Dép nhựa Trung Quốc có chứa chất gây ngứa


Dép nhựa Trung Quốc có chứa chất gây ngứa

22:18 29/3/2013

Những ngày gần đây, người dân thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) phản ánh chân bị ngứa và đau nhức rất khó chịu sau một thời gian đi loại dép nhựa cao gót của Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Bảy (thôn Phú Long, An Mỹ) lo lắng phản ánh, khi mang dép được nửa tháng, bà thấy chân mình ngứa và đau rất khó chịu, phải uống thuốc mà cũng không hết đau. Tuy nhiên, khi bỏ dép không đi nữa thì bà thấy không còn hiện tượng đau và ngứa nữa. Đặc biệt, khi cắt dép ra, bà phát hiện thấy các ống nhựa trắng bằng ruột bút bi và dài khoảng 1cm, bên trong có chứa chất một màu trắng đục, mùi rất khó chịu.
 
Cắt đôi dép ra thì phát hiện có chất bột trắng đục bốc mùi khó chịu...
 
Bà Hồ Thị Tới  và một số người dân thôn Phú Long cũng gặp phải triệu chứng tương tự sau khi mang dép giống như của bà Bảy. Được biết cả bà Bảy và bà Tới đều mua loại dép này tại một quầy bán giày dép tại chợ Hòa Đa (xã An Mỹ) với giá 25.000 đồng/đôi.
 
Theo quan sát, loại dép này có màu vàng, chất liệu nhựa dẻo, bên trên có chữ LOVE và dưới đế dép có chữ TIAN ZU JIAN.
 
Đôi dép có dòng chữ Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây ngứa, nhức chân khi mang nó
 
Bà Lan, chủ quầy bán dép tại chợ Hòa Đa thừa nhận,  trước Tết bà có mua 5 đôi dép loại trên ở chợ Tuy Hòa về bán nhưng không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Hiện những đôi dép trên đã được bán hết.
 
Ông Phan Ngọc Trang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên cho biết, đã chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 4, (huyện Tuy An) kiểm tra các điểm bán giày dép ở chợ Hòa Đa để lấy mẫu dép đi giám định. Tuy nhiên các cán bộ chỉ thu được mẫu dép của bà Tới và bà Bảy đã bị cắt ra.
 
Đây không phải là lần đầu tiên giày dép Trung Quốc bị đưa vào “diện nghi vấn” có chứa hóa chất độc hại. Tháng 9/2008, giày dép Trung Quốc cũng đã bị tẩy chay ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là nước Ý (đã thu 1,7 triệu đôi).
 
Trước đó, trên mạng facebook cũng đã lan truyền thông tin về một loại dép nhựa Trung Quốc có chứa một loại thuốc màu xanh và ai dùng loại dép này cũng đều bị tê chân dẫn đến bị liệt.
 
Thông tin dép Trung Quốc chứa chất hóa chất độc dẫn đến bị liệt được đăng tải trên facebook
 
Thông tin về những loại dép của Trung Quốc có khả năng chứa chất độc đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam từ mấy năm nay. Nhưng người tiêu dùng chỉ vì tiếc rẻ nên vẫn “dửng dưng”, thờ ơ với sức khỏe của bản thân mình. Những thông tin này cũng không làm giảm bớt sự xuất hiện của giày dép Trung Quốc tại thị trường Việt Nam và không hề ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Người ta dễ dàng mua được một đôi dép có xuất xứ từ Trung Quốc tại khắp các chợ từ thành phố cho đến nông thôn, trong các sạp hàng trong hay trên các xe bán hàng rong với đủ mọi chất liệu.
 
 

Từ Khóa :