Dạy con cách nhận lì xì đúng cáchDạy con cách nhận lì xì đúng cách

Vĩ Thanh 17:38 18/2/2015

Những phong bao lì xì trong ngày Tết Nguyên đán đã trở nên quen thuộc với nhiều trẻ nhỏ. Tuy vậy, không phải bé nào cũng biết được ý nghĩa của phong tục này mà chỉ biết người lớn cho thì nhận và thậm chí nhiều bé còn mở ngay ra xem được mừng tuổi nhiều hay ít.

Mừng tuổi cho trẻ nhỏ đang là thói quen của phần lớn người Việt. Nhận tiền lì xì vào ngày Tết cũng đã là thói quen của nhiều trẻ nhỏ. Với nhiều bé, việc nhận thức về ý nghĩa của tiền lì xì còn khá hạn chế, các cháu chỉ quan tâm tới việc tiền lì xì có nhiều hay không, ai lì xì nhiều thì quý người lì xì ít hay không lì xì thì bị cho là keo kiệt.. Nhiều trẻ nhỏ cũng chưa biết cách nhận các phong bao lì xì, không biết nói lời cảm ơn, mở phong bao lì xì trước mặt người mừng tuổi thậm chí là so bì… điều này có thể khiến cả bố mẹ của trẻ lẫn người mừng tuổi cùng rơi vào những tình huống khó xử.  Chị Linh ở Giảng Võ cũng từng muối mặt khi Tết năm ngoái đưa cậu con trai 5 tuổi đến nhà sếp chúc Tết. Khi nhận tiền lì xì cháu bé mở ngay trước mặt mọi người và buông một câu “ có 50 nghìn thôi mẹ ạ!”. Còn Thanh Hà 26 tuổi cũng từng ngượng ngùng khi tới nhà bạn trai ngày Tết và bị một cháu nhỏ thản nhiên bóc bao lì xì của cô trước mặt rồi chu môi khinh khỉnh khi nhìn thấy chỉ có 20 nghìn đồng bên trong.
 
Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết cách ứng xử khi nhận tiền lì xì. ảnh: Ngô Trường.
 
Cũng bởi vậy, để tránh gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười ngay trong những ngày đầu năm mới các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý về việc dạy cho trẻ ý nghĩa và những cách ứng xử khi nhận tiền lì xì.  Giúp trẻ hiểu được giá trị của mỗi bao lì xì không nằm ở bao nhiêu tiền mà vốn là lời chúc chân thành của người lớn gửi đến trẻ như chúc bé hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành… bởi vậy, khi nhận lì xì trẻ cũng cần được dạy nhận bằng 2 tay, biết cảm ơn và tốt nhất là kèm theo những lời chúc mừng năm mới gửi đến người đã mừng tuổi. Cha mẹ cũng cần lưu ý với trẻ không được bóc bao lì xì trước mặt người mừng, sau khi nhận nên cất trong túi hay đưa cho người lớn, nếu muốn bóc cũng cần tìm nơi kín đáo và tốt nhất là tối về bóc trước mặt cha mẹ. Điều này sẽ giúp cha mẹ tránh được những tính huống khó xử có thể xảy ra.
 
Những hành động của con trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hành động của chính ông bà, cha mẹ và những người mừng tuổi. Trẻ so bì, thích những lì xì với mệnh giá tiền cao cũng có thể học theo chính từ những hành động của người lớn. Vì vậy, cha mẹ không bao giờ nên mở lì xì trước mặt trẻ, bình luận so sánh về giá trị mỗi bao lì xì hay người này mừng nhiều, người kia mừng ít. Việc bàn về lì xì bao nhiêu, lì xì cho ai, bình phẩm về người vừa đưa lì xì… cũng không nên nói trước mặt con trẻ.
 
Hiện tại, những chiếc phong bao lì xì với ý nghĩa tốt đẹp vào dịp năm mới đang ít nhiều bị biến tấu do những giá trị vật chất, thậm chí nhiều người lợi dụng phong tục này cho những mục đích lợi ích riêng. Bởi vậy, bên cạnh việc tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán các bậc cha mẹ cũng cần chú ý hơn đến việc để con trẻ hiểu hơn về những nét văn hóa, phong tục truyền thống trong ngày lễ này.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :