Đem trang trại vào trường học trong thành phốĐem trang trại vào trường học trong thành phố

Ngọc Huyền 18:52 7/6/2016

Trang trại luôn gắn liền với người nông dân nhưng giờ đây mô hình nông trại trường học đã có mặt ở khá nhiều nơi. Nhưng với các thành phố “đất chật người đông” thì việc mở ra trường học kiêm trang trại không phải dễ dàng gì. Nhưng trường học Cầu Vàng (Golden Bridges) tại thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) đã tạo ra mô hình trường học này.

Kiến trúc sư Stanley Saitowitz thuộc Hội Kiến trúc sư Mỹ, đã thiết kế biến trường học Cầu Vàng thành trang trại trường học 2 tầng cho các cháu từ mẫu giáo đến lớp 8. Trường học này đảm bảo không gian xanh cho trường học và giảm thiểu tác động đến cư dân sống gần đó.
 
 
Trường có trồng cải xoăn, bí xanh, hành tây và các loại rau khác. Nhà trường cùng học sinh sẽ chăm sóc cây trồng hàng ngày. Do đó mà trường có thể tự túc được thực phẩm sạch, an toàn.
 
 
 
Các phòng học được phân chia xen giữa các khoảng sân vườn. Toàn bộ tòa nhà phủ bóng cây xanh từ trên nóc xuống để giữ nước, cách nhiệt, thụ phấn tự nhiên và ngăn ngừa ô nhiễm tiếng ồn. Nội thất trong nhà hầu như được làm bằng gỗ để giữ ấm và kính để lấy ánh sáng tự nhiên cho các lớp học, giúp hạn chế điện. Trường cũng sẽ tái sử dụng được nước mưa, nước thải để tưới cây. 
 
Cây cầu vàng chạy ngang giữa tòa nhà, kết nối các phòng học và uốn cong tới sân vườn, sân chơi với nhau thành một thể thống nhất
 
 
Lối vào trước trường có một vòng tròn giao thông mở để phụ huynh tiện đưa/đón học sinh và bãi đỗ xe tạm thời. Ngoài ra, trường sẽ tổ chức chợ nông dân và các sự kiện khác cho học sinh trong trường.  Đặc biệt, khác với nhiều trường học khác, trường Cầu Vàng không có vỉa hè hay cổng mà tạo không gian mở cho học sinh. Ngoài ra, trường được xây dựng như một bùng binh có bề mặt thấm, và các bể chứa nước mưa nằm bên dưới để dùng khi cần.
 
Hơn nữa, ngôi trường xanh nằm trong khu dân cư đông đúc góp phần làm giảm tiếng ồn, không gian chật chội, tắc nghẽn giao thông và lũ lụt.
 
Ngoài việc phục vụ đời sống cho các em học sinh thì mô hình xanh này còn  rèn luyện cho các em kỹ năng sống, tình yêu lao động, tình đoàn kết và tinh thần tập thể trong mỗi học sinh.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :