Đề xuất cấm xe máy cứ hạ xuống lại nâng lênĐề xuất cấm xe máy cứ hạ xuống lại nâng lên

An Nhiên 18:55 21/9/2016

Theo lộ trình từ năm 2020, việc hạn chế xe máy ở TP.Hà Nội sẽ áp dụng trên tất cả xe máy nói chung, không phân biệt xe ngoại tỉnh.

Trước thông tin Sở  GTVT Hà Nội đề xuất cấm xe máy ngoại tỉnh theo giờ gây không ít tranh cãi, ông Hà Duy Quang, Phó giám đốc sở, nhấn mạnh: khi đã cấm là cấm triệt để chứ không phân biệt xe máy ngoại tỉnh.
 
Theo ông Quang, đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc trên địa bàn thành phố” nhắc đến lộ trình hạn chế xe máy bắt đầu từ năm 2020. Tuy nhiên, đây chưa phải đề xuất chính thức mà chỉ là dự thảo sơ bộ. Sở đang tiếp tục lấy ý kiến từ các chuyên gia để hoàn thiện trước khi trình lên Thành ủy và UBND Thành phố.
 
Ông cho biết thêm, gần đây, TP đã triển khai 12 khu phố đi bộ và cấm tất cả các loại phương tiện, không phân chia xe tỉnh ngoài hay xe địa phương.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng Hà Nội là thủ đô của cả nước. Do đó, chỉ khi nào nhà nước quy định xe máy ở tỉnh nào đi ở tỉnh đó thì mới được cấm. Ông nhận định lộ trình không khả thi.
 
Về phía mình, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội – ông Bùi Danh Liên, cũng nêu ý kiến: chỉ có thể cấm khi người dân tự nguyện bỏ phương tiện cá nhân và các dịch vụ vận tải công cộng phục vụ người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy hiện nay, các hình thức vận chuyển hành khách công cộng còn chưa thu hút, xe bus không có điều kiện phát triển và mở rộng do những hạn chế về cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, những dự án tàu điện ngầm, xe bus nhanh hay đường sắt trên cao còn chưa được đưa vào khai thác. Thậm chí ngay cả khi đã đưa vào sử dụng, chúng cũng chưa thể phát huy hiệu quả ngay được.
 
Tuy mới chỉ là đề xuất song ý tưởng này cũng cho thấy thiếu sự thuyết phục cũng như thiếu tính khả thi. Dường như đây lại là một “văn bản đi ra từ phòng máy lạnh” cũng giống như những văn bản pháp luật chết yểu trước đó như quy định: không được lái xe khi vòng ngực quá bé, UBND có nhiệm vụ bắt giữ chó mèo chạy rông; Thịt chỉ được bày bán trong 8 tiếng…
 

An Nhiên

Từ Khóa :