Đến bảo tàng tư nhân xem thú ăn chơi thời NguyễnĐến bảo tàng tư nhân xem thú ăn chơi thời Nguyễn

Nguyên Phong 22:0 28/4/2013

Bảo tàng tư nhân đầu tiên về đồ sứ thời Nguyễn ở số nhà 114 Mai Thúc Loan, thành phố Huế đã được mở cửa đón khách tham quan nhân Festival Nghề truyền thống Huế 2013.

Bảo tàng do nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Trần Đình Sơn thành lập. Ngôi nhà 114 Mai Thúc Loan vốn là tư gia Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn là Trần Đình Bá, cố nội của nhà sưu tập Trần Đình Sơn. Sau năm 1975, ngôi nhà được sử dụng làm công sở, cửa hàng mậu dịch v.v.. Năm 2012, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao lại nhà cho ông Trần Đình Sơn để thành lập bảo tàng tư nhân.
 
Bộ hút thuốc lào. Ảnh: Dân trí
 
Dịp này, bảo tàng trưng bày bộ sưu tập “Tinh hoa thủ công mỹ nghệ thời Nguyễn” (1802-1945) gồm hơn 200 hiện vật là đồ sứ ký kiểu và cổ vật bằng vàng, bạc, ngọc, đồng, tre, ngà voi, gỗ khảm v.v., gồm các đồ vật khay trầu, cơi trầu, bình vôi, ống xoáy trầu, dao cau; khay trà,  hộp trà, bộ ấm trà, lò đun nước sôi, tẩu hút thuốc và bình rượu v.v.. Đây là những vật dụng gắn với 4 thú chơi của người xưa là: Ăn trầu, hút thuốc, uống trà và uống rượu. Số cổ vật này không chỉ có giá trị lịch sử cao, đắt tiền vì sự cầu kỳ và chất liệu, mà còn hầu như chẳng bao giờ được đem ra cho công chúng chiêm ngưỡng. Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, để có bộ sưu tập này ông đã phải lặn lội góp nhặt hàng chục năm, từ nhiều vùng miền trong và ngoài nước.
 
Bộ tẩu hút thuốc bằng ngà voi. Ảnh: Dân trí
 
Cuộc trưng bày của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đáng ngưỡng mộ về công sức bỏ ra và đặc biệt về giá trị quý hiếm của nó, trong bối cảnh mà các bảo tàng Việt Nam nghèo nàn giống hệt nhau với vài món kỷ vật chiến tranh giống hệt nhau, tiêu tiền ngân sách theo lối sáo mòn mà không biết hình thành những điểm khảo cứu văn hoá hay du lịch hấp dẫn.
 
Cũng như thế, nhiều “kho báu” khác được gần đây đã phát lộ. Vài tháng trước, những nhà nghiên cứu trong nước và Việt kiều đã hiến tặng hàng trăm bản đồ cổ quý giá chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hôm qua, 28/4, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được công nhận là di sản văn hoá quốc gia, nhưng từ hàng trăm năm trước đó, lễ tế sống những người lính đi làm làm nhiệm vụ giữ gìn cương vực Tổ quốc vẫn đều đặn diễn ra trên đảo Lý Sơn.
 
Lịch sử thăng trầm đến đâu thì những gì được nhân dân lưu giữ sẽ còn truyền mãi. Có lẽ, chủ quyền được gìn giữ ở trong lòng mỗi người con đất Việt mới là thứ bền vững muôn đời.
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :