Di chuyển trụ sở Bộ, Ngành: Đất “vàng” Hà Nội sẽ được đem ra đấu giáDi chuyển trụ sở Bộ, Ngành: Đất “vàng” Hà Nội sẽ được đem ra đấu giá

Huy Anh 20:33 26/9/2012

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành và các cơ quan đoàn thể trung ương tại Hà Nội. Theo đó, các bộ, ngành sẽ di chuyển tới trụ sở mới ở Tây Hồ Tây và Mễ Trì, các khu đất sau di dời sẽ được mang ra bán đấu giá.

Theo Bộ Xây dựng, việc di dời 36 cơ quan gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan trung ương các đoàn thể hiện phân tán tại các quận nội thành sẽ góp phần cải thiện đáng kể tình trạng ách tắc giao thông, nâng cao bộ mặt đô thị của Thủ đô. Bộ đề nghị chuyển trụ sở mới của các bộ về khu trung tâm Tây Hồ Tây (27 ha) và khu Mễ Trì (20 ha).
 
Tuy nhiên với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay, việc tập trung hàng chục cơ quan về hai khu vực như vậy chắc chắn sẽ gây nên tình trạng ách tắc, thắt cổ chai ở xung quanh 2 khu vực theo chiều ra-vào trung tâm thành phố trong giờ cao điểm. Nếu không có giải pháp phù hợp thì dự án này chỉ đơn thuần là di dời ách tắc ở trung tâm về khu vực phía tây và tây nam của thủ đô.
 
Đối với mặt bằng mà các cơ quan bàn giao lại sau khi di dời, Bộ Xây dựng đề nghị thực hiện đấu giá phần lớn các khu nhà-đất với mục đích tạo nguồn vốn xây trụ sở mới. Bộ Xây dựng đề nghị những trụ sở nằm ở khu vực có hạ tầng tốt, xa trung tâm được phép chuyển đổi sang mục đích thương mại.
 
Như vậy, sẽ có hàng chục ha đất nằm giữa trung tâm thủ đô với giá trị rất lớn được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chưa đề xuất cơ chế đấu giá cho những khu đất này nên chưa rõ đối tượng nào với những điều kiện gì được phép tham gia hoạt động đấu giá. Ngoài ra, các khu đất sau khi đấu giá sẽ được sử dụng với mục đích gì, quy hoạch ra sao cũng chưa thấy Bộ nêu lên. Nếu không có quy định chặt chẽ ngay từ đầu thì rất có thể Hà Nội sẽ mọc lên hàng chục công trình quy mô lớn nhưng lạc lõng ở các vị trí đắc địa nhất, góp phần tích cực làm thêm xấu diện mạo của Thủ đô, vốn dĩ không còn giữ được sự hài hòa trong kiến trúc đô thị từ nhiều năm nay.
 
Bên cạnh đó, cơ chế giám sát nguồn tài chính thu được từ các hoạt động đấu giá cũng là điều khiến nhiều người quan tâm. Bởi ngay khi một lượng tiền rất lớn có thể lên tới con số trăm ngàn tỷ phát sinh trong ngân sách ,cũng là lúc nguy cơ tham nhũng tăng cao. Điều này khiến người dân đặc biệt lo lắng bởi chỉ số minh bạch của Việt Nam chỉ đứng thứ 112/183 quốc gia trên thế giới và hành vi tham nhũng đang ngày một trở nên tinh vi, song không kém phần trắng trợn.
 

Huy Anh

Từ Khóa :