Dẻo thơm dừa sáp đặc sản xứ TràDẻo thơm dừa sáp đặc sản xứ Trà

Hoàng Lê 7:30 2/7/2019

Thoạt nhìn, dừa sáp cũng giống với dừa bình thường nhưng lại có giá bằng 50 trái dừa quen thuộc ở miền Tây. Một lần ăn mới biết, người ta thường dùng câu “đắt xắt ra miếng” để nói về dừa sáp, quả không ngoa. Bởi dừa sáp có vị dẻo thơm, beo béo kích thích vị giác người dùng, là một đặc sản nức tiếng xứ Trà.

Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh

Huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) từ lâu được mệnh danh là “thủ phủ dừa sáp” độc nhất vô nhị ở miền Tây. Do thổ nhưỡng và thiên nhiên ban tặng, chỉ có huyện này mới trồng được nhiều dừa sáp và nức tiếng thơm ngon. Người ta kể lại rằng, trước đây, ở Trà Vinh, giống dừa sáp được trồng ở khắp các vùng trong tỉnh. Từ lúc cây còn nhỏ đến khi cho trái, dừa vẫn xanh tốt và ra hoa kết quả bình thường. Thế nhưng, khi lớn lên cho trái, dừa không lên sáp nên đâu thể trở thành dừa sáp được.

Dừa sáp không khác mấy so với dừa bình thường về hình thức

Cầu Kè là huyện mà dừa sáp chọn để sống và đưa mùi thơm ngào ngạt lan tỏa đến khắp các vùng miền. Có thể khẳng định rằng, không một loại dừa nào có giá đắt như dừa sáp. Trong khi giá dừa ta thông thường ở miền Tây rớt giá thảm hại thì dừa sáp vẫn ổn định với mức giá trên trăm nghìn/quả. Có thời điểm, cung không đủ cầu, dừa sáp lên đến 400 nghìn/quả. Thậm chí, khách phương xa nghe nói Trà Vinh có dừa sáp đặc sản nên cất công tìm kiếm, thế nhưng có khi không mua được quả nào, đành ra về trong tiếc nuối.

Cơm lan toả gần hết quả dừa

Về bên ngoài, dừa sáp không có gì khác mấy so với quả dừa bình thường. Khi bổ ra, điều bạn thấy đầu tiên về loại dừa này là cơm của nó rất dày và tỏa mùi thơm phức. Nếu may mắn gặp được trái ngon, cơm lan gần hết quả dừa. Ngoài cơm dừa, loại dừa đặc biệt này còn có lớp sáp kết tinh từ nước dừa xôm xốp, deo dẻo. Người trồng dừa sáp lâu năm ở Cầu Kè kể lại, cây dừa có chục quả thì chỉ có 1-2 quả là lên sáp. Vì thế, trồng dừa sáp cũng cần có sự may mắn, có người trở thành tỷ phú dừa sáp nhưng cũng có người thất bại vì giống dừa này.

Dừa sáp có vị dẻo thơm, beo béo tuyệt ngon

Dừa sáp có nhiều loại khác nhau nhưng thông dụng nhất là dừa sáp vỏ xanh và dừa sáp vỏ vàng. Dừa sáp không phải dùng cho người khách lữ hành uống một hơi cho đã cơn khát giữa cái tiết trời oi bức; dừa sáp cũng không phải được dùng để ăn một cách vội vàng cho qua cơn đói. Thưởng thức dừa sáp cũng phải biết cách để tận hưởng hết nét tinh tuý của quả dừa có một không hai này.

Ly sinh tố dừa sáp

Dừa sáp ngon nhất là dùng để làm sinh tố hòa với sữa, đậu phộng. Chỉ với ngụm đầu tiên, bạn có cảm giác cái đầu lưỡi tê tê vì mát, cuống họng ngọt lịm, mũi như nứt ra bởi mùi thơm ngào ngạt bốc ra từ ly sinh tố. Dù rất ngon, thế nhưng bạn sẽ không tìm được ly sinh tố dừa sáp ở quán xá bởi vì giá quá đắt đỏ.

Đối với dừa sáp, người miền Tây có cách ăn dân dã mang đậm dấu ấn vùng miền. Sau khi bổ dừa sáp ra, dùng muỗng nạo dừa sáp bỏ vào ly, thêm chút sữa, nước đá bào và rắc đậu phộng lên trên mặt. Khác với sinh tố, tất cả các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, thưởng thức ly dừa sáp của người miền Tây, bạn sẽ nhìn thấy cơm dừa sáp và tận tay dùng muỗng đưa vào miệng. Cơm dừa sáp beo béo, tỏa hương thơm ngào ngạt, ăn một lần rồi bạn sẽ hoài nhớ mãi và muốn thưởng thức tiếp loại dừa này. Vì là một đặc sản quý hiếm của Trà Vinh nên giá cả của dừa sáp khá đắt đối với người dùng. Thế nhưng, ai đã từng ăn loại dừa này đều có chung một lời nhận định: Dừa sáp không hổ danh là đặc sản nổi tiếng Trà Vinh.


Hoàng Lê