Dạy trẻ kiến thức tránh khỏi nguy cơ là nạn nhân của “ấu dâm”


Dạy trẻ kiến thức tránh khỏi nguy cơ là nạn nhân của “ấu dâm”

Vĩ Thanh 22:57 28/12/2016

Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng chuyện giáo dục giới tính là vùng “cấm địa” và chỉ cần phải quan tâm khi trẻ đã lớn, đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ với con trẻ và bạn không thể lúc nào cũng ở bên chúng. Việc giáo dục cho trẻ những kiến thức và kỹ năng về giới tính phù hợp với độ tuổi sẽ giúp bé thoát khỏi nhiều nguy cơ xấu này.

Thực tế, việc trang bị kiến thức giới tính theo từng lứa tuổi là vô cùng cần thiết với con trẻ. Đừng lo bạn đang “vẽ đường cho hươu chạy” bởi có kiến thức đúng đắn sẽ giúp con tránh khỏi tình trạng dễ bị lạm dụng và đi sai hướng.
 
Với trẻ nhỏ, bạn cũng có thể trang bị những kiến thức về giới tính cho bé từ việc hàng ngày như cho trẻ mặc đồ lót khi ra ngoài, đặc biệt là khi tới trường. Dạy trẻ về sự khác biệt giới tính, không cho trẻ cởi quần áo trước mặt người lạ. Chú ý việc dạy trẻ: không tiếp xúc quá thân mật với người lạ, không để người lạ tùy tiện chạm vào người. Dạy trẻ về việc khi có người lạ muốn chạm vào cơ thể: “hãy hét lên”, “tránh xa họ”, “tìm người giúp đỡ”.
 
Việc trang bị những kiến thức về giới tính cần thiết với cả bé trai và bé gái bởi chúng đều có những nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ “ấu dâm”.
 
Quy tắc đồ lót (PANTS rules)
 
Quy tắc đồ lót đặc biệt quan trọng đối với các bé gái
 
Quy tắc này đã được tổ chức NSPCC đưa ra từ khá lâu và kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con cái của mình.
 
P - Private (Riêng tư)
Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần dạy cho trẻ đó là: không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của trẻ trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ.
 
Nếu là bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh. Những người này phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.
 
A - Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con)
Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.
 
N - No means no (Không là không)
Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.
 
T - Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn)
Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.
 
S - Speak up (Lên tiếng)
Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng.
 
Ngoài ra bạn cũng có thể dạy thêm cho trẻ cách thức giao tiếp đúng đắn bằng quy tắc bàn tay
 
Quy tắc bàn tay khi giao tiếp (quy tắc 5 ngón tay):
 
Dạy trẻ cách thức giao tiếp với những người xung quanh cũng giúp chúng an toàn hơn.
 
Ngón cái - Ôm: Với những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bố, bố mẹ, anh chị em ruột bé có thể ôm hôn mọi người hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương với bé.
 
Ngón trỏ - Nắm tay: Với thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc những người họ hàng của gia đình bé có thể nắm tay.
 
Ngón giữa - Bắt tay: Gặp người quen bé có thể bắt tay chào hỏi họ như một cách giao tiếp lịch sự.
 
Ngón áp út (đeo nhẫn) - Vẫy tay: Gặp người lạ, các bé có thể dừng lại ở mức vẫy tay chào.
 
Ngón út - Xua tay: Nếu người nào có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.
 
Cha mẹ có thể giơ 5 ngón tay vừa dạy vừa chơi cùng trẻ, để bé nhớ những quy tắc này. Có thể bé sẽ không nhớ được ngay, nhưng nếu được nhắc đến nhiều lần con trẻ cũng dần có những kiến thức để tự bảo vệ bản thân.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :