Đặt TV màn hình cong lên bàn cân trước khi muaĐặt TV màn hình cong lên bàn cân trước khi mua

22:24 1/11/2015

Màn hình cong được xem là bước đột phá của ngành công nghiệp TV bởi những lợi ích mà công nghệ này mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, TV màn hình cong cũng có những điểm yếu so với TV màn hình phẳng khiến người dùng đắn đo trước mỗi quyết định mua sắm dòng sản phẩm này.

Ưu điểm
Không gian sống động
Màn hình cong giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh nhờ góc cong đặc biệt. Nhờ đó, người xem sẽ có cảm giác như đang hòa nhập cùng những hình ảnh được hiển thị. Nếu TV 3D khiến hình ảnh nổi ra khỏi màn hình, tạo ảo giác về những vật thể chuyển động như ngoài đời thực, thì màn hình cong lại mang đến người xem cảm giác hòa nhập vào từng khung hình. Các khung cảnh, chuyển động như bao quanh người xem, tạo sự sống động cho từng bối cảnh.
 
 
Hình ảnh sâu hơn
Màn hình cong thể hiện không gian sống động hơn cũng đồng nghĩa với hình ảnh hiển thị có chiều sâu hơn. Kết hợp cùng những công nghệ hiển thị tiên tiến của các nhà sản xuất, màn hình cong sẽ tái hiện hình ảnh sâu và chân thực hơn màn hình phẳng thông thường.
 
Màn hình rộng hơn
Nếu người xem ngồi đúng vị trí, độ cong của màn hình sẽ tạo cảm giác mọi thứ đều rộng lớn hơn so với TV màn hình phẳng. Bởi hình ảnh hiển thị sẽ bao quanh góc nhìn của mắt, cho cảm nhận tỷ lệ khung hình rộng lớn hơn.
 
Góc hiển thị rộng hơn
Khi ngồi xem đúng vị trí, màn hình cong sẽ giúp khoảng cách, góc nhìn từ mắt đến mọi điểm theo chiều ngang của màn hình gần như giống nhau.
 
 
Hình ảnh sắc nét, đẹp hơn
Cơ chế hiển thị của màn hình cong giúp mô phỏng hình ảnh phản hồi đến mắt người xem tốt hơn so với màn hình phẳng. Dù có cùng độ phân giải, nhưng khi xem trên màn hình cong, hình ảnh trông sắc nét hơn, hạn chế các tia sáng ngoài màn hình chiếu đến mắt người xem, nên hình ảnh sẽ sáng và không bị lóa bóng. Lợi thế này sẽ thể hiện rõ ràng nhất với những TV có kích thước trên 70 inch.
 
Độ tương phản cao
Trên màn hình cong, ánh sáng sẽ tập trung vào vị trí ngồi của người xem thay vì phân bổ đều trên toàn bộ tấm hiển thị như màn hình phẳng. Do đó, người xem có thể cảm nhận được độ tương phản cao hơn nhiều khi xem trên các TV màn hình phẳng.
 
Nhược điểm
Góc nhìn hẹp
Do độ cong của màn hình, nên khi người xem nhìn từ hai cạnh trái/phải của TV sẽ xuất hiện những hiện tượng biến dạng hình ảnh, màu sắc thiếu tự nhiên.
 
 
Hạn chế khả năng giải trí gia đình
Dù trải nghiệm mà màn hình cong đem lại rất mới lạ, ấn tượng, nhưng góc nhìn hẹp sẽ gây cản trở cho việc giải trí, xem phim cùng gia đình hoặc bạn bè. Vị trí ngồi chính giữa sẽ đem lại những hình ảnh tuyệt vời, nhưng những người thân ngồi bên cạnh sẽ không thể cảm nhận được những ưu điểm đó mà trái lại sẽ khiến giảm chất lượng hiển thị của TV.
 
Phản xạ ánh sáng
Nếu phải đối diện với vị trí đặt TV là những nguồn sáng như cửa sổ, ánh đèn, thì nguồn sáng này sẽ bị bóp méo và kéo rộng khắp màn hình, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh hiển thị.
 
 
Tốn nhiều diện tích
Nếu TV màn hình phẳng thông thường có thể treo trên tường dễ dàng, chắc chắn và tiết kiệm diện tích, thì TV cong lại khó có thể đáp ứng yêu cầu này. Dù có thể treo, nhưng các mép cong đối lập với tường khiến sự chắc chắn giảm đáng kể. Cùng với đó, việc người dùng sẽ phải tốn nhiều diện tích phòng hơn để đặt TV màn hình cong, cho dù đặt trên kệ hay treo trên tường.
 
Chi phí cao
Giá bán TV màn hình cong ở thời điểm hiện tại vẫn cao hơn rất nhiều TV màn hình phẳng, đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận người dùng cũng thấp hơn. Cùng với đó, để có thể cảm nhận rõ ràng được những ưu điểm của màn hình cong, người dùng sẽ cần đến những TV màn hình lớn với giá bán không hề dễ chịu. Nhưng nếu sử dụng những chiếc TV kích thước nhỏ, thì những điểm yếu nêu trên sẽ càng dễ nhận biết.
 
Xem thêm:
 
 

Từ Khóa :