Đến găng tay cũng được thông minh hóaĐến găng tay cũng được thông minh hóa

Công Tiến 14:20 24/6/2013

Thuật ngữ “thông minh” đang ngày càng phổ biến trên mọi nhiều lĩnh vực của thế giới công nghệ. Trong thời gian gần đây, người dùng không chỉ được đón nhận những thiết bị gắn mắc thông minh mới đang trở thành đề tài “nóng” như đồng hồ hay kính thông minh mà còn có cơ hội sử dụng găng tay thông minh do nhà thiết kế người Anh chế tạo.

Đây là thông tin đáng mừng với giới công nghệ. Bởi hầu hết nhà sản xuất đều cho rằng con người sẽ thoải mái hơn khi sử dụng thiết bị phụ trợ thông minh dạng đeo tay như đồng hồ hay đeo mắt như Google Glass. Về cơ bản, đồng hồ thông minh chỉ tích hợp những thứ rất đơn giản như truyền tải thông tin về điện thoại nhờ kết nối Bluetooth, nghe nhạc, hỗ trợ tập luyện thể thao... Hầu hết chức năng này đã có trong dòng sản phẩm vòng đeo tay thể thao như Nike+ FuelBand. Hiện nay, sự thành công của các thiết bị này vẫn còn là dấu hỏi lớn.
 
Với kính thông minh của Google, sản phẩm này thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ do khả năng của Google Glass mà do hầu hết chúng ta bị ảnh hưởng từ những thước phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, về tương lai mọi người sẽ giao tiếp với thế giới qua kính thông minh như vậy. Khoảng 2.000 chiếc Google Glass đã đến tay các nhà phát triển ứng dụng. Trong khi tất cả đang ở phía trước thì vấn đề bảo mật như: chụp ảnh, quay phim lén, bị theo dõi từ xa... hay cách sử dụng chưa thực sự tiện lợi đang gây nhiều tranh cãi.
 
 
 
Nhiều người ca ngợi Google sáng tạo khi nghĩ đến việc thông minh hóa chiếc kính quen thuộc khi con người ngày càng mắc nhiều các tật về mắt như: cận thị, viễn thị… Nhưng trớ trêu thay, Google lại cho rằng Google Glass chỉ dành cho những người có đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh, còn người cận thị thì rất khó sử dụng.
 
Xét về sự sáng tạo và tính ứng dụng, có lẽ mẫu găng tay do nhà thiết kế Sean Miles tại Designworks ở Anh phát triển đều hơn một bậc. Và đúng là những ý tưởng về găng tay kiểu này chỉ có thể xuất hiện ở Anh, nơi nhiều người vẫn giữ thói quen đeo găng tay khi ra khỏi nhà bất kể nắng mưa!
 
Hiện tại, chức năng lớn nhất mà chiếc găng tay này chỉ là nghe cuộc gọi đến thông qua Bluetooth khi kết nối với điện thoại do nhà thiết kế vẫn phải đảm bảo sự linh hoạt như chiếc găng tay thông thường. Mỗi khi có cuộc gọi đến, người dùng chỉ cần thực hiện động tác “Call me - Gọi điện cho tôi” và đàm thoại thông minh micro ở ngón út và loa ngoài ở ngón cái.
 
Nhưng sự phát triển của khoa học đang tỏ ra ủng hộ dự án này. Trong tương lai gần, pin uốn dẻo mà màn hình cong có thể giúp chiếc găng tay này có thêm màn hình và thời lượng pin lâu hơn để trở thành điện thoại dạng găng tay thực sự. Một chiếc găng tay có nhiều không gian để nhà sản xuất thiết kế các linh kiện điện tử hơn đáng kể so với kính và đồng hồ. Cảm biến xúc giác cũng đang được phát triển để người dùng có thể chia sẻ cảm nhận thông qua những thiết bị như vậy. Mặt khác, găng tay thông minh cũng có chút liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu tay giả cho người khuyết tật.
 
Tuy nhiên, cũng như Goog Glass, chúng tôi cảm thấy lo ngại khi găng tay thông minh phát triển rộng rãi. Nếu Google phải rất vất vả để ngăn ngừa việc dùng kính thông minh để quay lén, thì găng tay có lẽ chỉ có cách không tích hợp camera. Sự linh hoạt của bàn tay sẽ giúp camera trên găng tay len lỏi đến nhiều vị trí và sẽ chẳng khác camera gián điệp thực thụ bao xa. Một màn hình dẻo trong lòng bàn tay chẳng phải là công cụ tuyệt vời giúp sinh viên quay cóp tài liệu? Người dùng có thể bị theo dõi khi đang sờ tay vào vật thể nào đó?
 
Chúng ta rất cần những sản phẩm như vậy trong tương lai. Bởi đó là xu hướng tất yếu để gia tăng sự  tiện lợi của cuộc sống. Nhưng chúng tôi lại mong ngày đó đến xa hơn một chút để mọi người có thời gian cân nhắc hết những hậu quả các thiết bị thông minh có thể gây ra.
 

Công Tiến

Từ Khóa :