Đầu năm hành hương tới Thiền viện nổi tiếng nhất miền TâyĐầu năm hành hương tới Thiền viện nổi tiếng nhất miền Tây

Hoàng Lê 0:49 5/3/2017

Tọa lạc tại làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ), Thiền viện Trúc Lâm được xem là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất miền Tây Nam Bộ. Với lối kiến trúc Lý Trần trên diện tích 4 ha, Thiền viện ngày ngày thu hút hàng ngàn du khách viếng chùa, đặc biệt là trong dịp đầu năm mới. Đến nơi này, du khách sẽ cảm nhận được cảm giác bình an, cõi lòng thư thái trên vãng cảnh yên bình của vùng đất Tây đô.

Gần 1 năm khởi công xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm lớn nhất phương Nam được khánh thành vào ngày 16/5/2014.Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay cũng đã hơn 2 năm, ngày ngày Thiền viện thu hút hàng ngàn người đến viếng, trong dịp Tết ngôi chùa lớn nhất phương Nam này tiếp đón hàng chục khách viếng chùa. Với sự góp mặt của Thiền viện ngay tại Tây đô góp phần khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng lớn mạnh của Phật giáo trong đời sống tâm linh của người dân miệt Cửu Long – nơi Phật giáo đã tồn tại trong đời sống tâm linh của người dân miền sông nước gần 2.000 năm.
 
 Chính điện là nơi để du khách xin lộc, hành hương
 
Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, Phật giáo vẫn luôn đồng hành, gắn bó với truyền thống dân tộc và trở thành một tôn giáo của Việt Nam. Sự ra đời của Thiền viện Trúc Lâm khẳng định sự phát triển lớn mạnh và bền vững tôn chỉ “tốt đời đẹp đạo”, phát huy các giá trị đạo đức, nhân văn vì hạnh phúc của chúng sinh. Cũng bởi vì những giá trị tinh thần to lớn đó, Thiền viện đang là điểm đến lý tưởng cho du khách mỗi khi có dịp đến miền Tây.
 
Với kết cấu mái lợp ngói, khung cột bằng gỗ quí, gồm những hạng mục chính như: Chính điện (Đại Hùng Bửu điện), nhà Tổ (Tổ Ấn Trùng Quang), Tháp chuông, Tháp trống (4 hạng mục trên làm bằng gỗ lim, khoảng 1.000 khối nhập từ Nam Phi). Hội trường làm nơi giảng đạo (hơn 500 tăng sinh, phật tử), Khu tăng xá, Nhà khách;  Khu trai đường, Thư viện, Nhà thủy tạ và Phòng thuốc nam…
 
Ngoài kiến trúc độc đáo của Thiền viện, Trúc Lâm phương Nam còn gắn với tên tuổi của Phật hoàng Trần Nhân Tông, một vị vua tài đức hiếm có trong lịch sử nước nhà. Trong thời gian tại vị, Phật hoàng luôn xem dân như con, lấy dân làm gốc để trị vì thiên hạ. Khi đất nước thái bình, Ngài nhường ngôi và đến nơi non cao Yên Tử để tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tạo nên hạt nhân tinh thần cho sự thống nhất tư tưởng, cố kết lòng dân.
 
Khách du lịch đến Thiền viện Trúc Lâm phương Nam chủ yếu là thực hành 2 việc. Thứ nhất là lễ Phật, xin lộc nhằm cầu nguyện cho người thân và gia đình gặp may mắn an lành trong suốt một năm. Thứ hai là tham quan vãn cảnh, hoạt động này sẽ giúp cho khách chiêm ngưỡng những nét độc đáo về kiến trúc bên cạnh nét văn hóa tâm linh của Phật giáo Thiền Tông.
 
Hành hương, xin lộc cầy may mắn, an lành
 
Sau khi thành tâm viếng Phật bên trong chính điện, du khách sẽ dạo bước và chiêm ngưỡng vãn cảnh Thiền viện, cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong chuyến hành hương về đất Phật phương Nam. Phía bên phải là tháp chuông với mái cong cao vút, bên trong là đại hồng chung (chuông đồng) nặng 1,5 tấn. Bên trái là tháp trống cũng cùng lối kiến trúc như tháp chuông, trong đó trống đặt trên giá gỗ được chạm trổ thật công phu, tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. Hai công trình nghệ thuật này mô phỏng theo lối kiến trúc tháp chuông Chùa Keo (tỉnh Thái Bình). Kế bên Tháp trống là mô hình Chùa Một Cột thu gọn.
 
Lầu chuông Thiền viện
 
Hai mùa xuân đã đi qua, Thiền viện là điểm đến của nhiều du khách trong và noài nước đủ mọi tầng lớp, thành phần. Điều đáng chú ý là bên cạnh những người luống tuổi, các bạn trẻ cũng chọn nơi này làm điểm dừng chân trong những ngày đầu năm. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, gần như toàn bộ khuôn viên của ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam Bộ này không còn chỗ trống. Phía trước khu chánh điện, khách hành hương phải xếp hàng dài để chờ đến lượt vào thắp hương, cầu nguyện. Bên ngoài sân chùa, du khách tranh thủ sờ vào những ngôi tượng của 12 vị La Hán để cầu an lành, may mắn.
 
Khuôn viên Thiền viện được bố trí cân đối hài hòa
 
Những năm trước, dù lực lượng công an xã túc trực theo dõi nhưng một số du khách vẫn bị móc túi, mất tài sản. Chính vì vậy, khách đến đây đều được cảnh báo phải tự gìn giữ tư trang đừng để kẻ gian lợi dụng làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp mà nhà chùa đã dày công gầy dựng. Tuy nhiên năm nay, chính quyền địa phương đã có những sự hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi đặt chân đến Thiền viện.
 
Dù khuôn viên của nhà chùa khá rộng nhưng chắc chắn sẽ không thể đủ chứa hàng chục ngàn người tập trung đến viếng chùa cùng một lúc. Vì vậy, ở bên ngoài có nhiều quán xá, điểm giữ xe phục vụ khách thập phương những khi không “chen lấn” vào được bên trong chùa. Khác với tình trạng “chặt chém” làm ảnh hưởng xấu đến nhà chùa như nơi khác, Thiền viện Trúc Lâm nhận được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng nhằm giữ gìn trật tự, kịp thời xử lý những đối tượng làm loạn hay các hoạt động “ăn theo” ngoài khuôn viên.
 
Hành hương lễ chùa là thói quen tín ngưỡng của người Việt, tuy nhiên, để chọn được một ngôi chùa uy nghiêm, linh thiêng đúng với tinh thần Phật giáo không phải dễ. Không phải cứ chùa đông là tốt, bởi vậy, nhiều du khách không chọn dịp ai cũng đi để lễ chùa vãn cảnh. Đối với họ,  khi thiền viện Trúc Lâm vắng vẻ nhất, mới cảm nhận hết vẻ đẹp Phật giáo của ngôi chùa.                                                                                                                                                                      
 

Hoàng Lê

Từ Khóa :