Dạy trẻ học ngoại ngữ - đơn giản đến bất ngờDạy trẻ học ngoại ngữ - đơn giản đến bất ngờ

Anh Thư 14:0 19/11/2017

Ngoài tiếng mẹ đẻ, biết thêm một ngôn ngữ thứ hai ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ đang cố gắng đầu tư cho con cái của họ học ngoại ngữ. Không chỉ ở các trung tâm ngoại ngữ, mà ngay cả cha mẹ cũng có thể dạy con trẻ. Tuy nhiên, đối với những phụ huynh không có kỹ năng ngôn ngữ để dạy con, thì đây lại là một sự thách thức lớn.

Dưới đây sẽ là 5 bước cơ bản giúp bạn thực hiện việc giảng dạy ngoại ngữ cho trẻ khi chưa có được kiến thức nền tảng, được tích lũy trước.

1. Làm quen với ngoại ngữ

Bước đầu tiên để dạy con của bạn một ngoại ngữ là bắt đầu cho trẻ làm quen với ngôn ngữ càng sớm càng tốt, cho dù con của bạn hiện bao nhiêu tuổi. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể học ngoại ngữ bằng cách tiếp xúc âm thanh, tiếng nói xung quanh.

Nhiều người cho rằng khi một đứa trẻ ngày một lớn hơn, thì khả năng học ngoại ngữ sẽ giảm đi. Điều đó không có nghĩa là ở những trẻ có độ tuổi lớn hơn thì không thể học ngoại ngữ tốt. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có cách tiếp nhận học tập, theo những hướng khác. Cho trẻ làm quen sớm với ngoại ngữ, sẽ giúp cho con của bạn có được cơ hội tốt nhất để làm chủ một ngôn ngữ khi chúng lớn lên.

2. Bắt đầu dạy những điều cơ bản

Ngay cả khi bạn không biết tiếng nước ngoài bạn vẫn có thể dạy con, từ những điều cơ bản nhất. Bạn có thể cho trẻ nghe cách phát âm mà không cần biết chính xác nghĩa của từ, dạy trẻ cách đọc màu sắc hay đồ vật xung quanh bằng ngoại ngữ, lâu dần sẽ hình thành được phản xạ ngôn ngữ.

Bố mẹ và con cái cùng nhau học cách đếm, học hát, học các hình khối bằng ngôn ngữ mà bạn muốn dạy cho trẻ. Hãy ghi nhãn mọi thứ đồ vật xung quanh nhà và thực hiện việc nhận dạng chúng bằng ngoại ngữ.

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy con bạn bằng ngoại ngữ là cho bé nghe nhạc, các bài hát trong các trò chơi được phát mỗi ngày, nhiều lần. Sau một thời gian con bạn sẽ được thuộc và nhẩm theo lời hát.

Tham gia các hoạt động mà con bạn yêu thích và làm cho việc học ngôn ngữ trở nên thú vị. Trẻ em học tốt hơn khi vui chơi. Cho dù đó là trò chơi vận động, hoặc vẽ, hãy tận dụng thời gian chơi với bé để giới thiệu từ vựng và cụm từ mới.

3. Tận dụng nguồn lực ngoại ngữ

Khi dạy con của bạn một ngoại ngữ, kiến thức tích lũy có được sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Nghiên cứu trực tuyến về những thứ như sách ngoại ngữ, ứng dụng ngôn ngữ, chương trình ngôn ngữ trực tuyến, trò chơi và hoạt động.

Sử dụng ipad, TV để con xem phim hoạt hình yêu thích hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng nước ngoài.

4. Sử dụng trợ giúp bên ngoài

Hỗ trợ bên ngoài có thể rất hữu ích khi bạn không nói được một ngôn ngữ thứ hai. Tìm một lớp học ngoại ngữ gần nhà hay ở trường học của bé. Các bài học ngoại ngữ từ giáo viên bản xứ sẽ là một sự trợ giúp tuyệt vời, ngay cả khi bạn chỉ có thể đưa bé đến học vài ngày trong tuần.

5. Tìm kiếm cơ hội thực hành ngoại ngữ

Trong khi các lớp học ngoại ngữ, các nhóm học và các tài liệu học tập sẽ tạo nền tảng tốt cho việc học ngoại ngữ, thì bạn cũng cần chủ động tìm đến những môi trường thực hành, nơi con của bạn có thể trao dồi kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Không chỉ đơn giản là lắng nghe hoặc học từ mà trẻ cần phải sử dụng dụng ngôn ngữ đó và làm chủ được lời nói của chính mình.

Việc thuê người giúp việc và người trông trẻ là người nước ngoài hoặc có khả năng sử dụng ngoại ngữ, là những cách tuyệt vời để dạy con của bạn học ngoại ngữ. Có một người bản ngữ xung quanh trong một môi trường cuộc sống sẽ giúp con bạn học một cách tự nhiên và cho chúng có được nhiều thời gian để thực hành.

Tham gia các nhóm xã hội với những người nói được ngoại ngữ  hoặc đi du lịch đến những quốc gia nơi ngôn ngữ được nói để cho con của bạn tiếp xúc nhiều hơn.

Tìm cho con một giáo viên nước ngoài để họ có thể giúp bé thực hành kỹ năng viết và tìm hiểu về văn hoá cũng như ngôn ngữ.

Nói cách khác, hãy tạo lập cho bé môi trường học tập, vui chơi, sinh hoạt có những người nước ngoài và sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp, điều này sẽ không hề dễ dàng. Nhưng dạy con của bạn biết thêm ngoại ngữ là một món quà có thể tồn tại suốt đời, là chìa khóa vàng cho tìm việc làm tương lai.

 


Anh Thư