Đề tài tìm diệt Bin Laden có lợi thế tranh giải Oscar 2013Đề tài tìm diệt Bin Laden có lợi thế tranh giải Oscar 2013

Hương Nguyên 16:42 28/11/2012

Bộ phim “Zero Dark Thirty” của nữ đạo diễn Kathryn Bigelow người đã từng đoạt giải Oscar với Hurt Locker năm 2010 sẽ tiếp tục tranh tài tại Oscar 2013.

Theo Los Angeles “Zero Dark Thirty” đã tham gia tranh giải trong phân hạng Phim có hình ảnh đẹp nhất của Oscar. Không những vậy, Entertainment Weekly còn đánh giá, bộ phim có thể được đề cử cho các giải: đạo diễn xuất sắc nhất, phim hay nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất và kịch bản hay nhất.
 
Mặc dù còn gần tháng nữa mới chính thức công chiếu, nhưng “Zero Dark Thirty” nhận được nhiều lời đánh giá khá tốt. Tờ Hollywood Reporter nhận xét, bộ phim này là sản phẩm mang đậm cá tính đạo diễn Kathryl với độ kịch tính cao và thoát khỏi phong cách rập khuôn của phim Hollywood.
 
Đạo diễn của phim "Zero Dark Thirty" đã tiến hành thu thập và được tiếp cận nhiều nguồn tài liệu mật trước khi Bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011 nên có thể bộ phim sẽ chứa đựng nhiều thông tin chưa được công bố kể từ sau sự kiện 11/9.
 
Bộ phim kéo dài 150 phút, tập trung xoay quanh một nữ điều tra viên của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), do Jessica Chastain thủ vai, nhân vật chính trong cuộc truy tìm tên trùm khủng bố Al-Qaeda cho tới khi Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm của hải quân Mỹ tiêu diệt trong đợt đột kích tại Pakistan – một sự kiện cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi về tính chân thực của nó. Trong phim có nhiều tình tiết gay cấn, kịch tính, tạo nhiều cảm xúc cho người xem, có cả cảnh tra tấn bằng cực hình và tình dục nhằm lấy thông tin từ những kẻ bị bắt. Chính đạo diễn cũng phải thừa nhận: “Cảnh tra tấn là khó khăn nhất với tôi trong quá trình dựng phim. Tôi ước bộ phim đã không phải là một phần của lịch sử, nhưng nó đã và đang là lịch sử”.
 
Giải Oscar lần thứ 85 sẽ diễn ra tại Nhà hát Dolby, thành phố Los Angeles thu hút sự tham gia giới điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới, như các nhà làm phim Trung Quốc, Ấn Độ, Afghanistan, Australia, Israel, Palestine… Trong đó điện ảnh Việt Nam sẽ cử đại diện, phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Hữu Mười, một bộ phim khá xúc động khi ca ngợi lòng quả cảm, anh dũng của lớp thanh niên Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ tuy nhiên bộ phim có chất lượng nghệ thuật trung bình và diễn xuất còn ngây ngô, giả tạo.
 
Mặc dù chưa “xung trận” nhưng bộ phim “Zero Dark Thirty” sẽ phủ bóng xuống những phim nghệ thuật có chiều sâu như “Pieta” vừa đoạt giải Sư tử Vàng của đạo diễn Kim Ki-Duk hay bộ “Les Intouchables” (Những kẻ bên lề) của của đạo diễn gốc Việt, Kim Nguyễn. Cũng phải nhắc lại, năm 2010, “Hurt Locker” của  Kathryl mặc dù khá hay, nhưng so với bộ phim cùng tranh giả “Avatar” của chồng cũ là James Cameron thì không thể sánh bằng. Tuy nhiên, Hurt Locker vẫn đoạt giải do đưa mục đích tuyên truyền, ca ngợi lính Mỹ tại Trung Đông. Không loại trừ yếu tố chính trị sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho cho “Zero Dark Thirty”. Đây cũng là một trong những lý do khiến phim Hollywood ngày càng nhàm chán
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :