Đến thành phố ngàn hoa nhấp ngụm rượu hồng


Đến thành phố ngàn hoa nhấp ngụm rượu hồng

Anh Thư 6:8 29/10/2017

Trái ngược với sự ngột ngạt và đông đúc của những đô thị lớn như Sài Gòn và Hà Nội, Đà Lạt lúc nào cũng quyến rũ bởi cuộc sống bình yên, chậm rãi. Cả thành phố tựa như cô thiếu nữ e ấp làm duyên với bầu không khí tĩnh lặng hiếm khi vang tiếng còi xe. Ngay cả con người nơi đây cũng luôn giữ được sự bình thản, lịch sự và thân thiện.

Một buổi lang thang ra đường, tôi nhìn thấy một cây hồng của nhà gần đấy đang trĩu quả. Hồng ở đây có vẻ như được trồng làm cảnh hai ven đường. Vào thời điểm này, hồng bắt đầu rụng lá, trên cành cây chỉ còn những quả hồng nặng trĩu, màu cam đỏ vô cùng đẹp mắt. Mải dừng lại ngắm nghía thì chị chủ nhà chạy ra đưa cho hai quả hồng đã chín vàng “Quả của nhà đấy, em ăn đi. Còn thích uống rượu hồng thì vào đây”. Vội vàng cảm ơn chị! Người Đà Lạt dễ thương đến lạ… và đối với tôi, nhờ cơ duyên này tôi được hiểu rõ hơn về cây hồng, về đất và người Đà Lạt.

Phố núi lúc này có khả năng “thôi miên” nhiều người khi xen kẽ hoa lá là những cây hồng sai trĩu quả, lủng lẳng một màu hồng đẹp mắt.

Hồng Đà Lạt là loài cây báo mùa. Khi quan sát cây hồng, người ta có thể thấy khá rõ nhịp trôi chảy của thời gian. Vào mùa đông, cây trút lá, chỉ còn trơ lại những nhánh cành khẳng khiu, lặng lẽ ngủ vùi suốt mùa gió lạnh. Mùa xuân tới, trên những thân cây xám mốc bật lên những mầm xanh mỡ màng, mập mạp. Ban đầu, mầm cây chỉ bé bằng đầu đũa nhưng chỉ vài ngày sau đã dài ra cùng với những phiến lá tròn như mảnh ngọc. Từ nách lá xòe ra những bông hoa 5 cánh màu xanh lục, giữa có một nhụy tròn như mắt côn trùng đang mở. Chính “con mắt” ấy sẽ lớn dần lên thành quả hồng. Vào mùa này, Đà Lạt đẹp lắm. Phố núi lúc này có khả năng “thôi miên” nhiều người khi xen kẽ hoa lá là những cây hồng sai trĩu quả, lủng lẳng một màu hồng đẹp mắt. Trông xa như những chiếc đèn lồng mùa Trung thu.

Hồng được sấy theo công nghệ của Nhật Bản.

Không biết rằng cây hồng bén rễ Đà Lạt từ bao giờ? Nhưng có một điều chắc chắn người Đà Lạt khi xa quê đều nhớ về một loại trái cây đặc sản, một thứ “thức dâng” của đất trời Đà Lạt, đó là quả hồng. Hình ảnh những đồi hồng bát ngát phía ngoại ô hay những cây hồng đứng lặng lẽ cạnh những căn biệt thự cổ kính từ lâu cũng đã in sâu vào kí ức bao thế hệ người Đà Lạt và cả những vị khách phương xa như một nét riêng độc đáo của cảnh sắc phố núi. Lần đầu chạm mặt quả hồng, chúng tôi khá ngạc nhiên tại sao hồng ở đây lại bé xíu, trông chỉ hơn ngón tay cái một chút. Nhìn cây sai trĩu quả, với chiếc sào dài là có thể hái thỏai mái. Đưa lên những quả hồng đỏ căng, cắn một miếng chao ơi là… chát. Chịu không nỗi, chúng tôi đứa nào đứa đó nhăn mắt nhăn mũi. Thấy thế, chị chủ cười lớn và cho chúng tôi biết đây là quả hồng rừng. Chát và bé xíu thế thôi nhưng quả này chỉ cần hái về, phơi khô dưới cái nắng, cái lạnh của Đà Lạt là trở thành món hồng dẻo ngon gấp nhiều lần so với hồng dẻo bình thường. Chỉ những vị khách quý lắm, người chủ nhà mới chiêu đãi món hồng dẻo tuyệt ngon này.

Quả hồng chín có thể ăn tươi hoặc sấy khô, làm mứt.

Đà Lạt có nhiều giống hồng như hồng bát, hồng trứng, hồng bánh xe… mỗi loại đều cho một hương vị độc đáo. Quả hồng chín có thể ăn tươi hoặc sấy khô, làm mứt. Hồng phố núi không như hồng ngoài Bắc. Bởi chỉ một cây người ta có thể ăn hồng giòn hay ngọt chín đều được. Để chế biến hồng, người ta có rất nhiều cách làm. Với kiểu hồng giòn, người ta sẽ hái quả xanh từ trên cây rồi cho vào một túi ni lon, lót giấy báo ở dưới rồi buộc kín lại, không cho không khí vào. Để chừng hơn 10 ngày, mở ra, người ta sẽ được ăn thứ hồng giòn ngọt, hết sạch vị chát. Ăn giòn, ngọt y như hồng ngâm ngoài Bắc vậy. Nếu chưa đủ thời gian thì kiểu gì cũng bị chát. Những miếng hồng giòn bổ ra như miếng cau tươi, màu xanh nõn nà, đưa lên miệng, khẽ cắn một miếng sẽ cảm giác được độ giòn, mềm, ngọt dịu dâng đầy trong miệng.

Đà Lạt có nhiều giống hồng như hồng bát, hồng trứng, hồng bánh xe… mỗi loại đều cho một hương vị độc đáo.

Bên cạnh hồng giòn, hồng sấy khô là một món quà đặc sản của vùng đất này. Chuyện kể rằng, ngày xưa hồng Đà Lạt dường như không có chỗ đứng trên thị trường khi bị nhầm lẫn với loại hồng Trung Quốc. Giá hồng thời điểm ấy rẻ như cho. Chuyện nay đã khác nhiều khi ông Trần Phú Lộc, vốn là một cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần rượu bia Đà Lạt sau khi về hưu sang Nhật học cách sấy khô quả hồng. Trái hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản giữ được lượng đường trong quả cao hơn, độ ngọt đậm đà, hương thơm tự nhiên, đặc biệt mềm và dẻo, đó là những lợi thế hơn hẳn so với cách sấy truyền thống của người Đà Lạt. Hiện ông Trần Phú Lộc đã tiến hành chào hàng ra thị trường, mức giá ông đưa ra từ 300.000- 350.000 một kg và đã được khách hàng chấp nhận. Từ đó đến nay, cây hồng ở Đà Lạt cũng được nâng tầm và trở thành một trong những món quà được khách phương xa vô cùng yêu thích.

Trong cái bầu không khí bang lãng se se lạnh, nhấp môi một ngụm thôi đã thấy người ấm lên

Ngoài hồng sấy, người Đà Lạt còn bổ sung vào những món đặc sản của mình loại rượu hồng. Rượu ngâm từ quả hồng phố núi ấy, mang một hương vị khác biệt, không lẫn đi đâu được: Thơm mùi hồng, nồng nàn mùi rượu. Khi uống vào, ngọt ngào đến độ muốn say. Nó không chát như thứ rượu vang. Hay ngọt sắc sảo và có vị chua như rượu mơ. Theo một số người dân ở đây cho biết, hồng chín sau khi đem phơi khô đến tầm dẻo tay rồi ngâm với rượu gạo loại ngon. Rượu hồng phải để đến 1 năm mới ngon. Lúc này, trong cái bầu không khí bảng lảng se se lạnh, nhấp môi một ngụm thôi đã thấy người ấm lên. Dường như mọi giá lạnh ở cái xứ mù sương này tan chảy hết.

Hình ảnh những đồi hồng bát ngát phía ngoại ô hay những cây hồng đứng lặng lẽ cạnh những căn biệt thự cổ kính từ lâu cũng đã in sâu vào kí ức bao thế hệ người Đà Lạt.

Cây hồng bình dị nhưng lại là thứ đặc sản mà đất trời ưu ái cho vùng đất này. Có lẽ, vẻ hiền hòa của Đà Lạt đã thôi thúc người ta sống chậm, suy nghĩ chậm hơn và mở lòng mình ra để cảm nhận những điều bình yên, giản dị.


Anh Thư

Từ Khóa : đặc sản