Đề cử Cống hiến 2020 - bất ngờ, kì vọng và tiếc nuốiĐề cử Cống hiến 2020 - bất ngờ, kì vọng và tiếc nuối

Đức Quang 0:15 19/2/2020

“Grammy của Việt Nam” - giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 sẽ diễn ra vào ngày 22/3 tại TP. HCM. Nếu trong ba năm vừa rồi, ban tổ chức cho thấy sự cân bằng về chuyên môn - thương mại cũng như thế hệ nghệ sĩ trẻ - kì cựu, thì năm nay, đề cử lại ẩn chứa nhiều bất ngờ và cả những thiếu sót đáng tiếc của nhạc Việt trong năm qua.

Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP đối đầu 3 hạng mục lớn

Hoàng Thùy Linh đã có một năm cống hiến cho khán giả đã tai, đã mắt với album Hoàng và video trăm triệu view Để Mị nói cho mà nghe. Sơn Tùng chỉ có một ca khúc duy nhất Hãy trao cho anh trong năm qua cũng đủ gây dậy sóng làng nhạc. Hai nghệ sĩ xuất sắc nhất Vpop 2019 cùng tranh tài tại ba hạng mục “Ca sĩ của năm”, “Music video của năm” và “Ca khúc của năm”.

Tại các hạng mục khác, album world music Hoàng được kì vọng sẽ đem lại cho Hoàng Thùy Linh cánh hạc vàng cho hạng mục Album của năm, dù cùng hạng mục là một sản phẩm “một chín một mười” khác - album 3 của ban nhạc Ngọt - những người đã từng có cú đúp chiến thắng năm 2018. Với chuỗi chương trình của năm, Sky tour của Sơn Tùng M-TP sẽ tranh giải với đối thủ mạnh nhất là chuỗi concert Truyện ngắn cháy vé của nam ca sĩ Hà Anh Tuấn.

Amee có đang mặc một chiếc áo quá khổ?

Bất ngờ lớn nhất dành cho tân binh Amee với một trong những ca khúc có hiệu ứng tốt nhất năm qua - Anh nhà ở đâu thế. Đề cử cho “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” và “Music video của năm”- những hình ảnh lãng mạn của Đà Lạt với những góc quay đắt giá là rất xứng đáng. Tuy nhiên, Ca khúc của năm? Một ca khúc teen pop không có nhiều sự đột phá về khâu sản xuất cũng như ca từ, giai điệu, nếu không muốn nói rằng, chính phần điệp khúc có tính ăn điểm với truyền thông nhất, còn lại thì mới dừng ở mức tạm ổn. Đặt trên bàn cân với các ứng cử viên còn lại (Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh, Thịnh Suy, Phan Mạnh Quỳnh) thì ca khúc của Amee và Bray yếu hơn hẳn. Nước mắt em lau bằng tình yêu mới (Da LAB & Tóc Tiên), Mặt trăng (Bùi Lan Hương) và Hai triệu năm (Đen) đã bị bỏ lỡ đầy tiếc nuối trong hạng mục có tính bao quát nhất một thị trường âm nhạc không quá mạnh về album nhưng cởi mở với các đĩa đơn.

Đen Vâu bùng nổ năm 2019 và không đề cử nào

 

Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh và Đen Vâu xứng đáng là bộ ba công phá âm nhạc năm qua. Tuy nhiên, Đen Vâu chưa có duyên với giải thưởng lớn này. Đen Vâu là một trong những rapper xuất sắc nhất hiện nay, cân bằng giữa hiệu ứng truyền thông cùng chất lượng âm nhạc nguyên bản. Hai triệu năm chính là một ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, Lối nhỏ, Bài này chill phết với độ phổ biến không thể bàn cãi cũng đã tô điểm đậm nét cho chất nghệ sĩ của Đen. Bên cạnh đó, Show của Đen với chất lượng âm nhạc xứng đáng với kì vọng của 5.000 khán giả để kỉ niệm sự nghiệp 10 năm của anh, đáng lẽ đã có một chỗ cho đề cử “Chương trình của năm”. Đen Vâu chính là sự bỏ lỡ lớn nhất của Cống hiến năm nay. Tuy nhiên, đại diện của BTC “Cống hiến 2020” chia sẻ trên báo chí rằng: “"Tiêu chí của giải Cống Hiến năm nay là có những khám phá mới mẻ để đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc nói chung. Mỗi hạng mục đề cử đều có những điều kiện riêng và chỉ chọn lọc ra 5 hoặc 6 đề cử. Với trường hợp của Đen Vâu, dù bạn ấy có MV, liveshow trong năm qua, nhưng nếu so với các đề cử khác thì chưa đủ nổi bật". 

 

ĐỀ CỬ CỐNG HIẾN 2020

Nhà sản xuất của năm

Hồ Hoài Anh

Nhóm DTAP

Trần Mạnh Hùng

Quốc Trung

Huy Tuấn

Music Video của năm

Anh nhà ở đâu thế (Amee x B Ray)

Diva (Thu Minh)

Để Mị nói cho mà nghe (Hoàng Thùy Linh)

Hãy trao cho anh (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg)

Hết thương cạn nhớ (Đức Phúc)

Khó vẽ nụ cười (ĐạtG – DuUyên)

Bài hát của năm

Anh nhà ở đâu thế (LyLy – AMEE)

Để Mị nói cho mà nghe (DTAP – Hoàng Thùy

Linh)

Hãy trao cho anh (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg)

Một đêm say (Thịnh Suy)

Nhạt (Phan Mạnh Quỳnh)

Nghệ sĩ mới của năm

Amee

Thịnh Suy

Thịnh Kainz – Kata Trần

Đạt G

LyLy

Album của năm

Chung 36 (Nguyễn Văn Chung)

Inner Me (Vũ Cát Tường)

Hoàng (Hoàng Thùy Linh)

Nhìn lại (Ngô Hồng Quang)

Moon (Phạm Thùy Dung)

3 (Ngọt)

Chương trình của năm:

Liveshow I am Diva – Thu Minh

Chương trình Rock Symphony – Nhà hát GHNVK TP.HCM

Liveshow Sky Tour – Sơn Tùng M-TP

Liveshow Trăng hát – Phạm Thùy Dung

Liveshow Trở về – Tân Nhàn

Liveshow Truyện ngắn – Hà Anh Tuấn

Chuỗi chương trình của năm:

Giai điệu tự hào

Music Home

Monsoon Music Festival 2019

 Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 (TP.HCM)

Nhạc sĩ của năm

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Vũ Đình Trọng Thắng

Phan Mạnh Quỳnh

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến

Vũ Cát Tường

Ca sĩ của năm:

Phạm Thùy Dung

Hoàng Thùy Linh

Thu Minh

Tân Nhàn

Hà Anh Tuấn

Sơn Tùng M-TP

 


Đức Quang