Đau đầu vì tiền lì xì ngày Tết


Đau đầu vì tiền lì xì ngày Tết

Vĩ Thanh 19:59 17/2/2015

Không chỉ bận rộn với những công việc để chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất, nhiều gia đình còn thêm đau đầu khi phải lo toan, tính toán đến việc việc chuẩn bị tiền lì xì mỗi dịp năm mới đến.

Tết đến xuân về vốn là cơ hội để nghỉ ngơi, sum họp gia đình nhưng với nhiều người đó lại trở thành nỗi ám ảnh, lo lắng khi có quá nhiều khoản chi và kinh tế thì quá eo hẹp.
 
Vốn vợ chồng chỉ làm công ăn lương mỗi tháng lương hai vợ chồng chỉ hơn chục triệu cộng với khoản tiền thưởng cuối năm, Nguyệt cũng đang khá đau đầu tính toán về việc mừng tuổi. Mới về làm dâu chuyện lì xì cũng khó có thể sơ sài khi trước Tết mẹ chồng đã nhắc khéo bà A hàng xóm được con cho 2 triệu, ông B được con mua cho cái này cái kia. Ngoài bố mẹ chồng còn có khá nhiều cháu ruột nhà chồng, cháu họ và cả mừng tuổi cho bố mẹ Nguyệt nữa. Vợ chồng cô đang có kế hoạch sinh em bé muốn để dành một khoản tiền tuy nhiên những việc chi tiêu như thế này cũng nhanh chóng khiến số tiền lương ít ỏi và việc cân đối tiền mừng tuổi sao cho vừa lòng mọi người cũng là một điều lo lắng với nàng dâu mới.
 
Từng bị mẹ chồng giận ra mặt khi Tết năm ngoái chỉ đưa cho ông bà phong bao lì xì 500.000 đồng năm nay dù phải tính toán khoản chi Tết eo hẹp cho gia đình 4 người chị Thanh cũng cố gắng có hai chiếc phong bao lì xì 2 triệu cho bố mẹ chồng để Tết đến được vui vẻ. Ngoài ra, gia đình cô cũng thường xuyên thâm hụt những khoản tiền không nhỏ vào ngày Tết khi đi thăm họ hàng hay gặp gỡ bạn bè khi liên tục phải rút phong bao lì xì.
 
Không gặp khó khăn về kinh tế nhưng mỗi dịp Tết Nguyên đán anh Hải ở Hà Đông cũng khá đau đầu khi phải tính toán đủ các khoản tiền dành cho việc mừng tuổi ông bà nội ngoại hai bên, cháu ruột, cháu họ, con cái bạn thân… Những khoản tiền này cũng ngót nghét hơn chục triệu đồng.
 
Thanh Hà, 25 tuổi vẫn ngán ngẩm khi nghĩ lại việc lì xì vào Tết năm ngoái khi cháu họ của cô nhận bao lì xì nhanh chóng bóc ngay và rồi nói to vẻ thất vọng “có 10 nghìn bọ”. Hà cho hay năm nay mình cũng chỉ mừng tuổi 20 nghìn và vẫn lo lại như năm ngoái. Đi làm ngoài Hà Nội nhưng lương cũng không được bao nhiêu cháu họ cũng gần 30 đứa chả hiểu mừng thế nào cho đủ.
 
Không chỉ là mừng tuổi lấy hên còn coi tiền lì xì như món nợ quay vòng nên việc trước đó người khác đã mừng con cái họ bao nhiêu thì giờ sẽ cố để trả lại như cũ thậm chí còn tính thêm cả khoản trượt giá. Điều này cũng khiến những chiếc phong bao lì xì bỗng trở nên nặng nề, mang màu sắc vay trả.
 
 
Đó chỉ là một vài trong vô số những câu chuyện không mấy đẹp xung quanh chiếc phong bao lì xì. Đây vốn là một nét văn hóa của người Việt tuy nhiên những lo toan đời thường và kế hoạch tài chính khiến phong bao lì xì có thể trở thành “bình phong” cho tật xấu mà ngày thường ta gọi là phong bì hối lộ.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :