Dạy ngư dân Việt khai thác kiểu tận diệt - mưu đồ thâm độc của Trung QuốcDạy ngư dân Việt khai thác kiểu tận diệt - mưu đồ thâm độc của Trung Quốc

20:41 4/8/2012

Những kỹ thuật viên Trung Quốc đã chỉ đạo ngư dân Việt Nam dùng máy nén khí, bơm công suất lớn, tạo ra dòng dòng nước mạnh xịt thẳng xuống đáy biển... Tất cả loại thủy sản như sá sùng, tôm, cua, cá... đều bị thổi tung để ngư dân dùng lưới quây, lưới vét bắt gọn.

Đây là hình thức khai thác thủy sản mang tính chất hủy diệt nguồn lợi và làm biến đổi môi trường sống của các loài thủy sản tầng đáy.
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính riêng trong tháng 4 và 5, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 vụ ngư dân khai thác bằng hình thức tận diệt này. Những vụ này đều do người Trung Quốc chỉ huy.
 
Tại Vân Đồn, công an huyện Vân Đồn cũng phát hiện nhiều vụ khai thác sá sùng bằng phương pháp tận diệt, với sự tham gia của kỹ thuật viên Trung Quốc.
 
Ngày 8/2, Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản phối hợp Thanh tra Sở NN&PTNT Quảng Ninh phát hiện 1 tàu cá 22 CV, trọng tải 3,5 tấn không có biển số, đang khai thác thủy sản bằng phương pháp lặn có máy nén khí kết hợp máy bơm công suất lớn tại khu vực gần Hòn Chín (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn). Trên tàu có 6 người, trong đó 2 ngư dân Vân Đồn, 4 thợ lặn Trung Quốc cùng nhiều thiết bị lặn.
 
Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, ngoài một số ít người Trung Quốc trực tiếp sử dụng phương tiện, ngư cụ của Trung Quốc để đánh bắt kiểu hủy diệt, nhiều ngư dân Trung Quốc thuê phương tiện, ngư cụ của người Việt Nam để tổ chức đánh bắt cá trên vùng biển Quảng Ninh. Có thời điểm lên tới vài ba chục tàu.
 
Vùng biển khai thác chủ yếu là khu vực đảo Minh Châu, Quan Lạn, Hòn Chín thuộc huyện Vân Đồn. Do chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nên hoạt động đánh bắt tận diệt của người Trung Quốc đến nay không còn diễn ra công khai.
 
Ông Hà Văn Giang, Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ninh, cho rằng, cách đánh bắt tận diệt đã được người Trung Quốc chuyển giao cho người Việt Nam, vì đã phát hiện ngư dân Việt Nam đánh bắt bằng phương pháp này.
 
Tuy nhiên, phần lớn vụ phát hiện được mới chỉ dừng ở mức phạt hành chính, tịch thu tang vật, không thể khởi tố vì thiếu chế tài.
 
Ngày 3/8, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, tuy nhiên chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh. Căn cứ quy định của Nhà nước hiện nay với hoạt động khai thác trái phép thì chỉ có thể xử lý hành chính.
 
Trong tháng 8, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ ra quy định mới, theo đó phạt nặng, thậm chí khởi tố đối với các hành vi khai thác tận diệt.
 
Nếu chỉ đưa ra lệnh cấm thì e rằng cũng chưa thể giải quyết được tận gốc vấn đề nếu không có sự giáo dục nhận thức cho ngư dân, nâng cao tinh thần cảnh  giác. Nếu không có sự kiếm soát chặt chẽ, đề phòng, chẳng mấy chốc, biển Việt Nam sẽ thành biển chết, chứ đừng nói là “rừng vàng biển bạc”. Thật thâm độc!
 

Từ Khóa :