Để nhanh chóng gây ấn tượng, quyến rũ hơn với người khácĐể nhanh chóng gây ấn tượng, quyến rũ hơn với người khác

Thu Thủy 6:0 17/11/2017

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen tập luyện thể dục là hai cách phổ biến nhất để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa giữ dáng vóc, gây ấn tượng, tăng sức hút của bản thân. Nhưng những cách này cần một thời gian dài mới có hiệu quả. Nếu trong bữa tiệc hoặc buổi hẹn tối nay, bạn cần gây ấn tượng với ai đó thì cũng đừng lo, có nhiều “thủ thuật” tâm lý giúp cả hai phái đều tăng sự hấp dẫn của bản thân chỉ trong vài phút.

Cười nhiều hơn

Trong hai thí nghiệm được đăng tải trên tạp chí Cognition and Emotion (tạm dịch: Nhận thức và Cảm xúc), xuất bản năm 2014, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã tìm hiểu mối quan hệ giữa sự quyến rũ và nụ cười. Họ thấy rằng, nụ cười càng rạng rỡ thì khuôn mặt nhìn càng hấp dẫn hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, nét mặt tươi tỉnh, biểu lộ sự hạnh phúc có khả năng “bù đắp” cho những điểm kém quyến rũ trên gương mặt.

Helen Fisher, nhà nhân học sinh học, tác giả cuốn sách “The Anatomy of Love” (tạm dịch: Lý giải về tình yêu) từng chia sẻ với trang Business Insider rằng: “Khi ai đó nhìn thấy bạn mỉm cười, họ sẽ cười lại với bạn, dù khoảng khắc đó rất ngắn ngủi. Khi cười, các cơ mặt sẽ cử động, kích hoạt sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh neurochemicals – chi phối cảm giác vui thích - trong não, nhờ đó mà con người cảm thấy hạnh phúc, dễ chịu hơn”.

Mặc đồ màu đỏ

Ảnh: Franck Michel/Flickr

Một nghiên cứu đa văn hóa được tiến hành với những người tham gia đến từ các nước Trung Quốc, Anh, Đức và Mỹ đã thấy rằng, phụ nữ bị thu hút, có ấn tượng mạnh hơn với đàn ông mặc đồ màu đỏ. Nghiên cứu được đăng tải năm 2010 trên tạp chí Experimental Psychology: General (tạm dịch: Tâm lý học thực nghiệm: Đại cương).

Cũng trong một thí nghiệm thuộc nghiên cứu này, 55 nữ sinh năm cuối được yêu cầu nhìn bức ảnh người đàn ông trong chiếc áo màu đỏ và màu xanh lá cây, rồi sau đó đánh giác mức độ thu hút, hấp dẫn của người đàn ông đó. Kết quả thu được, người đàn ông mặc áo sơ mi đỏ được tỷ lệ lớn nữ sinh đánh giá là hấp dẫn. Khi so sánh áo sơ mi màu đỏ với những màu áo khác, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy kết quả tương tự.

Một điều thú vị nữa là những người tham gia không hề nhận ra rằng màu trang phục của người đàn ông đã ảnh hưởng tới nhận thức của họ và sự hấp dẫn của anh ta.

Làm mọi người cười nhiều hơn

Ảnh: Flickr/Simon Powell

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nữ giới thường bị thu hút bởi những người đàn ông có thể khiến họ cười vui vẻ, hạnh phúc.

Tạp chí Psychological Reports (Báo cáo tâm lý) đã đăng tải một nghiên cứu nhỏ của các nhà khoa học Pháp, theo đó, một người đàn ông ngồi nói chuyện vui, hài hước với 2 người bạn trong quán bar. Nhóm bạn này được “dàn cảnh” từ trước và sẽ lựa chọn chỗ ngồi gần bàn một người phụ nữ bất kỳ. Sau đó, một trong số  những người đàn ông trong nhóm này sẽ tiếp cận và hỏi xin số điện thoại của người phụ nữ bàn bên. Những kịch bản này được lặp lại tổng số 60 lần.

Sau khi người đàn ông rời đi, nhóm nghiên cứu đến thăm dò, hỏi ý kiến người phụ nữ và bảo cô đánh giá sức thu hút, sự thông minh của người đàn ông đã tiếp cận cô và nếu hẹn hò với người đó, cô muốn thời gian hẹn hò kéo dài bao lâu.

Kết quả cho thấy, số phụ nữ “điêu đứng” trước anh chàng có khiếu hài hước cao gấp 3 lần. Không những thế, khi anh ta kể chuyện cười còn được đánh giá là hấp dẫn và thông minh hơn.

Dùng xịt khử mùi có hương thơm hoặc nước hoa

Xức nước hoa lên người hoặc dùng xịt khử mùi có hương thơm có thể khiến người đó tự tin trong hành động, thậm chí trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác.

Năm 2009, Tạp chí International Journal of Cosmetic Science (tạm dịch: Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm quốc tế) đăng tải một nghiên cứu nhỏ của một nhóm nam sinh viên so sánh một loại thuốc xịt có thành phần kháng khuẩn, dầu thơm với một số loại thuốc xịt khác không có thành phần kháng khuẩn. Sau vài ngày dùng, người đàn ông sử dụng thuốc xịt có hương thơm thấy tự tin và cảm thấy mình hấp dẫn hơn.

Điều kỳ lạ hơn là khi cho phụ nữ xem video không lời ghi lại hình ảnh của những người đàn ông. Theo đó, phụ nữ thấy những người đàn ông dùng xịt khử mùi hoặc nước hoa hấp dẫn hơn, dù họ không hề ngửi thấy mùi hương đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người đàn ông sử dụng nước hoa có biểu hiện tự tin, điều này làm tăng sức cuốn hút, hấp dẫn của họ.

Dành sự quan tâm đến bạn gái

Ảnh: Flickr

Các nhà nghiên cứu người Úc đã khảo sát khoảng 90 sinh viên năm cuối trong một cuộc hẹn hò cấp tốc và nhận thấy những người đạt điểm cao trong các bài kiểm tra về sự tập trung cũng được nữ giới đánh giá cao về sức hấp dẫn. Nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí “Personality and Individual Differences” năm 2015.

Tuy các nhà nghiên cứu chưa giải thích rõ được kết quả này, nhưng có một khả năng được đưa ra là những người đàn ông có sự tập trung cao sẽ quan tâm tốt hơn đến người yêu và có thể kiểm soát tốt sự lo lắng (nếu có) khi giao tiếp, đối thoại. 

Dắt chó đi dạo

Ảnh: Flickr/Dirk Olbertz

Năm 2013, Tạp chí Experimental Psychology (tạm dịch: Tâm lý học thử nghiệm) đăng một nghiên cứu thực hiện với 100 phụ nữ Israel. Những người phụ nữ được yêu cầu đọc thông tin về từng người đàn ông.

Theo đó, một số người đàn ông được miêu tả là “đồ đểu”, lừa dối bạn đời, bạo lực gia đình. Số còn lại được miêu tả là một “người cha” mẫu mực: họ làm việc chăm chỉ và chăm sóc tốt cho con cái.

Nhưng kết quả cho thấy, bất cứ câu chuyện về người đàn ông nào sở hữu một con chó, phụ nữ đều đánh giá người đàn ông đó là một đối tượng phù hợp để kết giao lâu dài, kể cả là một “đồ đểu” nuôi chó cũng tốt hơn so với một “đồ đều” không có chú chó nào. Thậm chí, “đồ đểu” nuôi chó còn hấp dẫn hơn một chút so với “người cha” mẫu mực nuôi chó.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, nuôi thú cưng là dấu hiệu cho thấy người đó có khả năng nuôi dưỡng và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Có thú cưng làm bạn để nuôi nấng, chăm sóc cũng giúp hình ảnh người đó trong mắt người khác trở nên dễ gần, vui vẻ, hạnh phúc và thoải mái hơn.  

Nếu không sở hữu một vật nuôi nào thì sao? Tin vui là, chỉ xuất hiện bên một chú chó thì người khác cũng cảm thấy bạn dễ gần, hấp dẫn hơn.

Trong một thử nghiệm năm 2008 được xuất bản trên tạp chí Anthrozoos, một người đàn ông 20 tuổi đã tiếp cận hàng trăm người phụ nữ và hỏi xin số điện thoại của họ. Khi dắt theo một chú chó đi cùng, khả năng anh ta nhận được số điện thoại của các chị em dễ dàng hơn.

Chơi với trẻ nhỏ

Ảnh: Jacob Bøtter/Flickr

Khoa học đã chứng minh những người đàn ông biết chơi, biết chăm sóc và dỗ dành trẻ nhỏ sẽ hấp dẫn hơn trong mắt phái nữ.

Năm 2014, tạp chí “Human Behavior in the Social Environment” (tạm dịch: Hành vi con người trong Môi trường Xã hội) đã đăng tải một thử nghiệm của các nhà nghiên cứu Pháp. Trong thử nghiệm, một người đàn ông 20 tuổi ngồi ở công viên, cạnh “chị gái” (đóng giả) và đứa cháu còn đang bế ngửa. Cảnh này được diễn lặp lại nhiều lần.

Trong nửa thời gian, người đàn ông vừa nói chuyện với chị vừa bộc lộ sự quan tâm, chú ý tới em bé. Nửa thời gian kia, anh ta hoàn toàn phớt lò đứa nhỏ.

Say khi người “chị gái” rời đi, người đàn ông sẽ tiếp cận ngẫu nhiên một phụ nữ ngồi gần đó – người đã chứng kiến toàn bộ màn kịch – khen cô ta xinh và hỏi xin số điện thoại. Có khoảng 40% phụ nữ đồng ý cho số điện thoại khi thấy anh này chơi với đứa trẻ. Ở trường hợp còn lại, khi anh ta phớt lờ đứa trẻ, chỉ có 12% phụ nữ chịu cho số điện thoại khi được hỏi.

Tóm lại, đàn ông được đánh giá là hấp dẫn hơn khi anh ta chơi với trẻ con.

Đi giày cao gót

Một nghiên cứu của Pháp công bố năm 2015 trên tạp chí Archives of Sexual Behavior (tạm dịch: Hành vi tính dục), cho thấy nam giới bị thu hút hơn bởi những người phụ nữ đi giày cao gót.

Trong một thử nghiệm tại quán bar, khi đi giày cao gót phụ nữ được nhiều nam giới tiếp cận, làm quen, xin số hơn so với khi đi giày đế bệt hoặc gót cao trung bình.

Đi giày cao gót cũng có thể ảnh hưởng tới hành vi của đàn ông theo nhiều cách khác nhau. Trong một số thử nghiệm, đàn ông có xu hướng “nghe lời” và thực hiện theo các yêu cầu của phụ nữ khi cô ấy đi giày cao gót.

Xuất hiện trong bữa tiệc theo cách thông minh

Trong một bài viết cho blog Psychology Today (tạm dịch: Tâm lý ngày nay), giáo sư tâm lý học xã hội Madeleine A. Fugère (Đại học Eastern Connecticut) đã viết về thủ thuật tâm lý khiến bạn hấp dẫn hơn khi xuất hiện.

“Mở ra buổi tối của bạn bằng hiệu ứng tương phản và khép lại nó bằng hiệu ứng tương đồng” – cô viết.

Hiệu ứng tương phản nghĩa là xuất hiện cùng một người có diện mạo, vẻ ngoài kém đẹp hơn mình làm bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt người khác.

Hiệu ứng tương đồng là khi đứng cùng nhóm những người có diện mạo nổi bật, bạn cũng được người khác đánh giá là có sức hấp dẫn cao.

Fugère đã phân tích cách thức tận dụng 2 nguyên tắc tâm lý này để bản thân có thể giành được sự thu hút ngay lập tức: “Khi bước vào bữa tiệc, hãy theo sau một người kém hấp dẫn, kém thu hút hơn bạn để trông bạn có vẻ thu hút hơn ngay từ lúc mới xuất hiện. Sau đó, bạn nên đi cùng những người mặc đồ lộng lẫy, nổi bật trong suốt bữa tiệc, điều này giúp bạn trở thành một phần trong nhóm người hấp dẫn, thu hút đó”.

Đây không phải phương pháp tốt nhất, chính xác nhất giúp bạn để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng dù sao nó cũng có tác dụng trong một vài trường hợp. Nhưng nếu cứ nhất nhất chọn chiêu này trong mọi trường hợp, bạn sẽ chỉ tự biến mình thành con rối của buổi tiệc. “Tự tin tỏa sáng” vẫn phải đến từ chính bản thân.


Thu Thủy

Theo BI