Đậu hũ khìa nước dừa cho bữa chiều thanh đạm



Đậu hũ khìa nước dừa cho bữa chiều thanh đạm

Hoàng Lê 7:0 29/5/2020

Mâm cơm chiều đơn giản chỉ với nồi cơm trắng cùng đĩa đậu hũ khìa nước dừa mà sao có vẻ ngon lành đến vậy. Phải chăng khi con người ta quá quen với thịt cá thì giờ chỉ với bữa ăn giản đơn cũng đủ để làm người dùng ngon miệng.

Đậu hũ khìa nước dừa mang đến cho người dùng cảm giác lạ miệng

Nhắc tới món đậu hũ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn mà đậu hũ chỉ là nguyên liệu phụ. Ít ai ngờ rằng, khi chế biến đúng cách, đậu hũ lại là món ăn chính tuyệt ngon, cung cấp cho người ăn nhiều thành phần dinh dưỡng. Đậu hũ có nguồn gốc từ Trung Hoa, khi du nhập vào Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau và trở thành món ăn chủ lực trong mâm cơm chay thanh đạm. Đậu hũ đặc biệt ngon khi mang đi khìa nước dừa, rất dễ làm say lòng thực khách với mâm cơm giữa tiết trời nóng bức miền Tây vào hạ.

Đậu hũ chiên vốn dĩ là món ăn quen thuộc

Hiếm có món ăn nào có nhiều ý vị như đậu hũ, bởi nó gắn với nhiều mẩu chuyện có nguồn gốc từ Trung Hoa. Thuở xưa, có cặp vợ chồng già vì không thể nhai được thức ăn nên không dùng được các món ăn quen thuộc. Thấy vậy, người con trai của họ đã xay nhuyễn đậu nành để tạo thành một món súp cho cha mẹ ăn. Vậy nhưng, khi húp từng muỗng súp, cặp vợ chồng già này cảm thấy khó khăn khi trong miệng có nhiều bã đậu nành. Người con trai vớt bỏ phần bã nhưng món súp cũng không được cải thiện mấy vì quá lạt miệng và cũng quá khó ăn.

Món ăn khi chín có màu vàng ươm, bắt mắt

Thương cha mẹ già yếu, người con trai hiếu thảo ấy đã thêm một ít muối vào nồi súp đậu nành và hâm nóng lại. Lúc này, nồi súp đóng thành từng khối sau khi để nguội. Khi nếm thử thì người con trai ấy đã cảm nhận được mùi vị thơm ngon đến lạ lùng mà trước giờ anh chưa tìm được cảm giác ấy khi thưởng thức các món ăn quen thuộc. Mừng rỡ, người con trai mang từng khối đậu hũ đông xắt ra từng miếng nhỏ và chiên vàng. Khi mang lên dùng, người cha gật đầu khen ngon và cũng kể từ ngày đó, tàu hũ chiên được người ta biết đến nhiều hơn.

Ngoài ra, người ta còn dồn nhân để gia tăng hương vị cho đậu hũ

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà gần như khắp nơi trên thế giới, đậu hũ vẫn thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Người ta dùng đậu hũ để chế biến thành nhiều món như: chiên, xào, nấu canh… Dưới bàn tay khéo léo của chị em nội trợ, đậu hũ được biến tấu để mang lại mùi vị đặc biệt đối với người dùng. Món đậu hũ khìa nước dừa cũng là sự cách tân thú vị và có nhiều bí quyết riêng trong khâu chế biến. So với các món lấy nguyên liệu từ đậu hũ, món khìa nước dừa tuy có mất thời gian hơn nhưng đổi lại bạn sẽ có được một món ăn ngon đến bất ngờ.

Đậu hũ mua về xắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn rồi rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo dầu lên trên bếp, cho đậu hũ vào khi dầu đã nóng lên. Cho nước dừa vào chảo, nêm nếm một số gia vị thông dụng như đường, hạt nêm, muối… để gia tăng mùi vị cho đậu hũ. Lúc này, bạn cứ để nhỏ lửa cho đến khi từng miếng đậu hũ đóng một lớp áo vàng ươm bên ngoài là dấu hiệu cho biết món ăn đã chín. Nước dừa sắc xuống sền sệt có vị ngọt ăn rất đưa cơm.

Bí quyết để cho ra món ăn là khi chọn đậu hũ, không chọn quá non, phải có độ dai vừa, mềm mịn, không được quá bở, đem khìa đậu hũ ở nhiệt độ vừa phải và cho nước trong chảo sắc dần. Một đĩa đậu hũ thơm nức mùi bên cạnh nồi cơm trắng là đã có bữa cơm chiều thú vị. Cắn một miếng đậu hũ trong thì mềm, thơm, ngọt, ngoài thì vàng ươm, giòn rụm trong miệng. Đậu hũ có vị mặn, bùi, giòn tan béo ngậy, hương vị của chúng hòa quyện khiến cho thực khách nếm một lần sẽ nhớ mãi không quên.


Hoàng Lê

Từ Khóa :