Dí dỏm “dạo qua” thời bao cấp



Dí dỏm “dạo qua” thời bao cấp

Thanh Lam 0:15 17/8/2018

Điểm đặc biệt của Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” diễn ra tối thứ 5 ngày 16/8/2018 tại Trung tâm văn hóa Pháp là tái hiện lại một thời kỳ khó khăn bằng thứ ngôn ngữ nghệ thuật hóm hỉnh, dí dỏm và tếu táo.

Triển lãm Thương nhớ thời bao cấp trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh được trích từ cuốn sách cùng tên Thương nhớ thời bao cấp của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa.

Ngay tại sảnh của Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, khán giả tới đây đều ấn tượng trước những bức tranh kèm theo những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao… tái hiện lại những gì cô đọng nhất về thời kì khó khăn của Việt Nam.

Điểm đặc biệt của Triển lãm đó là thông qua cái nhìn sâu sắc, điềm tĩnh và thái độ phản biện hài hước, vui tươi của các tác giả, người xem có thể “chạm” phần nào đến một thuở khó khăn nhưng vẫn đượm tinh thần lạc quan, hóm hỉnh, vẫn ung dung thảnh thơi như đang nhấp chén trà nơi quán nước…

Bạn Nguyễn Thị Huyền Ngọc - Sinh viên Học viện Báo chí tuyên truyền - đã đến xem Triển lãm từ rất sớm, chia sẻ bản thân ấn tượng nhất với bức tranh thể hiện câu “đặt cục gạch”, bởi ngày nay nó được sử dụng phổ biến như là các bạn nam tán tỉnh các bạn nữ vẫn hay nói.

Bạn Linh, 20 tuổi, thì bày tỏ: “Bố mẹ mình hay kể chuyện về thời kỳ bao cấp. Đến triển lãm mình thấy rất hào hứng và thỏa mãn bởi tranh và nội dung rất hài hước và sinh động. Mình nghĩ Triển lãm sẽ có được sự đón nhận của giới trẻ, bởi không hề lỗi thời và có tính giải trí cao, tuy nhiên cũng chỉ một bộ phận thôi, bởi không phải ai cũng hứng thú với những thứ đã cũ kỹ.”

Bác Phương, 87 tuổi, từng công tác tại Bộ Tài chính, đã xem đi xem lại những bức tranh được Triển lãm, vừa nghiền ngẫm vừa hồi tưởng lại những năm tháng của thời kỳ bao cấp đầy khó khăn nhưng cũng chứa đựng nhiều tình người. Điều bác thực sự mong muốn đó là thông qua Triển lãm, những bạn trẻ, những người chưa kinh qua thời bao cấp có thể hiểu đất nước chúng ta đã từng trải qua một thời kỳ như thế, nhưng con người vẫn luôn phải có tinh thần sống lạc quan và bản lĩnh, đạo đức. Khó khăn thời nào cũng có, nhưng khi đã vượt qua và nhìn lại, chúng ta sẽ cảm thấy không tiếc nuối và tràn đầy tự hào.


Triển lãm thu hút khá đông người xem thuộc nhiều thế hệ

Hai người bạn lâu ngày không gặp, cùng ôn lại kỷ niệm về thời bao cấp đã qua.

Những bức tranh được trưng bày tại Triển lãm


Thanh Lam