy, bạn sẽ nhận được ngay lời từ chối lịch sự từ lễ tân.
 
Tuần trước, Arijit Guha, một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học bang Arizona, đã không thể lên chuyến bay của Delta ở Buffalo, New York, bởi chiếc áo chế giễu nhân viên an ninh liên bang cùng dòng chữ “Khủng bố sẽ giết tất cả chúng ta” (Terrists gonna kill us all) dù theo anh này nói đây chỉ là một trò đùa khi câu đó cố tình được viết sai nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc.
 
Theo Joe Larsen, luật sư của First Amendment, thì các hãng hàng không đều có quyền ngăn cấm hành khách nếu trang phục đưa ra thông điệp chính trị. Lý do thật đơn giản: chính quyền hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân, đó là vi phạm nhân quyền, song điều đó không thể áp dụng với một công ty tư nhân. Hay nói cách khác, trên diện tích sân bay thuộc về quyền kiểm soát của các hãng hàng không, nhân viên có quyền yêu cầu hành khách phải mặc như thế nào.
 
Nhưng không thể phủ nhận quyết định ăn mặc mà các hãng đưa ra đôi khi cũng rất mâu thuẫn.
 
Năm ngoái, cầu thủ đội trường đại học New Mexico DeShon Marman bị bắt trên chuyến bay của US Airways tại sân bay San Francisco sau khi bị tố rằng không chịu kéo quần. Thế nhưng, chỉ 6 ngày sau đó, một người đàn ông mặc đồ lót nữ và tất da chân vẫn được lên máy bay dù những hành khách khác đã lên tiếng phàn nàn. Rõ ràng là điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của các hãng hàng không, ngành luôn bị coi là đạt mức độ thỏa mãn của các “Thượng Đế” thường xuyên ở mức thấp, khi những lời phàn nàn thường nhanh “đồn xa”.
 
Dẫu không có một chế tài cụ thể song cũng như việc ăn mặc cho lịch sự khi đi ra ngoài, dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng đã trở thành luật bất thành văn và được đa số mặc nhiên thừa nhận. Thêm vào đó, khi đang ở trên một địa phận tư nhân, đặc biệt là ở sân bay, các hãng hàng không luôn là phía có quyền lực hơn cả bởi nếu bạn tranh luận với nhân viên ở đó, bạn sẽ dễ dàng bị chụp tội gây rối và hành xử thiếu văn hóa. Tuy nhiên, trong khi nhiều nước có cơ chế bảo vệ người tiêu dùng rõ ràng, hành khách cảm thấy bị “oan” có thể dễ dàng nhờ các công cụ pháp lý thì trên các chuyến bay ở Việt Nam chỉ biết chặc lưỡi cho qua để được yên chuyện, bởi cuối cùng phần thiệt luôn về hành khách khi quyền lợi của họ chỉ được bảo vệ bằng… văn bản.
 
 

Từ Khóa :