Đem Tết Hàn thực gần gũi hơn với khách du lịchĐem Tết Hàn thực gần gũi hơn với khách du lịch

Vĩ Thanh 18:30 8/4/2016

Tối ngày 8/4, Culture Puzzle với chủ đề Tết Hàn thực đã được các thành viên của câu lạc bộ tiếng Anh tình nguyện Hanoikids tổ chức và đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người tham dự.

 
“Culture Puzzle” là một chuỗi sự kiện văn hóa được tổ chức bởi câu lạc bộ tiếng Anh tình nguyện Hanoikids với mục đích giúp người nước ngoài ở Việt Nam có cơ hội hiểu sâu hơn về nét văn hóa Việt, đồng thời tạo một môi trường tương tác giữa họ với sinh viên Việt Nam giúp giới trẻ có cơ hội luyện tiếng Anh, tìm hiểu về văn hóa nước bạn và tự vẽ nên vẻ đẹp của chính đất nước mình bằng sự cảm nhận chân thực của các bạn bè quốc tế.
 
Culture Puzzle - Mảnh ghép 1 với chủ đề Tết Hàn thực đã được các bạn sinh viên trong câu lạc bộ tiếng Anh Hanoikids lên kế hoạch từ khoảng 1 năm trước và cũng tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị cũng như tuyên truyền thông tin cho những người tham dự.
 
Do giới hạn về địa điểm nên sự kiện Culture Puzzle - Mảnh ghép 1 được dự kiến chỉ có 20 khách nước ngoài và 10 khách người Việt tham dự. Tuy nhiên, do thời tiết không mấy thuận lợi nên sự kiện đã thu hút 15 khách nước ngoài và 13 khách Việt. Không quá rườm già, sự kiện được tổ chức với cách truyền tải khá nhẹ nhàng thông qua những bài thuyết trình bằng tiếng Anh về sự tích của Tết Hàn thực, giới thiệu về món bánh trôi, bánh chay truyền thống cũng như ý nghĩa của những món bánh này. Cùng với đó, người tham dự cũng được cùng chơi trò chơi để hiểu thêm về ngày Tết Hàn thực và đặc biệt nhất là trực tiếp làm món bánh trôi nước truyền thống.
 
Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng ban Đào tạo CLB Hanoikids giới thiệu với các du khách về Tết Hàn thực thông qua những silide tiếng Anh được chuẩn bị khá kỹ lưỡng
 
Tại sự kiện, không ít người cũng ngạc nhiên về sự thân thiện, cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh với khách du lịch khá tốt của các bạn sinh viên. Bạn Trung Hiếu, Trưởng ban Đào tạo CLB Hanoikids hiện đang là sinh viên khoa Quốc tế học, Đại học Hà Nội chia sẻ: trong thời gian thực hiện các tour du lịch cho khách nước ngoài, bọn em cảm thấy có rất nhiều những nét văn hóa Việt Nam chưa thể truyền tải được trong 1 ngày đi tour ngắn ngủi như vậy. Bọn em muốn tổ chức một chương trình chuyên sâu hơn để giúp khách du lịch có thể hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam.

Sau phần giới thiệu về Tết Hàn thực các vị khách tham dự được chơi trò chơi nhằm hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống này.
 
 
Du khách được hiểu rõ về Tết Hàn thực cũng như tự tay làm bánh trôi nước truyền thống.
 
Những du khách nước ngoài tham dự sự kiện đã bày tỏ sự thích thú với những nét văn hóa truyền thống của ngày Tết Hàn thực tại Việt Nam. Thực chất, làm du lịch hay giới thiệu về văn hóa luôn cần có tâm và trách nhiệm, vì vậy, chẳng cần quá rườm rà quảng bá rùm beng, chỉ đơn giản đó là những sự kiện để khách du lịch có thể thoải mái cùng hòa mình vào các hoạt động thực tế và giúp họ tiếp nhận những kiến thức về văn hóa bản địa một cách tự nhiên và gần gũi hơn.
 
Chuỗi sự kiện văn hóa Puzzle được nhắc đến như những workshop văn hóa nhưng chúng sẽ không chỉ khô khan với những kiến thức hiểu biết cơ bản. Khi tham gia sự kiện, sinh viên sẽ có những cơ hội trải nghiệm những nét đẹp dân gian Việt một cách thực tế nhất đặc biệt cùng với người nước ngoài.

Không chỉ giúp các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu với du khách nước ngoài, rèn luyện tiếng Anh, các bạn còn được khám phá những nét đẹp dân gian cùng ẩm thực Việt theo một cách thú vị. 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :