Đèn OBJ-01 thủ công ít chi tiết và không rác thảiĐèn OBJ-01 thủ công ít chi tiết và không rác thải

Phương Linh 15:35 24/12/2020

Nhà thiết kế Manu Bano của studio Ewe đã sáng chế ra một chiếc đèn khá đơn giản, đẹp mắt, đánh dấu dự án solo đầu tiên của mình. Chiếc đèn OBJ -01 được làm từ kim loại thô, có thể lắp ráp bằng tay, rất ít chi tiết và tận dụng nguyên liệu tối đa.

Đèn OBJ -01 được làm từ thép không gỉ, hoặc đồng thau, được cắt laser và lắp ráp thủ công bằng búa cao su. Nhà thiết kế đã tìm kiếm nguyên liệu từ các nhà phân phối kim loại khác nhau ở thành phố Mexico, nơi công ty anh đặt trụ sở. Anh luôn cố gắng tìm kiếm những tấm kim loại ít trày xước nhất để đỡ mất nhiều thời gian lau chùi và đánh bóng.

Bano chia sẻ: “Tôi luôn bị thu hút bởi những nguyên liệu thô và tinh khiết, bởi trọng lượng của chúng, cũng như các quy trình công nghiệp biến đổi chúng. Tôi thích chiều sâu của kim loại và tính chất phản chiếu của nó”.

Thiết kế được xây dựng từ các hình học thuần túy: hình tròn, hình chữ nhật, hình trụ và một đèn Led.

Thiết kế đèn bao gồm hình tròn, hình chữ nhật và hình trụ

Dự án làm chiếc đèn xuất hiện trong thời gian nhiều quốc gia bị phong tỏa do đại dịch coronavirus. Đây là cơ hội giúp Bano có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ và sáng tạo, tự tìm tòi để tìm ra một thiết kế mới.

Anh cho biết: “Tôi đã dành khá nhiều thời gian làm việc ở nhà. Tôi đã có một bộ sưu tập lớn các đồ vật thiết kế và đồ thủ công. Trong thời gian này, tôi được sống xung quanh những thứ mình yêu thích”.

“Màn hình” tròn của đèn có thể xoay 360 độ để phủ ánh sáng nhiều hướng khác nhau

Bano đã tạo nên các thiết kế thông qua các vật liệu có sẵn ở nhà, chủ yếu là bìa các tông tái chế từ các thùng vận chuyển trước khi anh quyết định nguyên liệu chính cho chiếc đèn là kim loại. “Ở nhà, tôi đơn giản hóa mọi thứ. Tôi quyết định chỉ làm việc với một vật liệu và một quy trình công nghiệp mà tôi đã quen thuộc: kim loại và cắt laser”.

Đèn OBJ-01 của Manu Bano có kiểu dáng đẹp, hình tròn, hình trụ, hình chữ nhật, bên trong có đèn LED. Miếng hình tròn ở tâm đèn có thể xoay 360 độ để hướng ánh sáng theo nhiều cách khác nhau.

Được thiết kế để trở thành một vật thể vượt thời gian, việc sản xuất đèn OBJ -01 giảm thiểu các chi tiết thừa thãi. Bano cho biết: “Trong suốt quá trình sản xuất, thực tế chúng tôi lại không tạo ra vật thải nào, vì kích thước của chiếc đèn tương đương với định dạng thương mại của một tấm kim loại. Tôi đã làm được năm chiếc đèn từ một tấm kim loại 122.61 centimet.

Nguyên liệu chính làm nên chiếc đèn là kim loại

Cuối cùng, chiếc đèn được gắn các mảnh lại với nhau bằng sáp ong và hoàn thiện bằng đèn Led. Bano đang sản xuất một loại đèn nhỏ, với 10 – 20 đèn trong mỗi seri được đánh số, mỗi chiếc đèn được đi kèm với một bài thơ do nhà thơ trẻ Guillermo Crespo Galliana sáng tác. Bano cho hay: Tôi thích nghĩ rằng sau này sẽ có nhiều bài thơ ra đời và được đọc dưới ánh đèn này…

Trước đó, nhiều thiết kế của Bano cùng các kiến trúc sư khác là Age Salajoe và Hecto Esrawe đã lọt vào danh sách các giải thưởng thiết kế của Dezeen Awards nhiều năm liên tiếp. Gần đây, anh cũng khai trương một phòng trưng bày những thiết kế chung tại thành phố Mexico, bên trong một vũ trường cũ. Chiếc đèn OBJ -01 là thiết kế Solo đầu tiên của Bano đã ra mắt công chúng.


Phương Linh

Từ Khóa :