Đến giờ này mới tiến hành khai quật các điểm chôn thuốc trừ sâuĐến giờ này mới tiến hành khai quật các điểm chôn thuốc trừ sâu

Theo Lao động và Dân trí 16:30 3/10/2013

Sau hơn 1 tháng kể từ khi người dân phát hiện những phuy thuốc sâu độc hại được chôn dưới lòng đất của Công ty Nicotex Thanh Thái, đến tận giờ này, cơ quan chức năng mới đưa ra phương án tiến hành khai quật hiện trường, xử lý số thuốc sâu được chôn tại đây, còn các trách nhiệm khác vẫn còn chờ… điều tra.

Ngày 2/10, tại trụ sở xã Yên Lâm, huyện Yên Định, đại diện Sở TN&MT, Công an tỉnh Thanh Hóa cùng các địa phương có liên quan đã tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc khai quật, xử lý môi trường tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái.
 
Theo đó, trên báo Lao động phản ánh, nếu thời tiết tốt, không bị mưa thì sẽ khai quật các vị trí thuốc sâu được phát hiện như người dân, báo chí đã phát hiện, phản ánh. Trong thời gian Công ty Thanh Thái tiến hành khai quật và xử lý môi trường, UBND tỉnh cho phép cử 2 người dân đại diện cho mỗi thôn  bị ảnh hưởng sẽ được tham gia giám sát toàn bộ quá trình từ khâu khai quật, thu gom, kiểm tra số lượng, vận chuyển, xử lý hóa chất độc hại từ các hố khai quật.
 
Cũng theo Dân trí, hiện công ty Thanh Thái cũng đã ký hợp đồng với đơn vị khai quật và có phương án thi công, dự kiến sẽ khai quật trong vòng 26 ngày. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng mới chỉ có thể tiến hành làm thủ tục khai quật để thu thập chứng cứ, còn việc tiến hành khởi tố thì vẫn đang trong giai đoạn chờ ý kiến từ Cục Cảnh sát môi trường, cơ quan điều tra của Bộ Công an với Viện kiểm sát.
 
Theo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước, hóa chất lấy tại vùng đất này thì có những mẫu chứa độc tố cao gấp 9.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Vậy mà đến giờ, cơ quan chức năng mới đang “chập chững” khai quật các điểm chôn thuốc sâu, trong khi việc này phải được tiến hành ngay từ lúc người dân phát giác ra những sai phạm tại Nicotex Thanh Thái.
 
Với sự chần chừ kéo dài, không muốn phanh phui vụ việc của cơ quan chức năng đã khiến người dân bức xúc và chính vì thế, cho tới nay việc truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý cá nhân cùng các đơn vị có liên quan vẫn chưa được tiến hành. Sức khỏe người dân vẫn bị đe dọa từng ngày, trong khi để xử lý những sai phạm sờ sờ ra đấy thì lại cần thời gian xem xét. Những nghịch lý này vẫn tồn tại thường xuyên ở các làng  quê, người dân biết, đấu tranh nhưng cũng chưa bao giờ được gì ngoài chuyện ngày càng thêm mất mát. 
 

Theo Lao động và Dân trí

Từ Khóa :