Dấu hỏi trong cách dùng người của HLV MiuraDấu hỏi trong cách dùng người của HLV Miura

Trần Minh 21:43 4/9/2015

Không hề có cơ hội cho những người mới, ông Miura chỉ tập trung những "đệ tử trung thành" của mình cho lần tập trung này. Lại tiếp tục là những băn khoăn trong cách dùng người của HLV người Nhật.

Việc một HLV chỉ chủ yếu sử dụng, đặt niềm tin vào một bộ khung nhất định không phải điều lạ trong bóng đá, nhưng việc bổ sung, làm mới, triệu tập những gương mặt mới cũng luôn là một giải pháp hay. Mỗi HLV một phong cách làm việc, ông Calisto xưa kia thường có thói quen gọi một lúc cả một trung đội lên, và sau cùng chọn một tiểu đội ra sân.
 
HLV Miura thì khác. Có cảm giác suốt hơn một năm qua từ khi đặt chân đến Việt Nam, ông HLV người Nhật này chỉ tin tưởng vào một nhóm những con người cố định. Công Vinh, Thành Lương, Huy Toàn, Quế Ngọc Hải, Văn Quyết, Hoàng Thịnh..., những cầu thủ này đang là những cầu thủ tốt nhất Việt Nam, và việc họ liên tục được gọi là xứng đáng.
 
Thế nhưng, ở một vài vị trí khác, có rất nhiều cầu thủ có thể cạnh tranh được, họ hoàn toàn xứng đáng được trao cơ hội. Xứng đáng, nhưng việc được gọi thì không. Ở đợt tập trung này, chỉ có duy nhất một gương mặt mới đối với HLV Miura, đó là Đình Tùng, chân sút nội đang nằm trong nhóm những chân sút tốt nhất V-League. Đặt giả thiết nếu Anh Đức không lắc đầu, chỉ cũng chưa biết chừng Đình Tùng có thể cũng không được nhắc tên.
 
Chỉ triệu tập rất ít, sử dụng một bộ khung chính "đóng đinh", và điều chuyển tứ tung các vị trí chơi ở cánh, phải sang trái, trái sang phải, trung vệ ra biên và biên đó vào trong, đó là cách gọi người, dùng người rất độc đáo của ông Miura. Một cách dùng người chưa từng có ở những HLV ngoại từng đến làm việc tại Việt Nam, lẫn những ông thầy nội từ cấp CLB đến ĐT.
 
Hãy nhìn những gương mặt được triệu tập ở hàng phòng ngự lần này, ngoài Phước Tứ không có mặt, Nguyên Mạnh, Đinh Tiến Thành, Văn Biển và Ngọc Hải vẫn có trong danh sách.
 
Nguyên hàng thủ này làm nên trận đấu mà như HLV Miura nói là đáng quên nhất trong đời cầm quân của ông, thất bại 2-4 trong trận lượt đi bán kết AFF Cup 2014 trên sân Mỹ Đình trước Malaysia, khiến ĐT Việt Nam chấm dứt giấc mơ vô địch. Tiến Thành chơi máu lửa nhưng luôn chưa tao được sự yên tâm, có được bản lĩnh, độ lạnh cần thiết, Văn Biển đã suy yếu về thể lực và thêm trung vệ trẻ Tiến Dũng cũng chưa thực sự đủ kinh nghiệm. Và chẳng lẽ, V-League đã quá thiếu cầu thủ đá phòng ngự tốt đến nỗi chẳng còn ai mà gọi, để làm mới hàng thủ vốn chưa bao giờ tạo được sự yên tâm, ngoài Quế Ngọc Hải ngày càng chơi chững chạc, chắn chắn hơn.
 
Ở hàng tiền vệ, kể từ ngày ông Miura xuất hiện, Tấn Tài về vườn hẳn và Trọng Hoàng không được trọng dụng nữa. Hoàng Thịnh, Huy Hùng, những chiến binh cơ bắp luôn chắc xuất, còn những "nghệ nhân" kiểu Đinh Thanh Trung, Ngọc Duy hay Sỹ Cường đã không còn được nhắc tên. Hai lần tập trung gần đây có thêm cái tên Đỗ Duy Mạnh, một cầu thủ trẻ của HN T&T. Duy Mạnh được gọi lên cũng xứng đáng, và có thể cũng còn do "
 
Một cầu thủ đá trung phong cắm tốt, một tiền vệ chuyền bóng, cầm trịch, kĩ thuật và sáng tạo là thứ chúng ta không có, trong khi những cầu thủ đá cánh tốt thì lại quá dư thừa. Đó cũng có thể là do bản thân nền bóng đá, do thời thế, không phải "lỗi" của ông Miura, nhưng việc tìm kiếm, đào bới nhân tố mới dường như là điều HLV này không thích làm. Cái mà vị HLV Nhật yêu thích hơn, và đã làm được, ai cũng công nhận, là tạo nên một đội bóng tự tin, giàu sức mạnh hơn.
 
Vấn đề nữa là đội bóng ấy đã luôn thất bại ở những trận cầu quyết định, từ AFF Cup đến SEA Games, và vẫn cứ thua đậm trước Thái Lan, giống như bao "đời" trước. Chúng ta cứ luôn thiếu đi một cách gì đó, dù chỉ cách chiến thắng một gang tấc. Phải chăng, đó là những nhân tố mới mẻ, đột biến, sự sáng tạo, bất ngờ hơn trong lối chơi?
 
Nhiệm vụ thắng Đài Loan (Trung Quốc) ở trận đấu vòng loại World Cup 2018 sắp tới không phải là quá khó, nhưng vấn đề là cho những kế hoạch lâu dài cho tương lai. Tin tưởng, ủng hộ, nhưng vẫn băn khoăn, đó chính là điều dành cho ông Miura lúc này, sau một thời gian đủ dài ông thầy người Nhật tác nghiệp ở Việt Nam.
 

Trần Minh

Từ Khóa :