Đến Singapore, Donald Trump hội đàm với Kim Jong Un ở đâuĐến Singapore, Donald Trump hội đàm với Kim Jong Un ở đâu

Quang Huy 11:10 11/5/2018

Dù đã chọn Singapore là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhưng Tổng thống Mỹ chưa cho biết sẽ địa điểm cụ thể. Điều đó đã tạo “cơ hội” cho giới quan sát và báo chí trổ tài dự đoán địa điểm được lựa chọn cho cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử này.

Khách sạn Shangri-la được cho là lựa chọn hàng

 

Khách sạn Shangri-la, Marina Bay Sands và đảo Sentosa là ba địa điểm được nhận định có nhiều khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6.

 

Straits Times - một trong những tờ báo lớn nhất ở Singapore - cho rằng: Khách sạn Shangri-la đứng đầu danh sách được lựa chọn cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Lý do Straits Times “đặt cược” vào địa điểm này vì Khách sạn Shangri-la có nhiều kinh nghiệm trong "công tác hậu cần và an ninh”. Đây là nơi thường được chọn để tổ chức diễn đàn an ninh khu vực thường niên “Đối thoại Shangri-la”. Đặc biệt, trong năm nay, diễn đàn này sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

 

Marina Bay Sands có thể được chọn vì lý do cá nhân

 

Địa điểm tiềm năng khác là Marina Bay Sands. Lý do Marina Bay Sands được nhắm đến thiên về yếu tố cá nhân. Bởi khu resort thuộc tập đoàn do Sheldon Adelson - Chủ tịch kiêm CEO Las Vegas Sands Corp sở hữu. Trong khi  Sheldon Adelson là một trong những cá nhân đóng góp lớn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Song, khi xét đến các yếu tố khác, thì địa điểm này có nhiều hạn chế.

 

Marina Bay Sands nằm gần thành phố, nơi có nhiều tuyến được huyết mạch chạy qua. Vì thế, nếu chọn Marina Bay Sands, thì nhà chức trách Singapore sẽ phải phong tỏa toàn bộ khu vực này. Điều đó có thể gây ra xáo trộn lớn về giao thông cho quốc đảo Sư tử. Tuy nhiên, với con người không ít lần đưa ra quyết định dựa trên quan điểm cá nhân như Donald Trump, không ngạc nhiên khi Marina Bay Sands trở thành địa điểm diễn ra hội nghị Mỹ - Triều.

 

Đảo Sentosa ít có khả năng, nhưng với Trump, không có gì là không thể

 

Đảo Sentosa "riêng tư và biệt lập" được cho là phù hợp với tính chất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khi xét về vị trí. Nhưng hạn chế lớn nhất của địa điểm này là các khách sạn ở đây bị cho là không đủ khả năng đón những đoàn khách lớn. Dù được xem là có ít khả năng hơn hai địa điểm nêu trên, nhưng với một con người thích đưa ra những quyết định bất ngờ, biết đâu ông Trump lại chọn đảo Sentosa. Thực tế cho thấy trong khi cả giới nghiêng về khả năng làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, thì Donald Trump lại chọn Singapore.

 

Nhận định về mục đích lớn nhất khi đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, giới quan sát cho là ông Donald Trump muốn đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và kết thúc chương trình tên lửa đạn đạo. Chẳng thế mà khi nói về triển vọng của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ thái độ lạc quan khi cho rằng: Ông Kim Jong Un muốn đưa Triều Tiên “trở về với thế giới thực tại”. Và rằng: Thành tựu lớn nhất của cuộc gặp lịch sử lần này sẽ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

 

Tuy nhiên, với một quốc gia “đã nhiều lần không tuân thủ những cam kết của họ trong quá khứ” như nhận xét của cố vấn an ninh Mỹ John Bolton, chúng ta chẳng thế nói trước được điều gì. 


Quang Huy